Sau 10 ngày điều trị, bé gái 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc được ra viện

VIỆT ANH - 20/02/2020 10:30

(doanhnhantrevn.vn) - Sáng 20/2, Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo đã điều trị thành công cho bé gái N.G.L, 3 tháng tuổi, ở Vĩnh Phúc, bị Covid-19, và sẽ cho bệnh nhi ra viện.

Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo điều trị thành công cho cháu bé N.G.L. Ảnh: Việt Anh.

Bé gái N.G.L được xác định nhiễm Covid-19 từ bà ngoại P.T.B. Trước đó, bà ngoại đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính Covid-19 vào ngày 22/1. Hai mẹ con bé N.G.L ở nhà với bà ngoại trong 4 ngày, từ 26/1 đến 29/1.

Sau khi xác định bệnh nhân P.T.B (bà ngoại) bị mắc bệnh (ca thứ 10 tại Việt Nam), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N.G.L và mẹ cháu.

Theo GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, 5 ngày trước khi vào viện, bé gái N.G.L xuất hiện quấy khóc, chảy nước mũi, ho húng hắng, khò khè nhẹ, sốt nhẹ 37,4 độ C, bé vẫn bú tốt, không khó thở. Bệnh nhi N.G.L được khám và cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Cháu bé được các bác sĩ thăm khám trước khi ra viện. Ảnh: BYT

Sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng và gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Sau khi trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, do là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhi được chuyển đến Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 20g30 ngày 12/2.

Khi vào viện, bé tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ 36,6 độ C, có ho húng hắng, bụng mềm, gan, lách không to, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Kết quả chụp X-quang tim, phổi cho thấy có tuyến hung to, tăng đậm nhánh phế quản sau tim trái.

Bệnh nhi đã khỏe mạnh và chuẩn bị ra viện. Ảnh: BYT

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, ban lãnh đạo và các bác sĩ tại Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em Bệnh viện Nhi Trung ương đã hội chẩn, chẩn đoán viêm đường hô hấp trên/ trẻ nhiễm Covid-19, và đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp.

Tới ngày 13/2, bé không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường, đại tiểu tiện bình thường. Từ ngày 14/2 đến 17/2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định, Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần 2 (ngày 14/2) và lần 3 (ngày 17/2) đều cho kết quả âm tính với virus corona (Covid-19).

Hiện tại tình trạng sức khỏe của bé tiến triển tốt, bé chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm sinh hóa, huyết học, X quang tim phổi trong giới hạn bình thường, sức khỏe của mẹ bé ổn định, đã 3 lần kiểm tra Covid-19 đều có kết quả âm tính.

Sáng 20/2, sau 9 ngày điều trị, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tình trạng sức khỏe, theo phác đồ điều trị quốc gia của Bộ Y tế ban hành, cháu bé đã được Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo cho xuất viện. Bệnh nhi sẽ được đưa về địa phương và sẽ tiếp tục được các y, bác sĩ tại đây theo dõi sức khỏe cho cháu bé. Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho bệnh nhi.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO