Sách ảnh giúp con vượt qua nỗi sợ dịch Covid -19

MINH TRUNG (Theo Business Insider) - 23/05/2020 07:04

(doanhnhantrevn.vn) - Làm thế nào tốt nhất để giải thích về đại dịch Covid-19 cho trẻ nhỏ mà không khiến chúng sợ hãi là một vấn đề đối với các bậc cha mẹ trên toàn thế giới.

Giữa đại dịch Covid-19, một bà mẹ đã thực hiện cuốn sách ảnh để giúp 3 đứa con mình không sợ hãi, vượt qua đợt cách ly, phong tỏa. Đối với người lớn, sự tồn tại nguy hiểm của virus corona trong thế giới hiện đại không cần phải lý giải gì thêm. Nhưng để giải thích với con trẻ về sự nguy hiểm của dịch bệnh là một nhiệm vụ không ít khó khăn.

Kelley Donner là một tác giả sách, họa sĩ minh họa thuộc Đại học Anglia Ruskin ở Cambridge, Anh, đang là mẹ của ba cậu con trai nhỏ. Chị đã tự mình hoàn thành một cuốn sách thiếu nhi, sử dụng các hình dạng trừu tượng, như đường thẳng và hình vuông, để minh họa đại dịch một cách dễ hình dung mà không làm trẻ sợ hãi, tức là không dùng các câu chữ để đề cập rõ ràng đến nó.

Để giải thích với con trẻ về sự nguy hiểm của dịch bệnh là một nhiệm vụ không ít khó khăn. Ảnh: IT

Mấy mẹ con đang sống trong tình trạng phong tỏa, cách ly toàn quốc. Cũng như bất kỳ trẻ nào đang ở độ tuổi phát triển từ 6 đến 10, chúng liên tục trút lên người lớn hàng loạt câu hỏi liên quan đến dịch virus. Nhưng không giống như hàng triệu phụ huynh khác trên khắp thế giới phải đối mặt với vấn đề nan giải khi giải thích mọi thứ cho trẻ, Donner có một công cụ bí mật trong kho vũ khí của mình. Chị đã dùng kỹ năng nghề nghiệp để vẽ minh họa một cuốn sách hình về đại dịch dành cho trẻ em từ 2 đến 6 tuổi.

Câu chuyện tranh bắt đầu với một lằn ranh màu xanh, biểu hiện lũ trẻ đang sống cùng gia đình và đang đi học bình thường. Sau đó, trong thị trấn bắt đầu xuất hiện một số dòng kẻ màu cam và màu tím chạy quanh co. Rồi mọi thứ thay đổi chớp nhoáng đối với dòng kẻ màu xanh lá cây khiến chúng gãy khúc, biểu thị tác động đang làm chao đảo cả cuộc sống gia đình. Theo Donner, có vẻ những đứa càng nhỏ tuổi càng quan tâm hơn đến chuyện con virus, nhưng lại dưới góc nhìn khác. Chẳng hạn con trai út của chị cứ lo lắng không biết ông bà của nó có bị sao không.

Đặc biệt, chuyện bất ngờ bị nghỉ học khiến trẻ rất hoang mang. Có lẽ đó cũng là lý do nhiều chương trình học tại nhà được người lớn trong ngành giáo dục đưa ra. Nhưng theo tác giả, nỗ lực này cũng không giúp chúng hiểu những trở ngại mà đại dịch gây ra cho việc học hành của chúng là bao nhiêu.

Chính những hình bị đứt gãy trong sách tranh của Donner mới khiến đám con nít nắm khái quát vấn đề một cách nhanh chóng, tức chúng hiểu sinh hoạt cả gia đình bị xáo trộn vì virus, trong khi đó không một từ corona nào phải nói ra. Cũng theo Donner, những khái niệm về đại dịch chỉ được nhắc đến và phát huy hiệu quả trong hiểu biết thông tin tùy vào lứa tuổi của trẻ khi tiếp thu.

Trong tương lai, cuốn sách có thể hoạt động như một thứ công cụ tượng hình để giải thích các tình huống đại dịch khác tương tự. Trẻ em có thể rút từ sách ra những gì chúng cần, và hiểu ngay về tình huống cụ thể đang diễn ra.

Sách ảnh giúp con vượt qua nỗi sợ phong tỏa vì dịch covid-19. Ảnh: IT  

Với tác hại tâm lý của đại dịch, chính phủ Anh đã đưa ra lời khuyên cho các bậc cha mẹ nên cố gắng tìm cách hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho trẻ em trong thời kỳ cách ly, phong tỏa. Bởi trẻ em và thanh thiếu niên có thể phản ứng với căng thẳng theo những hình thái khác nhau. Thế nên, những giải thích hình tượng hóa từ cuốn sách của Donner xuất hiện rất kịp lúc, thậm chí có thể xem là sách giáo khoa tâm lý nữa.

Nhiều giáo viên đã liên lạc với Kelley Donner để xin phép sử dụng sách vào giáo án của mình. Tác phẩm hiện có bán trực tuyến trên Amazon dưới dạng bìa mềm hoặc sách điện tử. Số tiền thu được sẽ dành cho các tổ chức từ thiện đang tập trung vào công cuộc hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho trẻ em. 

  • Nỗi lo bùng phát trào lưu tin nhắn tình dục ở trẻ vị thành niên
    Với con- HẢI NGƯ (Theo TheGuardian.com) - 01/05/2020 16:37
    (doanhnhantrevn.vn) - Một nỗi lo mới trong ngành giáo dục là ngay cả trẻ em tiểu học mới 7 tuổi cũng đã biết trao đổi các tin nhắn tình dục (sexting) với nhau. Còn số trẻ vị thành niên 13-16 tuổi chia sẻ ảnh tự sướng liên quan đến 'chuyện ấy' đang tăng chóng mặt.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO