Reuters: Kinh tế Mỹ giảm 9% trong năm nay, cần hơn 2 năm để phục hồi

DUY VŨ - 24/07/2020 10:09

(doanhnhantrevn.vn) - Triển vọng kinh tế Mỹ đã tối tăm hơn trong vài tháng qua khi việc tái áp dụng các biện pháp phong tỏa tại một số bang bởi các ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao, theo khảo sát của Reuters.

Kinh tế Mỹ giảm 9% trong năm nay, cần hơn 2 năm để phục hồi. Ảnh: Reuters

Hiện tại, số lượng ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã tiệm cận 4 triệu ca trong ngày hôm qua (23/7), với trung bình 2.600 ca nhiễm mới mỗi giờ. Điều này làm dấy lên nỗi lo về sự bền vững của sự phục hồi kinh tế ngay cả khi số liệu kinh tế và việc làm tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Theo khảo sát của Reuters từ 13-22/7 cho thấy, kinh tế Mỹ tăng trưởng giảm 33,8% trong quý trước và được cho là sẽ tăng trở lại 17,8% trong quý này, và 6,5% trong quý cuối 2020. Con số này thấp hơn dự báo 18,5% và 8% tương ứng một tháng trước đây.

“Tình hình hiện tại có 2 rủi ro: Một số bang phải đóng cửa nhiều các hoạt động kinh doanh nhằm tránh Covid-19 lây lan. Thứ hai là việc không thể tái mở cửa trở lại sẽ gây thiệt hại lâu dài đối với thị trường và thị trường lao động”, David Mericle, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Goldman Sachs cho biết.

Goldman gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế quý 3 năm nay của Mỹ xuống còn 25%. Một số ngân hàng khác cũng đã hạ dự báo giống Goldman.

Khi được hỏi về kịch bản tệ nhất cho nền kinh tế lớn nhất thế giới, phản hồi trung bình là vào khoảng 40,4% tăng trưởng giảm trong quý 2, không tăng trưởng trong 2 quý tiếp theo, tăng trưởng GDP giảm 9% trong năm 2020 và không tăng trưởng trong năm 2021.

Cũng theo khảo sát, có gần 2/3 số nhà kinh tế trong tổng 56 người được hỏi cho biết nền kinh tế Mỹ cần hơn 2 năm để phục hồi về thời điểm trước khi dịch bùng phát.

Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO