Quyết định dừng xuất khẩu gạo ngay lúc này có xác đáng?

TRẦN HÙNG - 26/03/2020 06:30

(doanhnhantrevn.vn) - Hiện tại, Việt Nam vẫn còn dư 4 triệu tấn gạo sau khi đã trữ 1,5 triệu tấn cho an ninh lương thực. Vụ hè thu sắp tới sản lượng dự tính sẽ đạt khoảng 5 triệu tấn. Tính ra Việt Nam vẫn thừa lượng gạo, và quyết định dừng xuất khẩu gạo ngay thời điểm này có xác đáng?

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định tạm ngưng ký hợp đồng xuất khẩu gạo để chờ đánh giá  của đoàn kiểm tra liên ngành vào hôm nay 26/3. Theo một số chuyên gia, quyết định này đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ngành gạo. Người nông dân chưa kịp vui mừng vì bán được gạo với giá cao đã bắt đầu lo lắng cho việc “giải cứu”.

Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp, từ đầu năm đến nay Việt Nam mới chỉ xuất khẩu được khoảng 1 triệu tấn gạo. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam khoảng 475 USD/tấn, với giá này người nông dân cũng như doanh nghiệp xuất khẩu gạo hưởng lợi rất nhiều.

“Đây là giá xuất khẩu tốt nhất trong những năm trở lại đây. Nguyên nhân chính là do mùa vụ Đông Xuân vừa rồi Thái Lan thất mùa nên buộc lòng phải tăng giá gạo xuất khẩu lên 480 USD/tấn. Gạo Việt Nam hưởng lợi từ việc này khi cũng nâng giá theo. Chúng ta bán với giá thấp hơn gạo Thái Lan một chút để thu hút nhiều sự lựa chọn của các khách hàng”, giáo sư Võ Tòng Xuân cho biết.

Chưa kịp vui mừng với giá gạo tốt, thì bất ngờ chính phủ ra quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo để đánh giá tình hình. Và quyết định này đã khiến một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo bất ngờ.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ Cao Trung An nói: “Tại sao chúng ta lại dừng xuất khẩu gạo ngay thời điểm này trong khi lượng gạo trong nước vẫn đang dư thừa? Quyết định dừng xuất khẩu gạo vì vấn đề an ninh lương thực lúc này là không xác đáng.”.

Quyết định dừng xuất khẩu gạo thời điểm giá tốt liệu có xác đáng? Ảnh minh họa

Theo giáo sư Võ Tòng xuân, trong vụ Đông Xuân vừa qua Việt Nam sản xuất được khoảng 5,5 triệu tấn gạo. Trong khi đó chỉ cần khoảng 1,5 triệu tấn đã đủ cung cấp cho thị trường trong nước trong khoảng 3 tháng tới. Điều đó đồng nghĩa Việt Nam vẫn dư thừa khoảng 4 triệu tấn để xuất khẩu.

Chưa kể chỉ còn hai tháng nữa vụ lúa Hè Thu sẽ bắt đầu vào vụ thu hoạch. Sản lượng dự tính trong vụ này trên 5 triệu tấn, và nếu dùng 1,5 triệu tấn để dự trữ thì vẫn dư ra khoảng 4 triệu tấn để xuất khẩu.

“Hiện chúng ta mới xuất 1 triệu tấn, con số này không quá lớn. Nếu dừng xuất khẩu gạo ngay tại thời điểm này sẽ khiến gạo trong nước dư thừa, và đến thời điểm nào đó chúng ta lại phải giải cứu gạo. Trong khi thời điểm này giá gạo đang tốt, nông dân và doanh nghiệp có lời thì nên tiếp tục xuất khẩu nếu không sẽ lỡ thời cơ”, giáo sư chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá lúa tại các tỉnh Miền Tây thời điểm trước khi có quyết định dừng xuất khẩu gạo được nông dân bán với khoảng 5.700 đồng/kg. Tuy nhiên kể từ khi bắt đầu có những thông tin tạm dừng xuất khẩu gạo,  giá lúa đã sụt giảm từ 300 đến 500 đồng/kg. Nếu quyết định dừng xuất khẩu gạo tiếp tục kéo dài chắc chắn sẽ khiến lượng gạo trong nước dư thừa. Đồng nghĩa với việc giá lúa cũng sẽ xuống thấp và người nông dân là người chịu thiệt thòi lớn nhất.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO