Quốc hội và Chính phủ Mỹ đạt thỏa thuận gói kích thích kinh tế 2.000 tỉ đô la

DUY VŨ - 25/03/2020 14:49

(doanhnhantrevn.vn) - Các nghị sĩ Quốc hội Mỹ và quan chức chính quyền Tổng thống Trump đã đi đến một thỏa thuận cuối cùng về khoản kích thích kinh tế khổng lồ, quan chức Nhà Trắng Eric Ueland vừa công bố hôm nay (25/3).  

Quốc hội và chính phủ Mỹ đạt thỏa thuận gói kích thích kinh tế có thể lên tới 2.000 tỉ đô. Ảnh: Reuters

Gói kích thích sẽ được dùng để chống lại ảnh hưởng xấu của dịch cúm Covid-19 lên nền kinh tế Mỹ.

“Chúng tôi đã có thỏa thuận”, Ueland nói với các phóng viên sau nhiều ngày đàm phán về gói hỗ trợ này. Dự tính gói hỗ trợ sẽ lên tới 2.000 tỉ đô la.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell sẽ phát biểu tại quốc hội về chi tiết thỏa thuận này. Bản chi tiết của thỏa thuận sẽ được công bố vào chiều muộn hôm nay (25/4) theo giờ Mỹ.

Gói kích thích kinh tế này được cho là bao gồm 500 tỉ đô la để giúp đỡ các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng bởi dịch cúm và trao cho hàng triệu hộ gia đình tại Mỹ, mỗi hộ 3.000 đô la tiền mặt. 

350 tỉ đô la khác sẽ được dùng để cho vay tới các doanh nghiệp nhỏ, 250 tỉ đô la dùng cho hỗ trợ thất nghiệp và 75 tỉ đô la cho bệnh viện.

Gói kích thích này hy vọng sẽ làm giảm ảnh hưởng của dịch bệnh lên nền kinh tế. 

Hiện dịch cúm Covid-19 đã khiến 660 người chết, làm hơn 50.000 người mắc tại Mỹ. Hiện tổng có tới 100 triệu người Mỹ, tương đương 1/3 dân số được yêu cầu không ra khỏi nhà.

Con số dự chi 2.000 tỉ đô la nêu trên của Mỹ lớn hơn so với Chính phủ Mỹ chi tiêu trong quân sự, nghiên cứu khoa học hoặc xây dựng cao tốc từ trước tới nay.

Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO