Quản lý thời gian làm việc hiệu quả theo cách của Shark Linh

HUYỀN TRANG - 26/03/2020 12:50

(doanhnhantrevn.vn) - Theo Shark Linh (Thái Vân Linh), để quản lý thời gian hiệu quả cần chia công việc theo 2 mức độ: khẩn cấp và không khẩn cấp. Điều này giúp chúng ta tiếp nhận công việc liên tục mà vẫn hoàn thành hiệu quả.

Theo Shark Linh, việc quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn dù phải nhận nhiều công việc vẫn có thể hoàn thành xuất sắc. Ảnh: Linh Thái

Shark Thái Vân Linh vừa có bài đăng trên trang cá nhân chia sẻ về tầm quan trọng của việc quản lý thời gian đối với cuộc sống và sự nghiệp của mỗi người. 

Shark Linh cho rằng mọi người sẽ không thể thành công nếu cứ liên tục trễ các thời hạn hay các vấn đề thực sự cấp bách lại giải quyết sau cùng. Vì vậy, việc quản lý thời gian hợp lý sẽ giúp bạn tiếp nhận các công việc liên tục mà vẫn hoàn thành xuất sắc.

Theo đó, Shark Linh đưa ra gợi ý về việc sử dụng ma trận Eisenhower để quản lý thời gian hiệu quả. Đây là một cách để sắp xếp những việc cần làm thành 4 loại theo từng cấp độ, giúp mỗi người biết cách ưu tiên các nhiệm vụ theo mức độ quan trọng và khẩn cấp.

Shark Linh cho biết, mục tiêu tổng thể là đảm bảo bạn dành đủ thời gian cho các nhiệm vụ Góc 2, để chúng không trở thành các nhiệm vụ Góc 1. Ảnh: Linh Thái

Để sử dụng ma trận Eisenhower quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả, trước tiên bạn cần phân biệt giữa công việc mang tính “khẩn cấp” và “quan trọng”. Những công việc “khẩn cấp” có thể không “quan trọng” và ngược lại. Nếu chúng ta không làm rõ được hai tính chất công việc này sẽ dễ gặp khó khăn và lãng phí thời gian.

Công việc khẩn cấp đòi hỏi sự chú ý của chúng ta ngay lập tức và phải hoàn thành trong một giới hạn thời gian cụ thể.

Công việc quan trọng cần mình chủ động làm để thực hiện cho mục tiêu trong tương lai. Điều này đòi hỏi sự chủ động tính trước cho tương lai và tự giác rất cao của bản thân.

Các nhiệm vụ quan trọng sẽ trở nên khẩn cấp khi bạn đã trì hoãn chúng quá lâu hoặc không được quan tâm đúng mức hay làm cho qua chuyện. 

Ví dụ, chuẩn bị cho bài thuyết trình hoặc viết đánh giá cuối năm là các nhiệm vụ quan trọng. Nhưng chúng có thể trở nên khẩn cấp nếu chúng ta không chủ động thực hiện, chần chừ hay trì hoãn một cách có chủ đích với suy nghĩ rằng ngày nào đó sẽ làm.

Shark Linh cho biết, sự khẩn cấp làm cho chúng ta vội vàng đưa ra quyết định, khiến công việc không đạt hiệu quả như mong muốn. Cuối cùng chúng ta lại phải dành nhiều thời gian hơn để cố gắng khắc phục các vấn đề gây ra do quyết định sai.

Doanh nhân Thái Vân Linh (sinh năm 1977) là CEO và người sáng lập của start-up Rita Phil, chuyên thiết kế và sản xuất chân váy theo số đo.

Bà được biết đến với tên gọi Shark Linh, một trong bốn nhà đầu tư chính của chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng Thương vụ bạc tỷ năm 2017 và 2018.

Thái Vân Linh hiện là Giám đốc Công ty Cổ phần Vingroup Ventures chuyên hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trước đó, Shark Linh đảm nhận vị trí Giám đốc Chiến lược và Vận hành, tập đoàn VinaCapital.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO