Quan hệ đồng tính nam làm gia tăng các ca nhiễm HIV

HUYỀN TRANG - 29/11/2019 06:47

(doanhnhantrevn.vn) - Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, những năm gần đây nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới đang ngày càng gia tăng, có khả năng trở thành nhóm chính trong lây nhiễm HIV.

Quan hệ đồng giới nam làm tăng các ca lây nhiễm HIV. Ảnh: I.T

Số liệu từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2019, cả nước phát hiện 7.779 trường hợp nhiễm HIV mới, số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS: 2.984, số bệnh nhân tử vong 1.428 trường hợp. Đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn, chiếm tới 65% các ca nhiễm HIV.

Trong đó, nhóm nam giới chiếm 75% các ca nhiễm HIV và đang có xu hướng gia tăng. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy đang có xu hướng giảm, trong khi tỉ lệ nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MMS) ngày càng gia tăng, khả năng sẽ trở thành nhóm chính trong lây nhiễm HIV.

Kết quả giám sát trọng điểm HIV 2018 trên nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới tại 8 tỉnh cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV của nhóm này chiếm 10,70%.

Theo đại diện Cục phòng, chống HIV/AIDS, trong khi mức độ bao phủ của các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế, sự đan xen giữa các hành vi của nhóm MMS với các nhóm đối tượng khác như nhóm phụ nữ bán dâm, nhóm người nghiện ma túy, nhóm chuyển giới... gây khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS ở nhóm MMS. 

Đại diện Cục này cho biết thêm, để giảm thiểu tình trạng gia tăng các ca đồng tính nam nhiễm HIV, cộng đồng cần thay đổi thái độ với cộng đồng LGBT. 

Bên cạnh đó sẽ triển khai dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV cho người có nguy cơ cao nhiễm HIV, chú trọng điều trị cho vợ, chồng, bạn tình của người nhiễm, MSM, người chuyển giới ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Triển khai các mô hình tư vấn xét nghiệm mới: lần theo dấu vết của người nhiễm HIV để thông báo và tư vấn xét nghiệm HIV cho bạn tình, bạn chích chung của người nhiễm HIV, khuyến khích người nhiễm HIV giới thiệu những người có nguy cơ lây nhiễm HIV đến cơ sở y tế làm xét nghiệm.

Trong Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”, đại diện Cục này mong muốn cộng đồng LGBT sẽ tham gia trở thành đối tác của chương trình trong việc truyền thông, thay đổi hành vi, giảm kì thị phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO