Phụ huynh chưa an tâm, không nên cho học sinh đi học trở lại

THẠCH HƯƠNG - 14/02/2020 10:46

(doanhnhantrevn.vn) - Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch sáng 14/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học.

Trường học phun khử trùng để phòng dịch Covid-19. Ảnh: T.L

Phó Thủ tướng cho biết, đã đi học trở lại thì trường lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm.

"Việc cho học sinh nghỉ học chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của các bậc phụ huynh, của xã hội. Tuy nhiên những điều đó không thể so được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân", Phó Thủ tướng nói.

Trước đó, Bộ Y tế đã có đề nghị, những địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học. Điều này đã khiến nhiều phụ huynh bày tỏ hoài nghi về sự an toàn của trẻ khi đến trường.

Chị Nguyễn Minh Thu, ở Đống Đa, Hà Nội, có hai con đang học cấp 2, cấp 3 ở Hà Nội, bày tỏ, học hành là chuyện cả đời, nếu cho các con đi học mà chẳng may các con bị nhiễm bệnh Covid-19 thì sẽ thế nào.

Theo chị Thu, tốt nhất các trường vẫn nên cho học sinh tiếp tục nghỉ học, đợi khống chế được dịch bệnh thì mới đi học lại. “Chúng ta nên đặt sức khỏe các con lên trên hết, học thì lúc nào cũng được, vì còn có thể học bù vào dịp hè. Nhưng một khi đã nhiễm bệnh thì mất nhiều thời gian, công sức để chữa trị. Trẻ con không phải đứa nào cũng tự ý thức vệ sinh tay chân phòng, chống dịch bệnh được”.

Đồng quan điểm với chị Thu, anh Trần Mạnh Tú, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội, hiện có con nhỏ đang học Tiểu học, cho rằng, nếu một học sinh nhiễm bệnh sẽ lây lan ra cộng đồng một cách chóng mặt, ngành giáo dục sẽ khó gánh được hậu quả và làm tăng gánh nặng cho ngành y tế.

Vì vậy theo anh Tú, nên chăng ngành giáo dục nên quyết liệt phòng chống dịch, khi dịch chấm dứt thì mới cho các con đi học. Học sinh nghỉ học ở nhà vừa hạn chế tiếp xúc với nhiều người, đồng thời vẫn có thể học trực tuyến.

Hà Nội tiến hành phun khử trùng tại các trường học. Ảnh: I.T


Mới đây, tại buổi làm việc giữa đoàn kiểm tra của Bộ Y tế và TP.HCM về tình hình phòng, chống bệnh Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, việc có nên cho học sinh tiếp tục nghỉ được Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 giao cho sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế đánh giá tình hình, báo cáo với chủ tịch UBND tỉnh, thành phố xem xét quyết định vấn đề.

Theo Thứ trưởng Sơn, ngành y tế chỉ đánh giá về sức khỏe. Bộ Y tế sẽ báo cáo tất cả dữ liệu cho Ban chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn ngành giáo dục các cân nhắc việc có đề xuất phương án cho học sinh nghỉ học thêm hay không. Quan trọng các tỉnh phải căn cứ vào tình hình dịch bệnh, điều kiện thời tiết từng địa phương để có đề xuất cho lãnh đạo tỉnh, thành quyết định.

Như vậy, việc có cho học sinh cả nước tiếp tục nghỉ học hay không tùy theo đánh giá của địa phương. Họ sẽ căn cứ thực tế địa phương và đề xuất của hai Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, bởi từ trước tới giờ, chưa có chỉ đạo nào cho học sinh trên toàn quốc được nghỉ học, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

  • Giới y khoa tranh cãi về thời điểm kết thúc dịch cúm Corona
    Quốc tế- VÂN TRÀ - 12/02/2020 15:22
    (doanhnhantrevn.vn) - Trung Quốc hôm nay đã công bố số lượng người nhiễm cúm Corona mới thấp nhất kể từ cuối tháng 1. Điều này dẫn đến sự xác tín của dự báo bởi chuyên gia đầu ngành nước này là, dịch cúm sẽ có thể kết thúc vào tháng 4 này.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO