Phòng ngừa virus Corona bằng tâm thế lạc quan  

ĐAN HÀ - 07/02/2020 11:08

(doanhnhantrevn.vn) - Chờ con thu âm, ngồi cafe một mình và quan sát xung quanh, tôi để ý thấy, virus Corona có vẻ chẳng làm người Sài Gòn lo sợ là mấy. Tỷ lệ đeo khẩu trang chỉ tầm 10% và một nửa trong số đấy đeo kiểu “nửa vời”. Còn bạn? Bạn ứng phó như thế nào trước dịch virus Corona?

Tôi là một trong những người cập nhật thông tin về Corona đầy đủ và nhanh chóng ngay từ những ngày đầu công bố dịch bệnh, do tính chất công việc. Tôi cũng là người khá bình tĩnh, lạc quan trước đại dịch này, dù tin tức mỗi ngày cập nhật đều có vẻ rất căng thẳng, đầy nguy cơ đe doạ. Vì sao tôi lại lạc quan?

Corona là một virus mới, đương nhiên để đưa ra được phác đồ điều trị hiệu quả nhất cần một thời gian nhất định, nhưng nó không phải là loại virus không có thuốc trị, bằng chứng là các bác sĩ VN đã chữa thành công ca nhiễm virus Corona đầu tiên trên thế giới khá nhanh.

Việc lo lắng thái quá dẫn đến đổ xô tích trữ khăn bịt mặt, nước rửa tay, nước diệt khuẩn khiến sinh hoạt trở nên xáo trộn. Ảnh: IT

Vì sao virus Corona lại khiến nhiều người chết và gây nên sự hoảng loạn như vậy?

Phải nhìn lại để thấy rằng, tất cả các ca tử vong hầu như tập trung ở Vũ Hán, nơi phát sinh ổ dịch, một số khác ở đại lục Trung Quốc đều liên quan trực tiếp đến Vũ Hán. Những người chết đa phần đều lớn tuổi và có tiền sử một hoặc nhiều bệnh khác. Điều đó cho thấy Corona chưa chắc đã là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong mà chỉ là tác nhân gây suy giảm miễn dịch khiến các bệnh cơ hội bùng phát gây tử vong.

Một điều quan trọng nữa là do ban đầu chính quyền Vũ Hán không tỉnh táo khi đưa ra quyết định có công bố dịch hay không dẫn đến khi công bố đã qua thời gian vàng sàng lọc và cách ly người bệnh tránh lây lan.

Chính sự chậm trễ của việc công bố dịch bệnh khiến rất nhiều người mang mầm bệnh trong người di chuyển, tiếp xúc dẫn đến lan truyền virus theo cấp số nhân. Thời điểm khởi phát dịch trùng với Tết, khi mà cuộc di dân lớn nhất thế giới hàng năm diễn ra tại Trung Quốc cũng là một nguyên nhân phát tán virus nhanh và xa.

Khi số lượng bệnh nhân tăng đột biến, các bệnh viện trở nên quá tải, y bác sĩ và trang thiết bị quá tải thì việc chăm sóc y tế không chu đáo là điều đương nhiên, chính điều này khiến bệnh nhân nhanh chóng tử vong, vì vừa phải chống chọi với virus vừa có khả năng bị lây chéo các bệnh cơ hội khác của nhau.

Vì sao Corona lại gây hoảng loạn đến vậy? Vì nó lây lan quá nhanh và việc phong tỏa một thành phố là một động thái khiến người dân trở nên mất bình tĩnh. Dù biết rằng việc phong tỏa là điều cần phải làm để ngăn lây lan dịch bệnh nhưng dường như việc phong tỏa Vũ Hán sau khi công bố dịch trong thời gian quá ngắn làm người ta hoang mang về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch.

Thêm vào đó, thông tin có đến 5 triệu người cả vô tình lẫn hữu ý đã rời Vũ Hán trước lệnh phong tỏa trong khi thời gian ủ bệnh lên đến 14 ngày và có khả năng lây truyền virus trong thời điểm ủ bệnh càng khiến người ta lo lắng, nghi kị lẫn nhau.

Cùng thời điểm này chỉ toàn thông tin tử vong, tăng số lượng lây nhiễm mà chưa có bất cứ thông tin nào về phác đồ điều trị hiệu quả khiến cơn lo sợ bị đẩy lên cực điểm. Hội chứng đám đông càng khiến tình hình càng trở nên tiêu cực. Cho đến khi những ca nhiễm đầu tiên được chữa trị thành công thì tình hình mới có phần dịu lại.

Ở một số nước, người dân lo sợ đến mức kỳ thị người Trung Quốc, thậm chí cả đồng bào của họ lỡ đến Trung Quốc trong thời gian khởi phát dịch bệnh. Sự kỳ thị, tẩy chay khiến người ta chưa tổn hại vì dịch bệnh đã có thể chết vì những đau buồn, tổn thương. Ai dám chắc không có những người chết mòn vì hoảng loạn trong sự xa lánh, kỳ thị của cộng đồng?

Ở Việt Nam, chưa đến mức kỳ thị tẩy chay lẫn nhau nhưng việc lo lắng thái quá dẫn đến đổ xô tích trữ khăn bịt mặt, nước rửa tay, nước diệt khuẩn cũng khiến sinh hoạt trở nên xáo trộn. Mặc cho các thông tin khuyến cáo của Bộ Y tế được gửi đến hằng ngày, vừa trấn an vừa hướng dẫn người dân phòng tránh bệnh thì một bộ phận không nhỏ người dân cũng đã tự cách ly mình khỏi đời sống xã hội. Chưa bệnh vì nhiễm virus thì e rằng nhiều người đã bệnh, suy giảm sức khỏe vì sự lo lắng thái quá.

Ăn chín uống sôi, ăn nhiều trái cây, rau xanh, bổ sung vitamin để nâng cao thể chất phòng chống virus Corona. Ảnh: IT

Với tôi, cuộc sống, nhịp sinh hoạt vẫn tiếp diễn hằng ngày. Các con nghỉ học thì ở nhà cùng học, cùng chơi với anh chị em. Mấy ngày này, hạn chế ra ngoài ăn uống thì mẹ con cùng nấu ăn ở nhà. Các con vẫn ra công viên cạnh nhà chơi đùa chạy nhảy, vận động nhiều hơn để nâng cao thể lực, ăn chín uống sôi, ăn nhiều trái cây rau xanh, bổ sung vitamin để nâng cao thể chất.

Khi bạn có một cơ thể khoẻ mạnh, một tinh thần lạc quan thì dù có nhiễm virus cũng sẽ dễ vượt qua, dễ phục hồi hơn là để cơ thể, tinh thần yếu đuối, bạc nhược. Chủ động phòng ngừa virus Corona bằng một tâm thế lạc quan là cách tốt nhất để tiêu diệt nó.

  • Mùng một Tết phai
    Sống khỏe- HỒ NGỌC GIÀU - 25/01/2020 08:04
    (doanhnhantrevn.vn) - Buổi sáng đầu năm tinh tươm, thơm dịu như đang miết tay vào một trang sách mới.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO