Phòng chống virus corona cho hành khách đi tàu hỏa như thế nào?

- 02/02/2020 06:51

Để phòng chống virus corona, ngành đường sắt thực hiện phát khẩu trang y tế cho nhân viên làm việc trên tàu và hành khách để phòng ngừa dịch bệnh.

Đại diện Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, đơn vị đang thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch viêm phổi do virus corona trên các chuyến tàu Bắc - Nam, Hà Nội - Lào Cai và tại một số bộ phận thường xuyên tiếp xúc với khách hàng ở các nhà ga lớn.

phong chong virus corona cho hanh khach di tau nhu the nao? hinh 1

Cũng giống như hàng không, hành khách đến ga Hà Nội đều dùng khẩu trang y tế để phòng dịch corona.

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, doanh nghiệp này đang thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch viêm phổi do virus Corona.

Cụ thể, đơn vị này cấp phát khẩu trang y tế cho các chức danh làm việc trên tàu, ngoài trưởng tàu, nhân viên phục vụ còn bao gồm cả bảo vệ, thợ điện, thợ kiểm tu toa xe… và hành khách đi tàu.

Bà Hà cho biết, với các tiếp viên khách vận trên các toa xe khi tác nghiệp đón khách tại ga xuất phát, ga dọc đường phải thực hiện phát khẩu trang cho hành khách trước khi hành khách lên tàu. Các bộ phận trên tàu khi tiếp xúc với hành khách ở trong toa phải thực hiện đeo khẩu trang.

Trường hợp tàu đang chạy dọc đường, khi có thông tin hành khách đi tàu có dấu hiệu sốt cao, ho kéo dài hoặc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp…tiếp viên phụ trách toa xe phải báo cáo ngay với trưởng tàu để thăm hỏi tình hình và báo cáo về đơn vị.

phong chong virus corona cho hanh khach di tau nhu the nao? hinh 2

Nhân viên nhà tàu phát khẩu trang y tế miễn phí cho khách đi tàu.

“Trong trường hợp khẩn cấp cần liên hệ với điều độ và ga gần nhất để đưa hành khách đến bệnh viện”, bà Hà cho hay.

Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội  khẳng định, đơn vị cũng đã yêu cầu các bộ phận kỹ thuật điện trên tàu thường xuyên duy trì nhiệt độ trong toa xe là 26 độ C.

“Điều này có thể gây bất tiện đối với hành khách, nhất là trong điều kiện thời tiết giá lạnh của miền Bắc. Tuy nhiên, đây là khuyến cáo của Bộ Y tế về mức nhiệt độ trong phòng kín nhằm hạn chế thấp nhất virus corona có thể phát tán”, bà Hà cho biết.

Ngoài ra, trên tàu thường xuyên phát thanh các biện pháp phòng chống dịch. Tại các nhà ga lớn, các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với hành khách như bán vé, soát vé, hướng dẫn…cũng phải đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình, đồng thời phòng ngừa cho hành khách.

phong chong virus corona cho hanh khach di tau nhu the nao? hinh 3

Để phòng chống virus corona, ngành đường sắt thực hiện cấp phát khẩu trang y tế cho các chức danh làm việc trên tàu, ngoài trưởng tàu, nhân viên phục vụ còn bao gồm cả bảo vệ, thợ điện, thợ kiểm tu toa xe….và hành khách đi tàu.

Theo ghi nhận của phóng viên, lượng khách đi tàu cũng không đông. Một trực ban khách vận ga Hà Nội cho biết, lượng khách lên tàu tại ga Hà Nội vắng vì chủ yếu khách lên từ các tỉnh từ Nam Định, Thanh Hóa, Vinh..., tàu Bắc-Nam tầm này chưa đông khách.

“Trong khoảng thời gian này, chủ yếu mọi người đi tàu chặng ngắn. Còn tàu Bắc-Nam thì phải sau mùng 10 âm lịch, khi đó nhiều người mới trở vào Nam để học tập, công tác…”, anh Tùng, nhân viên đường sắt cho biết.

Theo anh Tùng, ngành Đường sắt cấp phát và yêu cầu nhân viên trên tàu phải đeo khẩu trang khi phục vụ, tiếp xúc với hành khách. Khách đi tàu cũng được phát miễn phí khẩu trang. Các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô cấp cấp do virus corona cũng được phát thanh liên tục trên tàu.

Nhiều gia đình vẫn chọn đi tàu vì thoải mái, đem được nhiều hành lý, nhất là các gia đình có con nhỏ.

Chị Lê Thu Hương (ở Quảng Bình) cho biết, do trong Tết cả hai vợ chồng chị phải làm việc, không được nghỉ. Sau Tết anh chị mới được nghỉ bù, nên gia đình chị lựa chọn đi tàu về quê thăm gia đình. Chị lựa chọn đi tàu vì được thoải mái và an toàn, cho các con ngắm cảnh luôn.

“Tôi cũng nghe, biết về dịch corona đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc, Việt Nam và một số nước cũng đã có người bị rồi. Hôm qua trước khi đi tàu về quê, tôi đã mua cả hộp khẩu trang cho cả gia đình dùng. Phòng là chính”, chị Hương nói

Theo PHI LONG (VOV)


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO