Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa làm phụ huynh yên tâm, chưa cho HS đi học

- 14/02/2020 10:04

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch do virus Corona sáng 14/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Nếu chưa làm được học phụ huynh, học sinh an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại".

Tại cuộc họp, cho ý kiến về việc học sinh đi học trở lại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Ngày 11/2, tôi đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương có hướng dẫn thật chi tiết, dễ hiểu để các cấp, nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại”.

Nhấn mạnh “tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại”, Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết, nhất thiết chính quyền, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thật sự an toàn. Nhưng như vậy cũng chưa đủ mà còn phải hướng dẫn, tuyên truyền để phụ huynh, học sinh an tâm.

pho thu tuong vu duc dam: chua lam phu huynh yen tam, chua cho hs di hoc hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho học sinh đi học trở lại ngay. Còn khi các em đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn.

“An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng việc cho học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của phụ huynh, của xã hội. Tuy nhiên, những điều đó không thể so sánh được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân. Bởi những việc liên quan tới đông đảo người dân thì ngoài những yếu tố mang tính chuyên môn cũng phải đặc biệt lưu ý tới sự đồng thuận của nhân dân. Vì thế, cần cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Dù thế nào thì cũng phải tiếp tục thực hiện thật tốt công tác phòng chống dịch, công tác đảm bảo an toàn trong trường học và đặc biệt là phải tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng, đồng thuận và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp chống dịch nói chung và việc trở lại trường của học sinh nói riêng.

pho thu tuong vu duc dam: chua lam phu huynh yen tam, chua cho hs di hoc hinh anh 2

Học sinh vẫn cần đeo khẩu trang trong lớp.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn trả lời Bộ GDĐT về ý kiến chuyên môn trong tiêu chí cho học sinh nghỉ học để phòng dịch. 

Bộ Y tế cho biết, các địa phương không có dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) nên tổ chức tiêu độc, khử trùng trường lớp, vệ sinh bàn ghế, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh (có nước sạch và xà phòng cho học sinh thường xuyên rửa tay) và cho học sinh đi học bình thường. 

Bộ Y tế cũng khuyến cáo trường học nên đưa giáo dục giáo viên, học sinh và phụ huynh về cách thức phòng bệnh, ngăn ngừa bệnh do virus Corona và các bệnh truyền nhiễm khác. 

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ GDĐT chỉ đạo các trường đưa chương trình giảng dạy về virus Corona vào chương trình dạy học giúp học sinh, sinh viên biết cách phòng bệnh.

Đến ngày 13/2, theo Bộ GDĐT, 16 tỉnh, thành phố đã có thông báo sẽ cho học sinh đi học từ 17/2, gồm: Cà Mau, Đồng Nai, Sóc Trăng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Tây Ninh, Hậu Giang, Bình Phước, Cần Thơ, Hà Nam, Đà Nẵng, Yên Bái, Hà Tĩnh, Thái Nguyên và Lạng Sơn.

Riêng Vĩnh Phúc - điểm nóng của dịch do virus Corona thông báo cho học sinh nghỉ học đến ngày 23/2 để phòng dịch.

Theo DIỆU LINH (Dân Việt)


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO