Phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, không cần trợ giúp của ECMO

THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:47

(doanhnhantrevn.vn) - Chiều 3/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, BN91 (phi công người Anh) đã hồi phục tốt hơn, không cần trợ giúp của máy ECMO.

Phi công người Anh đang dần hồi phục, sức cơ của tay, chân đã cải thiện. Ảnh: BV

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, đến ngày 3/6, về mặt tri giác, BN91 (nam phi công người Anh, 43 tuổi), đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế. 

Bệnh nhân đã có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế. Sức cơ của tay và chân của bệnh nhân đã cải thiện, như sức cơ của chi trên từ 1/5 lên 3/5, sức cơ của chân đã cải thiện từ 1/5 lên 2/5. 

Phản xạ ho sặc đã tốt hơn. Chức năng hô hấp của bệnh nhân được cải thiện dần, nồng độ oxy máu đã ổn định.

BN91 đã được cai ECMO. Ảnh: BV

Theo các bác sĩ, chức năng hô hấp của BN91 đã cải thiện dần, ô xy máu ổn định. Các thông số về nhiễm trùng dần dần trở về mức gần bình thường và chức năng thận hoàn toàn bình thường. 

BN91 đã được cai ECMO 2 ngày qua. 1/2 phổi bên trái bệnh nhân đã cải thiện gần như hoàn toàn. Đặc biệt, phổi phải bắt đầu có cải thiện về mặt chức năng hô hấp.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy, BN91 sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. 

Ngoài ra, BN91 sẽ được tập vật lý trị liệu tích cực, dinh dưỡng cũng phải đảm bảo trong giai đoạn hồi phục. Tuy nhiên, bệnh nhân này hiện phải phụ thuộc vào thở máy, có thể cần thời gian 1 tháng hoặc dài hơn nữa.
 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO