Phê chuẩn EVFTA, nhiều kỳ vọng trong bối cảnh xuất khẩu gặp khó vì dịch cúm

TRẦN HÙNG - 13/02/2020 09:53

(doanhnhantrevn.vn) - Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và Việt Nam nói riêng đang có dấu hiệu chững lại vì dịch cúm Covid-19, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vừa được phê chuẩn là tín hiệu đáng mừng đối với các mặt hàng xuất khẩu.

Ngày 12/2, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do EU- Việt Nam (EVFTA) với tỷ lệ hơn 63% phiếu thuận. Sau đó, EVFTA cần được Hội đồng châu Âu phê duyệt. Nếu mọi việc thuận lợi, đến tháng 7 tới đây hiệp định này sẽ chính thức có hiệu lực.

Ngay từ khi đôi bên đàm phán các điều khoản, nhiều chuyên gia kinh tế đã nhận định đây sẽ là con đường cao tốc để kinh tế Việt Nam tạo bước đột phá. Nhiều doanh nghiệp, hiệp hội kỳ vọng rất lớn vào hiệp định này vì những lợi thế nó mang lại.

Theo ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty May Sài Gòn 3, dệt may đang phải đối mặt với cú sốc do dịch Covid-19 từ Trung Quốc khiến nguồn cung nguyên liệu tạm thời gián đoạn. Qua quý 2, nhiều khả năng nguồn cung nguyên phụ liệu sẽ gián đoạn, tất nhiên các doanh nghiệp dệt may trong nước phải tìm kiếm nguồn nguyên phụ liệu từ các nước khác.

Việc Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA sẽ giúp hiệp định này sớm thực thi, tạo động lực cho dệt may mở rộng thị trường qua EU tốt hơn. Bởi thị trường tiêu thụ may mặc của EU là rất lớn, khi được giảm thuế về 0% cùng với các thuận lợi khác sẽ giúp cho ngành may điều chỉnh thị trường, tránh phụ thuộc vào một thị trường nhất định.

“Có lẽ dệt may là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định này, ngoài lợi thế về thuế EVFTA còn mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp dệt may được tiếp cận những máy móc, khoa học kỹ thuật tiên tiến từ châu Âu cũng như thu hút nguồn vốn đầu tư từ các doanh  nghiệp EU vào Việt Nam…”, ông Hồng nói.

Dệt may sẽ không còn phụ thuộc nguồn nguyên phụ liệu vào một thị trường nhất định. Ảnh: Trần Hùng

Ngành gỗ cũng là một trong những ngành kỳ vọng lớn vào EVFTA, khi phần lớn sản phẩm gỗ và đồ gỗ của Việt Nam đều xuất sang thị trường EU trong nhiều năm qua. Ông Trần Quốc Mạnh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển sản xuất thương mại Sài Gòn (SADACO) chia sẻ, EVFTA sẽ mang đến một số thuận lợi nhất định cho ngành gỗ xuất khẩu của Việt Nam qua EU. Đầu tiên là việc giảm thuế theo quy trình nhất định, thậm chí là có những mặt hàng thuế về bằng 0%.

Song, theo ông Mạnh, thách thức của EVFTA đặt ra cho ngành gỗ là không hề nhỏ vì EU đã dựng lên rào cản kỹ thuật lớn - đó là xác định nguồn gốc nguyên liệu gỗ đưa vào sản xuất. Do vậy, thời điểm này nếu EVFTA được thông qua thì việc xác định nguồn gốc gỗ sẽ đi vào thực thi và không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được.

Ngành gỗ kỳ vọng lớn vào EVFTA cho mục tiêu tăng kim ngạch xuất khẩu lên 20 tỉ USD đến năm 2025. Ảnh: Trần Hùng

Với ngành giày da, EVFTA được phê chuẩn cũng là một thông tin tốt để ngành này đạt chỉ tiêu xuất khẩu trong năm nay. Theo ông Nguyễn Văn Khánh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Giày da TP.HCM, trong năm 2019 khoảng 70% sản phẩm giày da của Việt Nam được xuất khẩu qua EU, kim ngạch đạt khoảng 3,4 tỉ USD. Với những ngành hàng khác, lợi thế về thuế quan đã quá rõ, nhưng với ngành giày da yếu tố này không phải là quan trọng nhất.

“Nhiều năm nay sản phẩm giày da của Việt Nam đã vào châu Âu với mức thuế ưu đãi, do đó thuế suất có giảm về 0% khi EVFTA có hiệu lực không phải là vấn đề quá quan trọng. Dịch chuyển đơn hàng, mở rộng thị trường mới là những lợi thế lớn nhất. Chúng tôi kỳ vọng trong năm nay kim ngạch xuất khẩu của ngành giày da sẽ tăng lên 20% tại thị trường này khi EVFTA chính thức được thực thi”, ông Khánh nói.

 

Giày da, thủy sản là những ngành có nhiều lợi thế khi EVFTA được thực thi. Ảnh: Trần Hùng

Trong khi đó, với ngành thủy sản, EVFTA quả thực là một tin cực tốt. Trong những năm gần đây, thủy sản Việt Nam luôn gặp những vấn đề khi xuất khẩu sang thị trường này. Từ các vụ kiện chống bán phá giá đến việc không đáp ứng được vấn đề truy xuất nguồn gốc... ảnh hưởng lớn đến các sản phẩm thủy sản của Việt Nam. “Nay EVFTA được Nghị viện châu Âu phê chuẩn, tôi tin rằng hiệp định này sẽ sớm được đưa vào thực thi vì đôi bên đã đàm phán rất kĩ các điều khoản. EVFTA sẽ mang lại cho ngành thủy sản cơ hội lớn, thuế suất giảm về 0% đối với một số mặt hàng tạo điều kiện cho sản phẩm thủy sản của Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh. Ngoài ra các doanh nghiệp thủy sản cũng sẽ có nhiều cơ hội tăng thị phần tại thị trường này”, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết.  

EVFTA là hiệp định thương mại thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. EVFTA cùng với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), là hai hiệp định thương mại có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Ngày 1/12/2015, EVFTA chính thức kết thúc đàm phán và đến ngày 1/2/2016, văn bản hiệp định đã được công bố.

Ngày 26/6/2018, một bước đi mới của EVFTA được thống nhất. Theo đó, EVFTA được tách làm hai hiệp định, một là Hiệp định Thương mại (EVFTA), và một là Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA); đồng thời chính thức kết thúc quá trình rà soát pháp lý đối với Hiệp định EVFTA.

Tháng 8/2018, quá trình rà soát pháp lý đối với EVIPA cũng được hoàn tất. Hai hiệp định đã được ký kết vào 30/6/2019.

Sau bước ký kết, hai hiệp định sẽ phải trải qua quá trình phê chuẩn nội bộ ở EU và Việt Nam để có thể chính thức có hiệu lực.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO