Phẫu thuật thay hoàn toàn khớp khuỷu tay cho bệnh nhân có đôi tay bị tàn phế

THẠCH HƯƠNG - 02/12/2019 17:33

(doanhnhantrevn.vn) - Một nữ bệnh nhân 38 tuổi, bị cứng hoàn toàn khớp khuỷu tay do di chứng của bệnh lý viêm khớp dạng thấp, đôi tay gần như tàn phế, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội phẫu thuật, lấy lại được chức năng cho đôi tay.

Tay bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Ảnh: B.V

BS. Lê Khánh Trình – Đơn nguyên Phẫu thuật khớp vai và khuỷu, khoa Chấn thương Chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, cho biết, bệnh nhân này đã có thâm niên tới 22 năm sống chung với căn bệnh viêm khớp dạng thấp (hay còn gọi là viêm đa khớp). 

Căn bệnh khiến chị bị dính khớp khuỷu, bàn tay biến dạng và không thể sinh hoạt bình thường. Hơn 10 năm nay, những việc bình thường như tự mình chải tóc, tự mình cầm bát để ăn cơm chị đều không thể thực hiện được.

Bệnh nhân phát hiện mình mắc bệnh viêm khớp dạng thấp từ lúc 16 tuổi, tới nay đã được 22 năm. Chị đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi, sử dụng nhiều đợt thuốc uống cũng như tiêm, nhưng bệnh viêm khớp không thể chữa khỏi hoàn toàn. Dần dần các khớp xương của chị bị hỏng và trở nên biến dạng.

Khi đến bệnh viện Xanh Pôn, khuỷu tay và 2 bàn tay chị đã bị biến dạng hoàn toàn, trong đó nặng nhất là khớp khuỷu trái bị dính hoàn toàn không còn chức năng vận động.

Trong lúc gần như tuyệt vọng, chị nhận được thông tin, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn có triển khai kỹ thuật thay toàn bộ khớp khuỷu, điều trị dính khớp khuỷu. Chị đã tìm đến các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn với hy vọng có thể chữa lành cho đôi tay của mình.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Mạnh, Trưởng Đơn nguyên Phẫu thuật Vai và Khuỷu của bệnh viện chia sẻ: “Qua thăm khám và chụp phim X-quang, các bác sĩ thấy rằng, với trường hợp của chị chỉ có phương án thay khớp khuỷu mới có thể hy vọng trả lại chức năng vận động cho bệnh nhân. Tuy nhiên, khi các xương đã dính liền lại với nhau thì việc phẫu thuật sẽ rất khó khăn và có nhiều nguy cơ biến chứng.”

Với quyết tâm của các bác sĩ, với sự chỉ đạo chuyên môn của PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó Giám đốc bệnh viện, đã thực hiện phẫu thuật thay khớp khuỷu cho bệnh nhân. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, một bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được phẫu thuật thay toàn bộ khớp khuỷu để phục hồi lại chức năng cho cánh tay bị tàn phế.

Tay của bệnh nhân sau mổ đã có thể co - duỗi, hồi phục gần như hoàn toàn. Ảnh: B.V

Hiện tại sau mổ 4 tuần, bệnh nhân đang phục hồi rất tốt, khớp khuỷu trái đã có thể vận động gấp - duỗi cũng như sấp - ngửa gần như bình thường. Lần đầu tiên trong 10 năm qua, chị có thể tự chải tóc cho mình, điều mà trước đó là không thể.  

Hiện chị vẫn đang tiếp tục tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn của các bác sĩ. Bệnh nhân cho biết thêm, ekip mổ dự kiến sẽ tiếp tục phẫu thuật thay các khớp bàn ngón tay bằng khớp nhân tạo chế tạo bằng vật liệu silicone, nhằm phục hồi lại chức năng cho các ngón tay, bàn tay của chị.

BS. Nguyễn Trung Tuyến, Phó trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết thêm: “Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý viêm xương khớp khá phổ biến. Bệnh diễn biến dai dẳng kéo dài và thường dẫn đến phá huỷ, làm mất chức năng của khớp. Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật cũng như các vật liệu khớp nhân tạo, các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đã có hy vọng phục hồi lại các khớp xương của mình, tránh khỏi một cuộc sống tàn phế. Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn hiện cũng là đơn vị duy nhất trên cả nước triển khai kỹ thuật thay toàn bộ khớp khuỷu”.
 
 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO