Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ bị chứng đầu gập hiếm gặp trên thế giới

HẢI YẾN - 26/03/2020 16:40

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày 26/3, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho người phụ nữ bị chứng đầu gập hiếm gặp trên thế giới.

Theo đó, bệnh nhân là chị V.T.H (48 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM). Người nhà chị H. cho biết, chị bị mỏi cơ cổ 3 năm nay. Tuy nhiên, trong hơn 6 tháng nay chị H. không thể giữ cổ thẳng như bình thường từ đi đứng, nói chuyện, làm việc… Tình trạng ngày càng trở nặng, chị H. được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, TP.HCM trong tình trạng đầu và cổ không thể giữ tư thế trung tính kèm tê tay.

Chị H. được nắn chỉnh cổ trong tư thế nằm sấp. Ảnh: BVCC

Tại bệnh viện, chị H. được làm các xét nghiệm, chụp MRI (chụp cộng hưởng từ), qua kết quả, bác sĩ chẩn đoán chị bị biến dạng gập cột sống cổ. Khi gập hoặc ngửa cổ thì bị chèn ép thần kinh, tủy sống ở cổ. Ngoài ra, chị H. bị bệnh nền Parkinson, nên các bác sĩ đã điều trị bảo tồn trong 1 tháng với nẹp cổ cứng và uống thuốc nhưng không thuyên giảm. Sau đó, các bác sĩ lại tiếp tục hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho chị.

BS CK1 Vũ Tam Trực – Khoa Cột sống B – Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình cho biết, chị H. đã được nắn chỉnh lại cổ trong tư thế nằm sấp. Các bác sĩ đã đặt 18 con ốc titan cố định từ xương đốt sống cổ thứ 2 đến đốt sống ngực thứ 3. “Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải hết sức thận trọng, chỉ cần sơ suất nhỏ, chị H. có thể bị liệt suốt đời.”, bác sĩ Trực nhấn mạnh.

Sau phẫu thuật cổ của chị H. đã trở về tư thế bình thường. Ảnh: BVCC

Sau phẫu thuật, chị H. đã vận động được cổ, không còn phải cúi đầu khi đi lại. Tuy nhiên, 3 tháng đầu sau mổ, chị H. Được khuyến cáo nên hạn chế di chuyển bằng xe máy, không mang vác nặng… tránh gây tổn thương. Sau đó chị sẽ được tập vật lý trị liệu, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ Trực cho biết, theo y văn, trên thế giới có 129 trường hợp mắc bệnh này nhưng chỉ có 15 trường hợp được phẫu thuật.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO