Phẫu thuật kịp thời cứu sống bệnh nhân chửa ngoài tử cung bất thường, hiếm gặp

THẠCH HƯƠNG - 29/07/2020 14:18

(doanhnhantrevn.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vừa phẫu thuật nội soi cứu sống nữ bệnh nhân N.H.A, 21 tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội mang thai ngoài tử cung 6 – 7 tuần. Đây là lần thứ hai bệnh nhân này mang thai ngoài tử cung, lần đầu khi em N.H.A đang học lớp 12. 

BS. Bùi Thanh Phúc, Khoa cấp cứu tiêu hóa đang thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BV

Trong hơn 11 năm làm bác sĩ thì đây là lần thứ hai BS. Bùi Thanh Phúc, Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật cứu sống bệnh nhân chửa ngoài tử cung thể trong ổ bụng nằm giữa động mạch chủ và tĩnh mạch chủ.

Đây là trường hợp thai ngoài tử cung nằm ở vị trí bất thường, hiếm gặp, khó bóc tách lấy thai ra do thai xâm nhập vào vị trí gần mạch máu. Nếu gai nhau ăn vào làm thủng động mạch chủ hay tĩnh mạch chủ thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Trực tiếp phẫu thuật cứu sống bệnh nhân là GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết: Sau phẫu thuật, người bệnh được các bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp, tránh di chứng viêm dính tắc vòi trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này, nguy cơ chửa ngoài tử cung tái phát, thậm chí vô sinh.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện. Để tránh gặp phải trường hợp như trên, bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ khi nhận biết có thai nên đi khám sớm để xác định vị trí làm tổ của thai trong buồng tử cung và tuân thủ chặt chẽ việc khám thai định kỳ.

Khi có những dấu hiệu bất thường như: chậm kinh nghiệt, đau bụng, xuất huyết âm đạo… cần đến ngay cơ sở chuyên khoa có đầy đủ thiết bị y tế và nhân lực có trình độ chuyên môn cao để khám, chẩn đoán, phát hiện sớm các trường hợp bất thường của thai kì để có biện pháp xử trí nhanh chóng, kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO