Ông Nguyễn Văn Phước- giám đốc First News -Trí Việt: 'Thật vô lương tâm khi sách dành làm từ thiện cũng bị in lậu'

CẨM LỆ - 26/02/2020 16:40

(doanhnhantrevn.vn) - Người đại diên cho First News- Trí Việt cho biết, hiện tại đơn vị này cùng nhiều đơn vị làm sách đang 'kêu trời không thấu' khi hàng trăm đầu sách công sức làm ra của đơn vị đang bị in lậu và bày bán công khai, không chỉ tại các nhà sách mà cả trên các trang mạng với số lượng lớn.

Ông Nguyễn Văn Phước bức xúc về tình trạng sách giả, in lậu. Ảnh: NVCC

First News làm thế nào phát hiện ra tình trạng các đầu sách của mình bị in lậu và bán ra tràn lan? Sách giả bán trên các trang mạng có khác gì các sách giả bán trôi nổi tại các điểm bán khác?

- Trước đây, chúng tôi từng kêu cứu về tình trạng sách bị in lậu được bày bán công khai ở các nhà sách tại Hà Nội trên đường Nguyễn Xí, Phạm Văn Đồng, Trần Quốc Hoàn, Đường Láng, Hai Bà Trưng, Nhà sách Ngoại Ngữ Đại Học Sư Phạm... và ở khắp các tỉnh thành Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Yên Bái, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang...  

Gần đây, sách giả còn được đưa lên tiêu thụ số lượng lớn trên các sàn thương mại điện tử như: Lazada, Shopee, Sendo... và vài trăm trang bán sách giả được chạy quảng cáo tài trợ ngày đêm. Chúng tôi đã trong vai khách hàng, thực hiện hàng chục, hàng trăm đơn hàng mua sách, đã hiểu được mọi thủ thuật của họ. Không chỉ hàng trăm ngàn bản sách của First News - Trí Việt, Alpha Books … mà rất nhiều sản phẩm của các nhà xuất bản khác cũng bị tình trạng này, đương nhiên sách giả chọn các đầu sách ăn khách nhất của các đơn vị chính thống.

Những đầu sách bị làm giả. Ảnh: NVCC

First News hiện có hơn 480 đầu sách bị in lậu, làm giả dưới mọi hình thức và một số đầu sách bị hàng chục nơi in lậu làm giả, cạnh tranh đua nhau giảm giá. Bộ sách 18 cuốn của Nguyên Phong: hạt giống tâm hồn, nghĩ giàu làm giàu, ... bị từ 10 đến 17 nơi in lậu, làm giả cùng một lúc.

Rất nhiều sách làm giả sắp chữ lại lộn trang, sai sót lỗi chính tả, nhiều kẻ làm giả sách, in lậu để giá sách cao hơn sách thật từ 30-50% để sau khi giảm giá đi còn đúng giá với sách thật. Và đến 98% các bạn học sinh sinh viên và bạn đọc ngay khi mua sách làm giả, sách in lậu từ các nhà sách và trên các sàn thương mại điện tử, các trang bán sách online đều không nhận biết được đó là sách giả, bởi vì lúc đó không có cuốn sách thật để so sánh.

Tình trạng sách giả bày bán trên mạng khiến độc giả khó phân biệt. Ảnh: NVCC

Ông đã có đánh giá ước tính thiệt hại cho đến thời điểm này như thế nào? Hiện các đơn vị đã có giải pháp gì ngăn chặn tình trạng này?

- Tình trạng này hoàn toàn triệt đường sống cho các đơn vị làm ăn tử tế. Để có một tác phẩm tốt đến tay công chúng, chúng tôi đã phải thương thảo mua bản quyền tốn công sức, tiền của. Vậy mà những kẻ in lậu chỉ ngồi đó chờ, ăn cắp công sức của chúng tôi, mà lại toàn các đầu sách bán chạy. Đặc biệt, vô lương tâm là trường hợp cuốn sách hiểu về trái tim của Thiền sư Thích Minh Niệm được First News dành lợi nhuận để làm từ thiện, mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo cũng bị 5 nơi in lậu làm giả.

Có thể nói, hiện chúng tôi bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Nhất là trong tình hình hiện nay dịch bệnh, bạn đọc thường đặt hàng trên các trang mạng. Thông tin từ Fahasa cho biết, tỷ lệ doanh thu tại các nhà sách truyền thống giảm đến 80%, trong khi nguồn sách bán trên mạng lại tăng cao đến 400-500%.

Những đơn hàng sách mua trên các trang mạng. Ảnh: NVCC

Thời gian qua First News cũng tổ chức hai cuộc họp báo, thông tin về tình hình sách in lậu, đồng thời gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng có trách nhiệm nhờ hỗ trợ nhưng mọi thứ vẫn chưa đâu vào đâu.

Được biết, First News đã kết hợp với AlphaBooks trong việc bảo vệ bản quyền, chống tình trạng in lậu, làm giả. Vậy cụ thể, mọi việc đang thực hiện là gì?

- Trước mắt hai đơn vị cần phải tự cứu mình, vì chúng tôi phải đảm bảo cuộc sống, tồn vong của thương hiệu. Hai đơn vị sẽ liên kết tiến hành mạnh hơn về truyền thông cả hai khu vực miền Nam và miền Bắc để giúp bạn đọc phân biệt sách thật, sách giả. Mặt khác, chúng tôi cũng gửi công văn đến các đơn vị, các sàn thương mại điện tử đề nghị họ có trách nhiệm với việc cho thuê sàn không gian bán hàng. Chúng tôi cũng đã làm đơn kêu cứu với các đơn vị chức năng, mong muốn gặp các lãnh đạo để trình bày cụ thể, đề nghị có biện pháp hỗ trợ mạnh hơn trong thời gian tới. 

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO