Nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên cho trẻ

TƯƠNG QUAN - 11/05/2020 15:24

(doanhnhantrevn.vn) - Yêu thương, đối xử tốt với các loài động vật và thiên nhiên chính là bài học làm người đầu tiên mà trẻ em cần được học.

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, trẻ em cần được tiếp xúc và được dạy cách đối xử tốt với động vật ngay từ bé. Có như vậy, khi lớn lên các em sẽ có xu hướng nhạy cảm hơn, biết yêu thương bạn bè và những người kém may mắn... Đây là nền tảng hình thành và phát triển tính cách của trẻ trong tương lai. Trong thực tế, nhiều trường hợp tội phạm gây án thường có tuổi thơ bất hạnh, thường xuyên bị đánh đập, bạo hành hoặc thường đánh đập bạo hành người khác, có thói quen hành hạ, giết hại súc vật.

 Dạy cách yêu thương động vật, cỏ cây cũng chính gieo vào lòng con trẻ những khái niệm đầu tiên về bảo vệ môi trường. Ảnh: IT

Cha mẹ nên nuôi dưỡng, vun đắp cho các con tình yêu với thiên nhiên ngay từ bé bằng những việc làm giản đơn, cụ thể: chỉ cho con cách nhận biết, tên gọi, đặc tính của các loài động vật thông qua sách báo, phim ảnh. Thế nào là động vật hoang dã, động vật đã thuần hóa, gia cầm, thủy sinh… Cung cấp cho trẻ những hiểu biết về bao thứ cỏ cây, hoa lá xung quanh từ màu sắc cho đến công dụng của mỗi loài.

Dạy cách yêu thương động vật, cỏ cây cũng chính gieo vào lòng con trẻ những khái niệm đầu tiên về bảo vệ môi trường. Thông thường, trẻ con rất thích những hoạt động ngoài trời như chơi đùa, chạy nhảy, tát cá, leo trèo…  Nếu điều kiện cho phép, cha mẹ hãy cho con được tự do tham gia những hoạt động ấy thay vì lo lắng một cách thái quá hoặc cấm đoán.

Có người ái ngại con mình sẽ bị nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với đất cát, hoa lá, cũng có người lo sợ con gặp nguy hiểm, bất trắc khi bắt cá, leo cây. Thật lòng mà nói, những lo ngại ấy là điều chính đáng cho sự an toàn, mạnh khỏe của con cái mình. Tuy nhiên, nếu hoạt động của các em được giám sát chặt chẽ với những biện pháp bảo vệ an toàn thì cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm.

Tham gia trồng cây cũng là một cách giúp trẻ hòa nhập với thiên nhiên một cách hào hứng, vui vẻ. Được tự tay ươm mầm, chăm sóc, theo dõi cây lớn lên từng ngày, các con sẽ trải nghiệm được nhiều điều thú vị và biết trân trọng hơn sự sống của muôn loài trong thiên nhiên. Hãy dành một khoảng đất nho nhỏ trong vườn nhà hoặc một ít đất đựng trong thùng xốp để trẻ có thể gieo trồng vài loại hoa trái, rau gia vị…

Cũng nên khuyến khích trẻ sử dụng đồ tái chế để sáng tạo nên những vật dụng hữu ích. Đơn giản như ép hoa lá khô để làm thiệp thủ công hay kết thành những bức tranh trang trí trong gia đình hoặc có dịp đi biển thì nhặt những vỏ sò, vỏ ốc về làm đèn ngủ, dụng cụ cắm bút, bình đựng hoa. Cũng có thể biến chiếc ghế hỏng chân thành xích đu, cánh cửa bỏ đi thành kệ trang trí…

Cha mẹ nên làm gương cho con mình trong cách sử dụng thực phẩm trong mỗi bữa ăn sao cho vừa đủ, tránh thừa mứa, lãng phí. Hạn chế tối đa việc sử dụng trang phục, đồ dùng làm từ da, lông các loại động vật. Lựa chọn các loại sản phẩm tự hoại, thân thiện với môi trường. Cũng đừng quên dạy trẻ cách phân loại rác thải trước khi bỏ vào thùng rác.

Tại chuồng vẹt Lory Flight lớn nhất thế giới, bé sẽ có cơ hội cho những chú vẹt ăn  và trò chuyện với chúng. Ảnh IT

Trong thực tế, ở các căn hộ chung cư, thường ban quản lý không cho phép nuôi thú trong căn hộ khiến xảy ra tình trạng giấu giếm nuôi đủ loại thú cưng trong nhà, gây phiền phức cho người nuôi cũng như những người xung quanh và trái nội quy chung cư. Tình trạng lo lắng các con tiếp xúc thường xuyên với chó, mèo… dễ bị lây lan các loại ký sinh trùng từ các con thú cũng là một cản trở. Tùy hoàn cảnh, trường hợp cụ thể của từng gia đình, cha mẹ có thể du di theo nhiều cách ví dụ có thể cho con tiếp xúc với tranh ảnh hoặc các chương trình động vật trên ti vi, thường xuyên dẫn các em tham quan sở thú, đi du lịch, về quê…

Cuối cùng đừng quên để giáo dục trẻ những đức tính này thì cha mẹ cần luôn là tấm gương sáng để trẻ có thể noi theo.

  • Mấy vấn đề cần quan tâm nếu bạn sắp làm mẹ   
    Với con- HẢI NGƯ (Theo Parental.com) - 28/04/2020 07:22
    (doanhnhantrevn.vn) - Đứa trẻ bú sữa mẹ sẽ dễ thành đạt xã hội hơn, âm nhạc là một trong những cứu tinh đối với trẻ mắc chứng hen suyễn, hay các cậu con trai có thể bị vô sinh từ cách trị liệu bệnh lý của người mẹ. Đó là một vài vấn đề không chắc nhiều người sắp làm mẹ quan tâm.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO