Nước sạch cần được đảm bảo chất lượng và kiểm soát gắt gao hơn nữa

HƯƠNG GIANG - 02/12/2019 17:30

(doanhnhantrevn.vn) - Ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương, cho rằng, nước sạch là loại thực phẩm không thể thay thế. Do đó, nước sạch cần đảm bảo chất lượng và kiểm soát gắt gao hơn so với những mặt hàng thực phẩm bình thường.

Nước sạch cần được đảm bảo chất lượng. Ảnh: S.T

Quan điểm này được ông Cung đưa ra tại buổi Toạ đàm về An ninh nguồn nước và thị trường nước cạnh tranh, do Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), tổ chức sáng 2/12.

Theo ông Cung, hiện ở Việt Nam, nước là một loại hàng hóa mang tính độc quyền. Ở đây, vai trò của Nhà nước cần được thể hiện rõ phải có sự minh bạch, nếu không người dân sẽ bị ảnh hưởng.

“Chúng ta cần xem lại quy trình kiểm soát chất lượng nước, cần xác định rõ ai sẽ kiểm soát quy trình này, và quy trình đó được chia sẻ thế nào” – ông Cung nói.

Đồng quan điểm, ông Hà Thanh Sơn, Chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, trước đây có Bộ Thủy lợi quản lý về vấn đề nguồn nước, nhưng 10 năm trở lại đây, các Bộ đều bỏ ngỏ vấn đề này.

“Những vụ xả thải gây ô nhiễm nguồn nước như Vedan, Miwon… trước đây cho thấy chúng ta đã buông lỏng quản lý như thế nào. Hiện nay các địa phương cũng thả lỏng việc khai thác nước ngầm, cứ mạnh ai người ấy khoan và khai thác nguồn tài nguyên này. Nếu chúng ta không quản lý chặt chẽ, chi phí và việc xử lý hậu quả sẽ rất khó khăn” – ông Sơn bày tỏ.

Dẫn chứng thêm việc buông lỏng quản lý nguồn nước, ông Sơn nói về vụ lùm xùm nhà máy nước mặt sông Đuống thời gian qua. 

“Rõ ràng ở đây có sự buông lỏng quản lý, có sự thả lỏng của các địa phương mới dẫn đến tình trạng như vậy. Tài nguyên nước và không khí phải có sự quản lý của Nhà nước, nếu không sẽ tạo hệ lụy lớn về sau” – ông Sơn thẳng thắn nói.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Ngọc Anh cũng cho rằng, hiện chúng ta đang mắc kẹt với vấn đề này. Nước ngầm bên dưới đã bị khai thác cạn kiệt, còn các dòng sông thì bị chặn hầu hết. Vấn đề quản lý nguồn nước đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

“Đề nghị phải có cơ quan quản lý chất lượng và quản lý giá nước. Các cơ quan không thể cứ chạy theo lợi nhuận mà quên đi vấn đề con người và chất lượng nguồn nước” – ông Ngọc Anh cho biết.

Tài nguyên nước và không khí phải có sự quản lý của Nhà nước. Ảnh: S.T

Nêu giải pháp góp phần tháo gỡ những điểm nghẽn trong công tác quản lý và kiểm soát nước sạch, ông Nguyễn Đình Cung cho rằng, cần phải có quy định và nguyên tắc rõ ràng mỗi khi xảy ra sự cố, và phải có cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm về những sự cố này.

Giải pháp nữa theo ông Cung là phải chú trọng đến chất lượng nguồn nước. Ở đây không chỉ là an toàn vệ sinh thực phẩm, mà việc kiểm soát chất lượng phải ngặt nghèo hơn, mang tính an ninh. Nếu không kiểm soát chặt chẽ, những vụ như nước sông Đà, sông Đuống sẽ không còn là cá biệt trong thời gian tới…
 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO