Nửa cuối năm 2020, xuất khẩu tiếp tục gặp khó

HUYỀN TRANG - 13/07/2020 10:30

(doanhnhantrevn.vn) - Dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng 6 tháng cuối năm, việc xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt vẫn còn khó khăn do dịch Covid- 19 tiếp tục ảnh hưởng tới một số thị trường xuất khẩu chủ lực như Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU.

Dịch Covid- 19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới, ảnh hưởng tới các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Ảnh: I.T.

Kim ngạch xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2020 của Việt Nam ghi nhận mức sụt giảm lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu 2008 - 2009, với mức giảm 1,1%, ước đạt 121,21 tỷ USD (theo Bộ Công thương).

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới cập nhật tháng 6/2020, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu có thể giảm 4,9% trong năm 2020, giảm 1,9 điểm phần trăm so với dự báo của tháng 4/2020, do dịch bệnh Covid-19 nghiêm trọng hơn dự đoán.

Trong khi đó, dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang có những diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu, quá trình hồi phục sẽ mất nhiều thời gian. Đặc biệt một số thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU... đang phải gồng mình đối phó với nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ hai.

Phía Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp rà soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng các mặt hàng thực phẩm. Đặc biệt một số địa phương như Quảng Tây, Đông Hưng, tăng cường kiểm tra các loại giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và chứng từ mua hàng đối với nông sản dùng làm thực phẩm, lấy mẫu kiểm tra thực phẩm, nghiêm cấm giao dịch, mua bán các loại động vật hoang dã và mua bán, tàng trữ các loại thực phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm…

Bộ Công thương nhận định, Việt Nam mặc dù đã thành công trong cuộc chiến chống Covid-19, nhưng việc thu hút đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu lại phụ thuộc lớn vào yếu tố bên ngoài. Vì vậy trong những tháng tới, xuất nhập khẩu của Việt Nam nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục nhưng kim ngạch vẫn giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh đó, Hiệp định EVFTA cũng tạo ra những sức ép cạnh tranh lớn tại thị trường nội địa Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng nông sản bởi khi EVFTA có hiệu lực, lộ trình giảm thuế được triển khai, nhiều sản phẩm với tiêu chuẩn EU sẽ có cơ hội vào Việt Nam với mức giá cạnh tranh hơn so với hiện nay.

Trước tình hình đó, Bộ Công thương khuyến nghị doanh nghiệp và hộ sản xuất nông sản, thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc tăng cường giám sát chất lượng, chủ động phối hợp với đối tác nhập khẩu tuân thủ nghiêm các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực thẩm, truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, doanh nghiệp cần tích cực theo dõi, nắm bắt thông tin thị trường để chủ động trong việc đưa hàng lên các cửa khẩu biên giới, qua đó góp phần giảm thiểu rủi ro và thời gian thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO