Nữ trí thức nêu giải pháp ứng phó với dịch Covid-19

VIỆT ANH - 13/02/2020 16:28

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày 13/2, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo, giới thiệu các công nghệ và sản phẩm phòng chống dịch Covid-19.

TS. Trần Thị Ngọc Dung giới thiệu sản phẩm khẩu trang sát khuẩn nano bạc. Ảnh: Việt Anh.

Tại hội thảo, GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, cho biết, mục đích chính của hội thảo nhằm kết nối nữ trí thức với doanh nhân, đồng thời phát triển, quảng bá sản phẩm nghiên cứu của các hội viên. Hội thảo không chỉ giới thiệu một số sản phẩm phòng, ngừa dịch Covid-19 lây lan, mà còn đưa ra giải pháp giải cứu nông sản trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Phương án giải cứu thanh long, dưa hấu bằng công nghệ cô đặc dịch quả

Trong bối cảnh thị trường nông sản Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn do dịch cúm Covid-19, đặc biệt là dưa hấu, thanh long, các loại hoa quả tươi không bảo quản được lâu, việc sử dụng công nghệ cô đặc dịch quả (JEVA) có một giải pháp hữu hiệu.

PGS.TS Nguyễn Minh Tân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển ứng dụng các Hợp chất thiên nhiên, trường Đại học Bách Khoa, cho biết, công nghệ JEVA giúp doanh nghiệp thu mua các loại hoa quả với chất lượng đa dạng, để chế biến thành sản phẩm nước quả cô đặc, đạt chất lượng xuất khẩu vào các thị trường khó tính châu Âu.

Không chỉ giúp nông dân trồng cây ăn quả sẽ có đầu ra tốt và thu nhập ổn định, tránh được tình trạng được mùa, mất giá do không thể tiêu thụ sản phẩm khi vào vụ thu hoạch, công nghệ JEVA còn giúp tạo được nhiều công việc cho lao động phổ thông trong vùng, PGS. Minh Tân khẳng định.

Sản phẩm nước quả cô đặc bằng công nghệ JEVA của PGS. Minh Tân. Ảnh: Việt Anh

Theo PGS. Minh Tân, công nghệ JEVA (Juice EVAporation Technology) là công nghệ cô đặc đa giai đoạn tích hợp, cho phép chế biến nước quả tại điều kiện nhiệt độ thường, áp suất không cao nên tạo ra được sản phẩm có chất lượng tốt, giữ được hương vị tự nhiên của nước quả trong khi vẫn đạt được lượng chất khô cao. Ngoài ra, hệ thống thiết bị và công nghệ được chế tạo, phát triển tại Việt Nam nên giá thành rẻ hơn so với thiết bị nhập ngoại.

Tăng cường hệ miễn dịch để phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19

GS.TS Lê Mai Hương, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, cho biết, đông trùng hạ thảo và nấm linh chi là hai loại thực phẩm chức năng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, cũng như khả năng phòng chống ung thư của cơ thể. Đồng thời, giúp tăng cường chức năng gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường lưu thống máu và ngăn ngừa bệnh tim mạnh, đường huyết.., GS. Mai Hương cho hay.

Bên cạnh đó, nấm linh chi giúp kích, điều hòa hệ thống miễn dịch thông qua cách hoạt hóa tế bào, tăng cường khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với vi khuẩn, virus và tế bào khối u.

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, mỗi người cần bổ sung cho cơ thể các thực phẩm bổ dưỡng, bổ sung đủ chất nhằm kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên, chống lại virus, GS. nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong hội thảo, TS. Trần Thị Ngọc Dung, Trưởng phòng công nghệ Thân Môi trường Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã giới thiệu sản phẩm khẩu trang có sử dụng công nghệ nano bạc giúp lọc bụi, vi khuẩn thay vì dùng khẩu trang y tế.

Cùng đó, TS. Ngọc Dung cho biết, các sản phẩm nano bạc gồm nước súc miệng, nước sát khuẩn, khẩu trang sát khuẩn..., là giải pháp hữu hiệu để người dân chủ động phòng chống dịch Covid-19.

ThS. Bá Thị Châm – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thông tin thêm về công dụng của củ tỏi đối nhằm tăng cường hệ miễn dịch. Ảnh: Việt Anh

Ngoài việc giới thiệu công nghệ và các sản phẩm khoa học của hội viên, hội thảo cũng mang đến thông tin và góc nhìn rõ hơn về những giải pháp hữu hiệu phòng ngừa dịch Covid-19, bên cạnh đó, khuyến khích các nữ trí thức tiếp tục nghiên cứu những sản phẩm thiết thực với nhu cầu cấp thiết hiện nay.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO