NSƯT Kim Tử Long: Kinh doanh nhà hàng không thể ỷ lại tên tuổi nghệ sĩ

NHÃ LÊ - 19/05/2020 09:00

(doanhnhantrevn.vn) - Xuất hiện trong chương trình 'Giải mã kỳ tài', tập 3 , nghệ sĩ Kim Tử Long đã chia sẻ nhiều cảm xúc về nghề diễn và cuộc sống hiện tại với nhiều cung bậc, nhất là khi anh tham gia kinh doanh nhà hàng.

NS Kim Tử Long trong chương trình Giải mã kỳ tài. Ảnh: NVCC

Từng đi qua thời hoàng kim của cải lương cho đến khi bộ môn nghệ thuật này chững lại và cách đây khoảng 4 năm, Kim Tử Long quyết định làm thêm nghề tay trái, đó là mở nhà hàng. Vài tháng đầu, thu nhập ổn nhưng từ tháng thứ 4, thứ 5, anh lỗ triền miên. May mắn là sau đó, thu nhập cũng tăng trở lại.

Nghệ sĩ Kim Tử Long. Ảnh: NVCC

"Khi mở nhà hàng, tôi cũng ỷ lại tên tuổi của mình. Khoảng 3 tháng đầu, khách đến rất đông nhưng từ tháng thứ 4, nhà hàng vắng dần. Lúc này, tôi mới bắt đầu suy nghĩ lại, là do truyền thông quảng cáo không có.

Tôi nhờ Việt Hương quay clip phát trên mạng xã hội, mới 2 ngày đã gần 10 triệu views. Khách bắt đầu ùn ùn kéo đến, phần cũng nhờ nhà hàng của tôi đồ ăn ngon, giá rẻ.

Nhưng cũng có khoảng thời gian, nhà hàng ế, chỉ còn khoảng hơn 30 khách mỗi ngày. Vừa rồi, tôi có livestream về quán và chia sẻ khó khăn với khán giả. Có người khuyên tôi cầm cự, nhưng cũng có người bảo tôi 'dẹp đi mở chi rồi đứng đây than'.

Tôi nghĩ, mình đóng cửa nhà hàng thì quá dễ, nhưng còn 60 -70 nhân viên, như sinh viên rồi người già làm tạp vụ, họ đi đâu? Nếu cho nghỉ mà bỏ tiền túi ra nuôi làm sao nuôi nổi? Nên tôi cứ cầm cự, mỗi tháng lỗ 300 - 400 triệu đồng", Kim Tử Long kể.

Kim Tử Long khẳng định tài năng không chỉ ở lĩnh vực sân khấu cải lương mà còn thu hút khán giả khi hát tân nhạc. Ảnh: NVCC

Trong vai trò dẫn dắt chương trình, nhà báo Trác Thúy Miêu đề cập đến việc người nghệ sĩ ở hiện tại phải biết cách thay đổi, không ngừng sáng tạo để giữ tiếng tăm, giữ tình yêu thương từ khán giả và chiều chuộng thị hiếu của người xem. Nhắc đến vấn đề này, Kim Tử Long kể có người bảo anh là một nghệ sĩ sân khấu, một kép chánh hay có những khán giả nữ xem anh là "bạch mã hoàng tử", nhưng bây giờ lại đi làm gameshow, trong đó có những chương trình cần tạo tiếng cười nên mất hình tượng.

"Đối với tôi, nghệ sĩ phải sống bằng trái tim chứ không phải bằng hào quang bên ngoài. Tôi được khán giả yêu thương ở thời điểm đó nhưng bây giờ, cải lương sống thoi thóp, sàn diễn không có còn gameshow mọc lên ào ào. Nếu chúng ta cứ cố định 'mình là kép chánh', 'tôi là ngôi sao sân khấu cải lương', 'tôi ngồi một chỗ thôi' thì sẽ mai một, dần dần mất đi cái tên và khán giả chỉ nhìn mình qua ảo ảnh ngày trước", Kim Tử Long chia sẻ.

Những năm qua, sân khấu cải lương đã khó khăn thì đến năm nay, mọi thứ càng khó khăn hơn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, hạn mặn miền Tây. Hằng năm, tháng 2 âm lịch luôn là thời điểm các nghệ sĩ hát bội, cải lương tuồng cổ bội thu khi tham gia biểu diễn ở các chương trình tại miền Nam. Với Kim Tử Long, điều đau lòng nhất là khi nhìn lại sân khấu, thấy các cô chú lớn tuổi trông chờ vào số tiền kiếm được từ những đêm hát.

Ảnh hưởng của dịch bệnh, thời gian qua giới nghệ sĩ có nhiều hoạt động từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Theo MC Quyền Linh, đây là một vấn đề rất nhạy cảm: "Có nhiều người hỏi đã làm từ thiện chưa, đóng góp chưa, anh nghĩ có nên hỏi như vậy không?".

Trước câu hỏi của Quyền Linh, Kim Tử Long cho rằng 2 chữ "từ thiện" xuất phát từ trái tim. "Không thể nào áp đặt một con người làm từ thiện, đó chẳng qua chỉ là lời kêu gọi tấm lòng của người ta. Từ thiện hay không, có quyên góp hay không là do mỗi con người, chúng ta không thể nào quơ đũa cả nắm.

Tôi có đọc trên mạng xã hội, cộng đồng mạng nói rằng 'nghệ sĩ phải làm từ thiện', 'nghệ sĩ phải bỏ ra nhiều tiền', phải thế này thế nọ nhưng nghệ sĩ cũng chỉ là con người, họ vẫn phải đi làm, kiếm tiền từ mồ hôi nước mắt. Quan trọng là làm từ thiện như thế nào, sự chia sẻ có cần phải phô trương ra cho mọi người thấy hay không?

Bây giờ, tôi có 10 đồng mà dám bỏ ra 1 đồng để làm từ thiện, đó là tấm lòng của tôi. Anh có hàng trăm tỷ, bỏ ra 1 tỷ đồng là chuyện bình thường. Tại sao lại nói ít hay nhiều, mà ở đây phải nói đến tấm lòng", nam nghệ sĩ chia sẻ.

Tiếp lời đàn anh, nhà báo Trác Thúy Miêu cho rằng không có quy định nào buộc một người phải quyên góp bao nhiêu tiền khi xảy ra thiên tai. Theo nữ MC, đồng tiền bỏ ra mà bị phán xét thì sau này, sẽ có nhiều nghệ sĩ không dám làm từ thiện nữa.

Nhưng ở thời đại mạng xã hội phát triển, nhà báo Trác Thúy Miêu lại rất cổ vũ nghệ sĩ đi làm từ thiện và "phô trương", chia sẻ lên mạng xã hội bởi điều đó sẽ lan tỏa đi rất nhanh. Khán giả nhìn thấy những hình ảnh ý nghĩa đó, họ sẽ muốn chung tay cùng thần tượng của mình giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. 

Còn với NSƯT Kim Tử Long, anh lại cho rằng nếu cá nhân làm từ thiện thì không cần phô trương. "Tôi tới bệnh viện đó, thấy có bệnh nhân thì tặng họ 10 triệu, không lẽ cũng đăng lên mạng? Tôi không làm điều đó. Tôi nghĩ những người đi từ thiện cũng không muốn khoe với mọi người.

Rằm tháng 7 năm ngoái, gia đình tôi mua gạo và nước tương rồi đi phát phiếu cho người nghèo. Có người quay clip đăng lên mạng xã hội, cư dân mạng vào khen nhưng cũng có những bình luận bảo rằng 'có nhiêu đó cũng làm từ thiện'.

Bản thân tôi luôn tâm niệm, làm từ thiện bằng trái tim. Dù đó là 100 ngàn, 1 triệu hay 100 triệu đồng cũng quý như nhau, quan trọng là chúng ta làm bằng tất cả những gì mình có thì sẽ cảm thấy vui vì điều đó", nam nghệ sĩ bộc bạch.

Lấn sân sang kinh doanh nhà hàng, nghệ sĩ cho rằng không thể ỷ lại vào sự nổi tiếng. Ảnh: NVCC

NSƯT Kim Tử Long cho biết thời gian tới, anh sẽ đi gặp các cô chú của những đoàn cải lương tuồng cổ và nếu giúp được ai anh sẽ giúp. Anh cũng kêu gọi các nghệ sĩ khác cũng như mạnh thường quân chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Kim Tử Long cùng với Quyền Linh, Trác Thuý Miêu trò chuyện về nhiều vấn đề thú vị trong cuộc sống. Ảnh: NVCC

Chương trình “Giải mã kỳ tài” do MCV Group sản xuất, phát sóng lúc 20g30 thứ hai hàng tuần trên kênh HTV7, phát lại trên kênh Youtube MCV Media.


(0) Bình luận
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO