Nỗi lo bùng phát trào lưu tin nhắn tình dục ở trẻ vị thành niên

HẢI NGƯ (Theo TheGuardian.com) - 01/05/2020 16:37

(doanhnhantrevn.vn) - Một nỗi lo mới trong ngành giáo dục là ngay cả trẻ em tiểu học mới 7 tuổi cũng đã biết trao đổi các tin nhắn tình dục (sexting) với nhau. Còn số trẻ vị thành niên 13-16 tuổi chia sẻ ảnh tự sướng liên quan đến 'chuyện ấy' đang tăng chóng mặt.

Trong một nghiên cứu vừa được công bố, hơn một nửa số giáo viên đều đồng tình cảnh báo thực trạng trào lưu tin nhắn tình dục đang bùng phát ở lứa trẻ vị thành niên trong các học đường ở Tây Âu.

Các trường hợp bắt quả tang học sinh từ 13 đến 16 tuổi lợi dụng phương tiện truyền thông xã hội trên smartphone để chia sẻ tin nhắn, hình ảnh hoặc video có tính chất quan hệ sinh lý nam nữ ngày càng nhiều, thậm chí có cả trẻ mới 7 tuổi.

Học sinh thích tin nhắn tình dục (sexting) có khuynh hướng yêu đương và quan hệ tình dục sớm. Ảnh: IT

Sexting được đề cập lần đầu tiên trên truyền thông vào năm 2005 khi một số học sinh nam nữ ở Mỹ, Canada, Úc và Anh gửi cho nhau ảnh khỏa thân hoặc bán khỏa thân qua điện thoại di động hoặc máy tính. Lúc đó, smartphone chưa phổ biến nhiều trong học đường. Hiện tượng manh nha cũng chưa khiến dư luận xã hội chú ý. Các nhà nghiên cứu cũng chưa quan tâm lắm bởi quy mô vấn đề còn nhỏ và hệ lụy chưa rõ ràng. Nhưng nay tình hình đã khác, thay đổi theo chiều hướng xấu hơn, nghĩa là độ tuổi trẻ sexting ở trường ngày càng hạ cấp và nội dung xấu cũng đa dạng.

Báo cáo của công trình khảo sát còn đưa ra cả vài sự cố điển hình. Một cô bé selfie hình nhạy cảm của mình và cố tình dùng thủ thuật gài cách để bạn bè share thật rộng rãi. Một bé gái khác giả vờ thích một chàng trai, thuyết phục anh ta chụp ảnh bộ phận sinh dục, sau đó cô chia sẻ cho bạn khác xem. Hiệp hội Quốc gia phòng chống hành vi bạo hành trẻ (NSPCC) của Anh nay không thể đứng ngoài cuộc trước sự bùng phát trào lưu có chiều hướng tiêu cực này.

Lớp trẻ nay đã xem hoạt động này là một phần của cuộc sống thường nhật. Chúng không nghĩ đến hậu quả của suy nghĩ sai lầm, phớt lờ những rủi ro nghiêm trọng liên quan, tiềm ẩn tầm tác hại rất lớn. Những gì trẻ vô tư chia sẻ sẽ trở thành cái bẫy đầy tai ương mai này, nhẹ thì dẫn đến nạn bắt nạt, tống tình, nặng thì có thể khiến trẻ em trở thành mục tiêu của tội phạm tình dục.

Một cuộc khảo sát khác ở Utah, Mỹ cho thấy, 18% nam sinh và 17% nữ sinh từng gửi ảnh chụp những chỗ nhạy cảm của mình qua smartphone. 1/3 nữ sinh và 1/2 nam sinh từng nhận được hình ảnh gợi tình. Và có đến 25% chia sẻ hình ảnh này cho người khác. Học sinh thích sexting có khuynh hướng yêu đương và quan hệ tình dục sớm hơn bạn bè cùng lứa nhưng chưa bao giờ sexting. Những học sinh nghiện sexting sớm lớn lên cũng dễ mắc hành vi tính dục nguy hiểm như hút chích ma túy, uống rượu mạnh trước khi quan hệ tình dục và có nhiều bạn tình cùng một lúc.

Chỉ trong năm ngoái, dịch vụ tư vấn ChildLine đã xử lý hơn 1.200 trường hợp tương tự với tư cách là đơn vị thiện nguyện hỗ trợ các trẻ em mất kiểm soát hình ảnh tình dục. Họ đã kết hợp với Tổ chức Internet Watch (IWF) để giúp xóa những hình ảnh ấy. Các cơ quan này cũng đang kêu gọi, vấn đề nên được các trường đưa vào chương trình giáo dục về giới tính và các mối quan hệ với từng lứa tuổi để trẻ được bảo vệ. Bởi bên cạnh những sexting tình dục, ngay lớp trẻ tiểu học cũng đã biết gửi đi cả những tin nhắn xúc phạm, bắt nạt hoặc phân biệt giới tính, mà không chỉ giữa chúng, có khi chính giáo viên và phụ huynh cũng là mục tiêu của trò xấu này.

Lạm dụng trực tuyến trên mạng đang có tác động tàn phá đối với giáo viên và học sinh. Nhưng cả nhà trường lẫn chính quyền đều chưa có biện pháp nào thích hợp để chặn đứng.

Càng khó can thiệp hơn khi trong thực tế, không phải phụ huynh nào cũng biết sử dụng  smartphone thuần thục. Ảnh: IT

Ở nước ta, mặc dù chưa có công trình nghiên cứu nào tương tự nhưng tình trạng trẻ vị thành niên trong nhà trường sử dụng smartphone để chia sẻ tin nhắn, hình ảnh hoặc video có tính chất quan hệ sinh lý nam nữ không phải là không có.

Giải mã cho bài toán này đang làm đau đầu các thầy cô, những người trực tiếp tiếp xúc với học trò của mình mỗi ngày.

Càng khó can thiệp hơn khi trong thực tế, ngay cả chính phụ huynh cũng chưa chắc nhiều người biết sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách thuần thục.  


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO