Những cái bắt tay khiến thị trường dậy sóng

NGUYỄN TUẤN - TÙNG ANH - 29/11/2019 15:35

(doanhnhantrevn.vn) - Nhà đầu tư nước ngoài đang đổ tiến vào các dự án bất động sản tại Việt Nam khiến thị trường mùa cuối năm trở nên sôi động.

Ngoài phân khúc văn phòng cho thuê đang được quan tâm đầu tư lớn nhất thì phân khúc bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng vùng ven đang được các nhà đầu tư chú ý.

Thỏi nam châm

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, thị trường BĐS vẫn sẽ là thỏi nam châm thu hút nguồn vốn nước ngoài lớn trong thời gian tới. Điều này được thể hiện ở việc tăng trưởng vốn FDI, tăng số lượng giao dịch M&A (mua bán, sáp nhập) và số doanh nghiệp mới thành lập.

Dự án NovaWorld Phan Thiết của Novaland có sự hợp tác với các đối tác thuộc các tập đoàn đẳng cấp quốc tế. Ảnh: TL

Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, rót vốn vào Việt Nam đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Malaysia và các quỹ đầu tư Mỹ, châu Âu… Phân khúc mà vốn ngoại đổ vào nhiều nhất là văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp, hạng sang dành cho giới nhà giàu tại các khu trung tâm như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng.

Tuy nhiên, thời gian qua các nhà đầu tư nước ngoài còn quan tâm nhiều tới phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, bất động sản vùng ven, BĐS công nghiệp… Các thị trường “vùng ven” được chú ý đặc biệt là Quảng Ninh, Bình Thuận, Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, việc có nguồn đầu tư nước ngoài đã giúp BĐS trong nước thay đổi tích cực, các sản phẩm thiết kế đạt nhiều tiêu chuẩn, đẹp hơn, hiện đại, đa dạng hơn. Dòng vốn ngoại cũng giúp thị trường tăng sức cạnh tranh, tăng chất lượng, tiện ích, dịch vụ, công nghệ, quản lí vận hành… chuyên nghiệp, minh bạch hơn.

Giải thích về nguyên nhân khiến nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đặc biệt tới BĐS Việt Nam trong thời gian qua, chuyên gia kinh tế Hoàng Đình Thảo, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Hồng Hà cho biết, thị trường BĐS trong khu vực Đông Nam Á có tốc độ tăng trưởng chỉ 3-5% nhưng ở Việt Nam được đánh giá có mức tăng trưởng 10%-15%/năm. Do đó, không ngạc nhiên khi các nhà đầu tư nước ngoài chú ý tới thị trường BĐS Việt Nam. Trong thời gian tới, số vốn mới đầu tư vào BĐS nước ta chắc chắn sẽ tăng thêm.

Cũng theo vị chuyên gia này, BĐS vẫn là kênh đầu tư an toàn dù chứng khoán và vàng tăng giá trị nhanh hơn. Động lực thúc đẩy nhà đầu tư tham gia lĩnh vực này là dự trữ tài sản, tăng giá trị vốn và lợi nhuận đến từ thu nhập. Trong bối cảnh lợi suất của các tài sản thu nhập cố định đã và đang giảm, nhà đầu tư sẽ ngày càng quan tâm hơn đến thu nhập và tiềm năng tăng giá thuê của các dự án.

Bên cạnh đó, Việt Nam được đánh giá là một thị trường nhiều tiềm năng với dân số hiện xấp xỉ gần 100 triệu người, Việt Nam là một thị trường rộng lớn. Đặc biệt, tỉ lệ người trẻ, người dân thuộc tầng lớp trung lưu có xu hướng tăng nhanh (dự báo sẽ tăng khoảng 50% vào năm 2030). Người trẻ, người trung lưu trong xã hội chiếm tỉ lệ lớn, trở thành tiềm năng cho sự phát triển của thị trường BĐS.

Một yếu tố đặc biệt thu hút đối với nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào BĐS Việt Nam là một số chính sách về nhà ở của Việt Nam qui định trong Luật Nhà ở đã thông thoáng hơn, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam, đã tạo tâm lí yên tâm cho nhà đầu tư nước ngoài và kích thích họ đầu tư nhiều hơn vào thị trường BĐS Việt Nam.

Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, thị trường BĐS Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài nhiều còn có nguyên nhân xuất phát từ chính các nhà đầu tư nội. Cụ thể, trong bối cảnh tín dụng ngân hàng cho lĩnh vực BĐS ngày càng có xu hướng bị siết chặt, thì việc tìm kiếm các nguồn vốn khác, trong đó có vốn FDI là một trong những xu hướng các nhà đầu tư nội đang phải hướng đến. Qua đó, việc liên doanh, liên kết giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài cũng được đẩy mạnh hơn, dẫn đến nguồn vốn FDI vào thị trường BĐS Việt Nam thông qua các hình thức mua bán, sáp nhập, góp vốn, mua cổ phần… cũng tăng lên.

Những cái bắt tay triệu đô

Theo ghi nhận, từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường BĐS Việt Nam đã chứng kiến một loạt thương vụ M&A lớn. Đầu tiên là Tập đoàn Keppel Land thoái 70% cổ phần tại Dự án Đồng Nai Waterfront City cho Tập đoàn Nam Long, với tổng số tiền 2.313 tỉ đồng (tương đương khoảng 100 triệu USD).

Luật Nhà ở đã thông thoáng hơn, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Ảnh: TL

Hay vào tháng 5/2019, Công ty Cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt đã kí biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư với Samty Asia Investments Pte.Ltd và một công ty phát triển BĐS của Nhật Bản thông qua Quỹ Vietnam New Urban Center LP. Thông qua thương vụ này, khoản đầu tư 22,5 triệu USD sẽ hỗ trợ một phần trong kế hoạch vốn đầu tư của Phát Đạt nhằm phát triển một số dự án, đặc biệt là các dự án tại TP.HCM. Hay mới đây nhất, hồi đầu tháng 7/2019, CapitalLand phát đi thông báo đã hoàn tất thương lượng với Temasek và mua lại toàn bộ lượng cổ phiếu hiện hành của Công ty Ascendas and Singbridge Pte.Ltd…

Ngoài việc thu hút vốn, BĐS Việt Nam còn chứng kiến những cái bắt tay giữa nhà đầu tư trong nước với hàng loạt tập đoàn đẳng cấp quốc tế trong việc cung cấp các dịch vụ, quản lí, vận hành… Điển hình như ngày 26/9, Tập đoàn Novaland đã tiến hành kí kết hợp tác cùng Deutsche Investitions - Und Entwicklungsgesellscheft Mbh (DEG - Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức KFW, chuyên tài trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp tư nhân có dự án mang ý nghĩa xã hội). Theo đó, DEG tài trợ 20.000.000 USD để phát triển Azerai Cần Thơ Resort (Cồn Ấu, Cần Thơ).

Đây là dự án nhỏ khởi đầu trong chuỗi tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Mekong mà Tập đoàn Novaland sẽ phát triển tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, DEG cũng kí biên bản ghi nhớ về việc cung cấp các dịch vụ tư vấn tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ du lịch cho thương hiệu NovaWorld.

Cũng trong tháng 9, Novaland đã tiến hành kí kết hợp tác chiến lược cùng 3 đối tác quốc tế là The Professional Golfers’ Association of America (The PGA of America - Hiệp hội Gôn chuyên nghiệp Mỹ); International Management Group (IMG - Tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực thể thao, sự kiện, truyền thông và thời trang) và Tập đoàn quản lí và vận hành khách sạn quốc tế Accor (với các thương hiệu nổi tiếng thế giới Sofitel, Pullman, Mercure, Ibis…).

Trước đó, vào tháng 5/2019, Novaland kí kết hợp tác chiến lược với Công ty Lotte E&C, thuộc Tập đoàn Lotte Hàn Quốc. Theo đó, Lotte E&C trở thành nhà thầu thi công chính cho 3 dự án căn hộ cao cấp do Novaland phát triển.

Cơ hội nhiều, thách thức lớn

Việc các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư mạnh mẽ vào thị trường BĐS Việt Nam đang tạo ra rất nhiều cơ hội hợp tác, phát triển cho các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, việc M&A rầm rộ cũng tiềm ẩn không ít rủi ro cho các doanh nghiệp khi các hợp tác chỉ dừng lại trên giấy, các nguồn vốn rót chậm, dự án chậm triển khai, nhiều vấn đề pháp lí phát sinh, việc giải quyết tranh chấp (nếu có) cũng phức tạp.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc dòng vốn FDI đổ vào mạnh mẽ thời gian qua đã thúc đẩy, tạo đà bứt phá cho BĐS Việt Nam. Sự xuất hiện của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp thị trường đa dạng sản phẩm, đem tới những kinh nghiệm chuyên môn trong đầu tư, kinh doanh, quản lí, vận hành… trong nhiều phân khúc BĐS, giúp đưa thị trường BĐS Việt Nam lên một vị trí mới.

Hơn nữa, với việc siết chặt tín dụng của các ngân hàng như hiện nay, nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp các doanh nghiệp giảm áp lực, phụ thuộc vào vốn tín dụng của ngân hàng. Ngoài ra, việc các nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào thị trường Việt Nam sẽ tạo ra sự cạnh tranh lớn, sự sàng lọc các nhà đầu tư, hướng đến thúc đẩy thị trường BĐS Việt Nam phát triển bền vững hơn, minh bạch hơn. Đồng thời người dân cũng có thể được lựa chọn, trải nghiệm những sản phẩm chất lượng hơn…

Nhiều cơ hội được mở ra như vậy nhưng việc đổ bộ ồ ạt của đầu tư nước ngoài cũng là áp lực lớn cho các doanh nghiệp trong nước, việc kiểm soát quản lí của Nhà nước. Bởi thực tế cho thấy, không chỉ các dự án trong nước mà nhiều dự án có bóng dáng của nhà đầu tư nước ngoài cũng xảy ra tình trạng đầu cơ, chậm triển khai, thậm chí “đắp chiếu” nhiều năm liền, gây sự lãng phí tài nguyên đất đai rất lớn, làm xấu bộ mặt đô thị, mất cơ hội đầu tư của những nhà đầu tư có tiềm lực.

Không những vậy, việc nhiều nhà đầu tư nước ngoài triển khai dự án không phù hợp, thiếu hiệu quả, chỉ tập trung vào một phân khúc dẫn tới sự mất cân bằng cung cầu làm ảnh hưởng nghiêm trọng cho thị trường BĐS Việt Nam.

Từ những vấn đề nêu trên, các chuyên gia cho rằng, việc thu hút đầu tư nước ngoài vào BĐS là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, quá trình thu hút đầu tư nước ngoài cũng cần “chọn mặt gửi vàng”, phù hợp với các qui hoạch chiến lược của Nhà nước.

Do đó, để các dự án có vốn đầu tư nước ngoài mang lại hiệu quả tích cực cho kinh tế đất nước, trước khi cấp phép đầu tư, các cơ quan chức năng cần chú trọng việc chọn lọc, thẩm định tính khả thi của dự án, đánh giá năng lực tài chính, uy tín của nhà đầu tư. Đồng thời, kiên quyết thu hồi các dự án có dấu hiệu chậm tiến độ, trì trệ, đầu cơ để đấu giá tìm nhà đầu tư có tiềm lực, tâm huyết thực sự với dự án.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO