Như gió an lành - những giọt nước mát chảy vào lòng người

GIÁNG NGỌC - 22/05/2020 16:56

(doanhnhantrevn.vn) - Thong dong, tĩnh lặng, nhẹ nhàng… những điều tưởng chừng là giá trị căn bản của cuộc sống mà hóa ra lại là điều không dễ tìm kiếm.

Hiểu thấu được những giá trị đích thực của con người ngày nay gần như bị mất đi, tựa sách Như gió an lành của Lưu Đình Long là những giọt nước mát mẻ chảy vào lòng người, cuốn sách giúp chúng ta không những học cách thương yêu mà còn biết thương yêu cho sâu sắc. Thực tập được điều này thì tự nhiên ta sẽ biết buông bỏ những hoài nghi, những tham muốn chiếm hữu, cũng như sẽ biết tùy duyên, tùy thuận chứ không cưỡng cầu, trói buộc…

Ai cũng muốn xoa dịu tâm hồn, tìm an lành cho cuộc sống. Ảnh: SGB

252 trang của Như gió an lành vừa là lời tâm sự của tác giả về cái duyên, cái nợ, cái tình trong nhân gian, vừa thể hiện sự bất định trong mối liên hệ giữa con người với cuộc sống. Từng trang sách nhẹ nhàng, trầm lắng đã khiến cho Như gió an lành cuốn hút người đọc ngay từ những dòng đầu tiên. Bởi lẽ, ai cũng muốn được xoa dịu tâm hồn, nghe những lời tâm sự, đọc những dòng yêu thương giữa những bộn bề, âu lo của cuộc sống.

Tác giả chia sẻ những triết lý về cuộc sống. Ảnh: SGB

Chúng ta luẩn quẩn trong yêu, ghét, hận, thù mà quên học cách chế tác những niềm vui nho nhỏ. Tâm bình an, không phiền muộn, “Trăm ngàn phiền não sạch không” cũng chính là thông điệp ý nghĩa mà cuốn sách Như gió an lành muốn gửi gắm đến chúng ta. 

Tác giả chia sẻ: “Gánh trên vai, dù nhẹ mà gánh hoài cũng sẽ mỏi, cũng thành nặng. Thế nên, mỗi ngày ta cần tập thả gánh xuống, hoặc chủ động bỏ bớt đồ ra khỏi gánh, mỗi ngày một ít; không phải và không nên chờ đợi ai đó gánh dùm mình”.

Mỗi ngày trôi qua nếu cứ gánh trên vai những buồn phiền, quá để ý đến ánh nhìn của người khác thì ta sẽ sống nặng nề suốt quãng đời còn lại. Hãy thực tập thả trôi phiền muộn, thuận theo tự nhiên, yêu thương chính mình và phải sống với chính mình, đừng cố là ai và đừng vì ai mà phải “biến hình”.

 

Tìm bình an học buông bỏ qua trang sách. Ảnh: SGB

Như gió an lành phảng phất những triết lý nhẹ nhàng của Phật giáo, cuốn sách mang đến cho chúng ta lời khuyên quý giá. Nguyên nhân của những nỗi đau – nếu có mổ xẻ – thì cũng với sự bình tâm, gồm cả bi và trí, chứ không phải trên nền tảng vạch tội, chỉ lỗi để cho thấy ta là người tốt đẹp, vô can trong chuyện đó. Tìm rõ được nguyên nhân thì hãy hành động theo hướng cải thiện, ví dụ: trồng một cái cây xanh, làm một việc ý nghĩa, hiến tặng gì đó dù chỉ là một chút thôi, bớt xài cho cá nhân để dành tiền chung sức lo cho cộng đồng...

Sách do Saigonbooks và NXB Văn hóa-văn nghệ phát hành tháng 5/2020.

  • Sách hay cho mùa Vu Lan
    Văn hóa - giải trí- CẨM LỆ - 10/08/2019 12:45
    Những trang sách đọc và chiêm nghiệm sẽ trỗi dậy trong bạn tâm niệm hiếu thuận với cha mẹ. Đọc để thấu hiểu đạo lý, để kịp “ngộ” ra chữ “hiếu” để không đợi thời gian lấy đi điều quý giá nhất của đời mình.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO