Nhìn lại 16 ca bệnh nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh tại Việt Nam

- 27/02/2020 06:25

Trong số 16 bệnh nhân mắc Covid-19 ra viện, rất may mắn vì họ chưa phải sử dụng tới máy thở, máy lọc máu.

Bộ Y tế cho biết, sáng 26/2, bệnh nhân thứ 16 tại Việt Nam nhiễm Covid-19 trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đã ra viện.

Với thành công của ngành y tế, cùng nhìn lại 16 ca bệnh nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh tại Việt Nam.

Ca đầu tiên là ông Li Ding (người Trung Quốc sinh năm 1954), nhập viện ngày 22/1 với chẩn đoán viêm phổi chưa loại trừ do virus Corona bội nhiễm, đái tháo đường type II, u phổi phải đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đã đặt stent.

Lúc nhập viện, người cha không thể tự đi đứng, ăn uống được và phải thở oxy liên tục liều cao.

Ngày 12/2, ông Li Zing được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho xuất viện sau 22 ngày điều trị do nhiễm Covid-19.

Ca thứ 2 là con trai bệnh nhân Li Ding có tên Li Zichao cũng nhập viện do nhiễm virus Corona, ngày 22/1 trong tình trạng sốt.

Ngày 28/1, bệnh nhân được cho ra viện sau 14 ngày điều trị, cách ly.

Ca thứ 3: Bệnh nhân Nguyễn Thị Tr., nữ, 25 tuổi, Yên Định, tỉnh Thanh Hoá điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, BVĐK tỉnh Thanh Hóa ngày 24/1 trong tình trạng tỉnh táo, sốt, ho và được điều trị và được ra viện ngày 3/2.

Ca thứ 4: Bệnh nhân Phạm Văn Ch., nam, 29 tuổi, địa chỉ: huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ ngày 26/1/2020 trong tình trạng sốt, ho khan.

Ngày 8/2, bệnh nhân có kết quả âm tính nCoV lần 3. Ngày 10/2, bệnh nhân được ra viện trong tình trạng bệnh nhân thời điểm xuất viện tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Ca thứ 5 là V.H.L., nữ, 29 tuổi, ở xã Gia Khánh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ho khan, không sốt. Sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân hết ho, không sốt. Ngày 10/2 bệnh nhân được ra viện.

Ca thứ 6 là một nữ lễ tân khách sạn tại Khánh Hòa. Bệnh nhân khởi phát ngày 18/1/2020, với triệu chứng ho, sốt. Sau khi điều trị, bệnh nhân đã được ra viện ngày 4/2.

Ca thứ 7 nhiễm Covid-19 là ông T.H.K., sinh năm 1947, Việt kiều Mỹ.

Ông T.H.K. phát bệnh ngày 26/1, vào viện ngày 31/1. Bệnh nhân có tiền sử phì đại tiền liệt tuyến, không sốt, không đau cơ, ho khan, đôi khi có khó thở.

Do cao tuổi và có nhiều bệnh nền nên ông K. phải thở oxy, điều trị bằng kháng sinh và kháng virus.

Sau 21 ngày điều trị, ông K. (73 tuổi, quốc tịch Mỹ) đã khỏi bệnh, ăn uống, đi lại bình thường và được xuất viện vào chiều 21/2.

Ca thứ 8 là P.V.C.​, 29 tuổi, nam, có địa chỉ tại xã Hợp Hòa, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc. Bệnh nhân vào viện ngày 26/1 trong tình trạng đau rát họng, ho, sốt cao. Sau 10 ngày, bệnh nhân hết sốt và ổn định.

Từ ngày 5/2 đến 9/2, bệnh nhân còn sốt, kèm thêm ho khan, chụp X-Quang có viêm phổi, xét nghiệm xác định nhiễm Covid-19 và được chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị và đã được ra viện.

Ca thứ 9: Bệnh nhân nam, 30 tuổi, tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc nhập viện trong tình trạng sốt, ho. Hiện tại, bệnh nhân đã được ra viện trong tình trạng ổn định.

Ca thứ 10: Bệnh nhân sống tại tỉnh Vĩnh Phúc, là mẹ của nữ bệnh nhân 23 tuổi là thành viên của đoàn công nhân 8 người đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc trong 2 tháng và về nước hôm 17/1. Bệnh nhân được điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã được xuất viện ngày 18/2. Trong quá trình nhập viện và điều trị bệnh nhân P.T.B, không ho, không sốt.

Ca thứ 11: Ngày 3/2/2020, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm xác định nCoV mặc dù bệnh nhân N.T.N. là công nhân trở về từ Vũ Hán.

Bệnh nhân được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo và trong tình trạng khoẻ mạnh, không có biểu hiện sốt hoặc ho. Bệnh nhân đã được ra viện ngày 18/2.

Ca thứ 12: Bệnh nhân được công bố điều trị khỏi tại phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh nhân  P. T. T., nữ, 49 tuổi, tại xã Sơn Lôi. Trước đó, hai bệnh nhân có biểu hiện ho khan, ngạt mũi, sốt. Khi điều trị, bệnh nhân điều trị triệu chứng.

Ca thứ 13: Bệnh nhân N.T.T.D., nữ, 16 tuổi, cũng tại xã Sơn Lôi. Trước đó, hai bệnh nhân có biểu hiện ho khan, ngạt mũi, sốt.

nhin lai 16 ca benh nhiem covid-19 da khoi benh tai viet nam hinh anh 1

Hai bệnh nhân ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 được ra viện.

Ca thứ 14 là bà N.T.Y.​ nữ, 55 tuổi, đến ngày 5/2, bệnh nhân còn sốt, tức ngực, đau đầu, đau mỏi người, vào cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Ca thứ 15 là cháu N.G.L, 3 tháng tuổi (SN 5/11/2019) ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã có kết quả xét nghiệm 2 lần đều âm tính với virus Corona mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) và được ra viện.

Trước đó, ngày 9/2, bé đã được đưa vào điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên. Sau 1 ngày điều trị, bé đã cắt sốt nhưng vẫn còn hiện tượng chảy nước mũi.

nhin lai 16 ca benh nhiem covid-19 da khoi benh tai viet nam hinh anh 2

Bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh.

Ca thứ 16: Bệnh nhân là ông N. V. V. là bố đẻ của bệnh nhân N. T. D. (1 trong 8 người đi từ Vũ Hán nhiễm Covid-19). Đến ngày 11/02, người bệnh có triệu chứng ho ít, chảy nước mũi, không sốt và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Sau 15 ngày điều trị, bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở, thể trạng ổn định.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý và Khám chữa bệnh, Bộ Y tế:

Nguyên tắc trong phòng và điều trị bệnh, việc đầu tiên là phát hiện sớm ca bệnh. Tất cả các ca bệnh chủ yếu điều trị triệu chứng của bệnh này vẫn còn nhiều bí ẩn vì nó là virus mới. Tuy nhiên về nguyên tắc, nó là virus thì đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vaccine phòng bệnh, mà chủ yếu là điều trị triệu chứng của người bệnh như ho, sốt, viêm phổi, suy đa phủ tạng…

“Tất cả các phương án này đều phải được chuẩn bị, thậm chí ngành y tế cũng đã chuẩn bị đến phương án cao nhất là máy lọc máu, máy thở, bơm tiêm điện, máy theo dõi… luôn sẵn sàng điều trị cho người bệnh nếu có ca mắc. Tuy nhiên, các bệnh nhân vừa rồi rất may mắn vì họ chưa phải sử dụng tới máy thở, máy lọc máu nhưng chúng ta vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng”.

Theo DIỆU THU (Dân Việt) 

  • Hà Nội ghi nhận thêm 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19
    Y tế- VIỆT ANH - 26/02/2020 15:55
    (doanhnhantrevn.vn) - Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến thời điểm 12g30 ngày 26/2, Hà Nội ghi nhận thêm 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nghi nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn lên 84 trường hợp.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO