Nhiều nhà hàng tiếp tục dừng hoạt động, sang nhượng mặt bằng giữa đại dịch Covid-19

NGUYÊN ĐỨC - 26/02/2020 13:52

(doanhnhantrevn.vn) - Do ảnh hưởng nặng nề của dịch cúm Covid-19, nhiều nhà hàng lớn tại Hà Nội đã đóng cửa, cho nhân viên tạm nghỉ việc cả tháng qua, nay lại tiếp tục ra thông báo cắt giảm nhân sự, chưa thể mở cửa trở lại. Có nơi thậm chí dừng hẳn hoạt động vì quá khó khăn.

Nhà hàng bia Hải Xồm trên phố Lê Trọng Tấn quây bạt dừng hoạt động. Ảnh: OT

Sau tác động của Nghị định 100 (phạt nặng hành vi lái xe uống bia, rượu) và dịch cúm virus Corona chủng mới (Covid-19), từ đầu năm 2020 tới nay, nhiều nhà hàng, quán bia đã phải ra thông báo cho nhân viên nghỉ việc không lương, hoặc đóng cửa, thu hẹp qui mô hoạt động.

Khó khăn chồng chất khó khăn, theo tìm hiểu của Doanh Nhân Trẻ trong những ngày gần đây, trước tác động ngày càng nặng nề của dịch cúm Covid-19, thị trường tiếp tục chứng kiến nhiều nhà hàng, quán ăn tiếp tục phải tạm dừng hoạt động, thậm chí đóng cửa.

Hoạt động kinh doanh khó khăn, hệ thống nhà hàng chuyên về món ăn Nhật Bản Tokyo Deli vừa ra thông báo địa chỉ trên phố Ngụy Như Kon Tum sẽ tiếp tục tạm nghỉ và nâng cấp sửa chữa cho đến hết ngày 11/3, dù trước đó đã phải ra thông báo tạm nghỉ ngay sau thời điểm Tết Nguyên đán.

Một cửa hàng khác cùng thuộc hệ thống này trên phố Giảng Võ cũng ra thông báo đóng cửa “tạm nghỉ và sửa chữa” đến ngày 18/3/2020. Với việc tạm đóng cửa hai điểm bán, hiện hệ thống chỉ còn hoạt động tại 3 nơi trên đường Cầu Giấy, Ngô Quyền và Minh Khai.

Cũng trong hoàn cảnh khó khăn, vắng khách, một nhà hàng 5 tầng thuộc hệ thống King BBQ trên phố Hàng Tre – tuyến phố trung tâm bậc nhất của Hà Nội, cũng mới ra thông báo “tạm dừng để sửa chữa”.

Tuy nhiên cùng thời điểm, theo tìm hiểu của Doanh Nhân Trẻ, trên một trang thông tin rao vặt lại xuất hiện thông tin sang nhượng chính cửa hàng này với giá 1 tỷ đồng với lý do “do ảnh hưởng của bão cúm Corona”.

Thông báo sang nhượng cửa hàng của King BBQ. Ảnh chụp màn hình

Tại Hà Nội, trong những ngày qua đã chứng kiến nhiều quán bia lớn như Thu Hằng, Hải Xồm, Lan Chín… lâm cảnh vắng khách, có nơi đóng cửa chưa hẹn ngày mở lại. Một địa chỉ nổi tiếng như quán bia Hải Xồm với qui mô hàng trăm bàn ngay đầu phố Lê Trọng Tấn, vốn là điểm đến ưa thích của nhiều người dân Hà Nội cũng phải quây bạt đóng cửa.

Chia sẻ với Doanh Nhân Trẻ, đại diện một hệ thống đồ uống lớn tại Hà Nội cho biết, từ nửa tháng nay đã phải cắt giảm tới gần 30% lượng nhân viên phục vụ.

“Chúng tôi mới phải làm như vậy do khách ế ẩm. Các nhân viên tạm thời phải nghỉ việc và chờ đến khi công ty có thông báo mới. Ngay cả ban lãnh đạo cũng đứng ngồi không yên”, đại diện hệ thống cho biết.

Giữa lúc khó khăn do dịch cúm Covid-19, khách hàng lo ngại không tụ tập nơi đông người, nhiều nhà hàng cho biết đã phải thay đổi hình thức kinh doanh. Trong đó, việc nhận đơn hàng qua mạng, miễn phí giao được xem là giải pháp tối ưu.

Thông báo của Tokyo Deli. Ảnh: Nguyên Đức

Lấy ví dụ với Tokyo Deli, hệ thống này vài ngày gần đây cũng tích cực thông báo, nhắn tin cho khách hàng về việc cung cấp miễn phí dịch vụ rao hàng tận nhà với thực đơn hơn 200 món ăn, cam kết được bảo quản đúng cách nếu khách hàng ngại đến chỗ đông người vì dịch cúm do virus Corona chủng mới gây ra.

Theo đánh giá, hiện nay dịch viêm đường hô hấp Covid – 19 vẫn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp do lâm cảnh thiếu vốn, không có khả năng trả nợ đang lâm cảnh khó khăn chồng chất.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây đã có văn bản đề nghị các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngoài ra, xem xét hỗ trợ cho vay mới đối với khách hàng theo quy định để ổn định sản xuất kinh doanh.

  • Kinh doanh trên nỗi hoảng sợ
    Thời sự- - 09/02/2020 14:01
    Những ngày qua, “khẩu trang” có lẽ là từ khóa nóng nhất trên mạng xã hội cũng như ngoài thị trường khi dịch bệnh do virus Corona bùng phát.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO