Nhiều chuyên gia xét nghiệm Đại học Y Hà Nội vào miền Trung chống dịch Covid-19 

THẠCH HƯƠNG - 01/08/2020 16:10

(doanhnhantrevn.vn) - Không chỉ trực tiếp làm việc, các chuyên gia còn quan tâm đến công tác đào tạo cho các cán bộ địa phương theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”, để khi Tổ công tác rút, địa phương hoàn toàn làm chủ được các kỹ thuật với chất lượng cao.

Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội và Tổ công tác trước lúc lên đường vào vùng dịch. Ảnh: T.H

Theo GS.TS. Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, Trường Đại học Y Hà Nội đã lựa chọn một tổ công tác về xét nghiệm, gồm đầy đủ các chuyên gia, từ lấy mẫu, mã hóa đến xử lý mẫu... vào Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung để tham gia đào tạo, hỗ trợ xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ Covid-19. 

Các thành viên tham gia tổ công tác là những cán bộ chủ chốt, có sức khỏe, có kinh nghiệm, đã thực hiện xét nghiệm gần 10.000 mẫu Covid-19 tại lab của trường trong giai đoạn phòng chống Covid-19 vừa qua.

“Chính phủ và Bộ Y tế đang tập trung vào chống dịch Covid-19 ở điểm nóng Đà Nẵng, Quảng Nam. Vì thế, là đơn vị đào tạo ra hàng trăm thế hệ bác sĩ, chúng tôi mong muốn chung tay cùng Chính phủ và Bộ Y tế hỗ trợ cho Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai trong vấn đề này. Bệnh viện Bạch Mai lắp đặt trang thiết bị, chúng tôi đưa cán bộ vào để trực tiếp vận hành và đào tạo cho lực lượng cán bộ tại chỗ...", GS. TS. Tạ Thành Văn cho biết.

Theo GS. Văn, không chỉ trực tiếp làm việc, các chuyên gia còn quan tâm đến công tác đào tạo cho các cán bộ địa phương theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”, để khi Tổ công tác rút, địa phương hoàn toàn làm chủ được các kỹ thuật với chất lượng cao. Tổ công tác sẽ hỗ trợ cho Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung không ấn định thời gian trở về. Nhà trường sẽ trích Quỹ phòng, chống Covid-19 của trường để chuẩn bị cho cán cán bộ đi công tác với điều kiện tốt nhất có thể, từ trang bị bảo hộ, lương thực, thực phẩm...

Buổi tiễn Tổ công tác của Trường Đại học Y Hà Nội vào hỗ trợ ngành y tế miền Trung. Ảnh: T.H

Được biết, nhà trường đã xây dựng chương trình đủ cho 2 đội làm việc tại vùng dịch. Rất nhiều cán bộ của trường xung phong vào miền Trung để hỗ trợ, nhưng đợt này, chỉ có 7 người được lựa chọn và 1 lãnh đạo nhà trường sẽ đi cùng để chỉ đạo trực tiếp. Trong đó, có duy nhất một nữ là BSCK1. Nguyễn Thúy Hà - Bộ môn Hóa sinh.

BS. Hà chia sẻ: “Chúng tôi không sợ lây bệnh Chúng tôi có kiến thức sâu về lĩnh vực này, lại được phòng hộ đầy đủ, cùng với kinh nghiệm đã làm hơn 7.000 mẫu Covid-19 an toàn và hiệu quả. Khi trở về, nếu phải cách ly 14 ngày, chúng tôi đã xin nhà trường được cách ly tại lab, để chúng tôi có thể tiếp tục làm việc".


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO