Nhân viên các công ty đa cấp ‘rụng như sung’ khi bị kiểm tra kiến thức pháp luật

NGUYÊN ĐỨC - 05/07/2020 16:46

(doanhnhantrevn.vn) - Cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra kiến thức pháp luật của 98 người làm cho các công ty đa cấp trong nước, tuy nhiên chỉ có 7 người đạt, còn lại 91 người không đạt yêu cầu. Thậm chí nhiều người chỉ được 1-3 điểm.

Đa cấp phát triển ồ ạt trong thời gian qua, đặt ra nhiều mối lo ngại về quản lý. Ảnh: IT.

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa công bố thông tin về đợt kiểm tra kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp đợt 4 tại TP.HCM từ tháng 5/2020.

Theo đó, qua kiểm tra 98 người trong đợt này thì có tới 91 người không đạt yêu cầu về am hiểu pháp luật, chỉ có 7 người đạt.

Những người không đạt thuộc các công ty như Oriflame Việt Nam, công ty Lô Hội, Herblife, Best Word Việt Nam, Gcoop Việt Nam, Nu Skin Enterprises Việt Nam…

7 người đạt được chấm từ 75-77 điểm, trong khi đó số lượng người trượt bị điểm từ 1-3 khá nhiều.

Như vậy, tỷ lệ nhân viên làm cho các công ty đa cấp không đạt yêu cầu trong kì kiểm tra về kiến thức pháp luật rất lớn.

Đồng thời, với thực tế nhiều người chỉ đạt từ 1-3 điểm, kết quả cho thấy rất nhiều người kinh doanh, hoạt động đa cấp nhưng gần như không hiểu biết gì về pháp luật, là thực trạng đáng lo ngại.

Theo nhận định được Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đưa ra gần đây, thời gian qua, các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp rầm rộ đăng tuyển dụng nhân sự trên phương tiện internet như website việc làm, Zalo, Facebook… với các tiêu chí rất chung chung, dễ đáp ứng nhưng lại rất hấp dẫn về thu nhập như tuyển nhân viên kinh doanh lương 10 triệu/tháng không cần kinh nghiệm và bằng đại học, tuyển cộng tác viên online làm ca 4 tiếng/ngày thu nhập 6 triệu/tháng chưa kể hoa hồng…

Trong khi thực chất công việc của họ chỉ là tuyển được thêm người, bán hàng hóa với mức giá cao vô lý hoặc nộp thêm nhiều tiền nữa để lên cấp bậc. Nếu không làm các các công việc trên, người làm cho các công ty đa cấp không nhận thêm được bất kỳ các khoản thu nhập nào.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO