Nhà Trắng cho biết lệnh hạn chế TikTok ở Mỹ sẽ đến trong 'vài tuần tới'

ANH DŨNG - 16/07/2020 10:19

(doanhnhantrevn.vn) - Theo Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, lệnh cấm TikTok và các ứng dụng Trung Quốc sẽ được ban hành trong vài tuần tới chứ không phải vài tháng như một số người dự đoán.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết: "Một số quan chức hành chính đang xem xét rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến TikTok, WeChat và các ứng dụng khác có khả năng làm lộ bí mật quốc gia khác. Đặc biệt, việc này liên quan đến việc thu thập thông tin về công dân Mỹ bởi các thế lực thù địch nước ngoài".

Đồng thời, ông Meadows cũng cho biết, dù không có hạn cuối nhưng các hành động để ngăn chặn các ứng dụng này sẽ "đến trong vài tuần tới, chứ không phải vài tháng tới".

TikTok đang gặp khó khăn ở Mỹ. Ảnh: TheVerge

Như vậy, sau Huawei và ZTE, TikTok đang là công ty Trung Quốc tiếp theo bị chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa vào tầm ngắm. Hồi tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cũng cho biết, chính phủ Mỹ đang xem xét về một lệnh cấm TikTok và một số ứng dụng đến từ Trung Quốc, tương tự như Ấn Độ đã làm.

Thông tin về việc cấm TikTok cũng khiến làn sóng phẫn nộ của người dùng ứng dụng này, đa phần là lứa tuổi thiếu niên, diễn ra trên khắp nước Mỹ. Theo dữ liệu từ công ty Sensor Tower, tính riêng trong ngày 8/7 (1 ngày sau khi có thông tin), ứng dụng Official Trump 2020 (ứng dụng phục vụ cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump) đã nhận hơn 700 bình luận tiêu cực và bị đánh giá 1 sao.

Yori Blacc, một người dùng TikTok 19 tuổi, cho biết: "Với thế hệ Z (những người sinh năm sau 2000) và lứa tuổi teen, TikTok là ngôi nhà chung của chúng tôi mà ông Trump đang đe dọa. Nếu ông ấy làm phiền chúng tôi, chúng tôi sẽ gây rắc rối cho ông ấy".

DeJuan Booker, một người dùng TikTok với khoảng 750.000 người theo dõi, tuyên bố: Thế hệ Z sẽ từ bỏ mà sẽ chiến đấu. Hãy cùng chiến đấu nào".

TikTok cũng lên tiếng bác bỏ về mối đe dọa an ninh của ứng dụng chia sẻ video này đối với Mỹ.

"TikTok được lãnh đạo bởi một giám đốc điều hành người Mỹ, với hàng trăm nhân viên và các nhà lãnh đạo chủ chốt về an toàn, an ninh, sản phẩm và chính sách công cộng tại Mỹ. Không có ưu tiên nào cao hơn việc quảng bá trải nghiệm ứng dụng an toàn và bảo mật cho người dùng của TikTok. Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc và cũng sẽ không làm như vậy nếu bị yêu cầu", thông báo của TikTok nêu rõ.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thuyết phục được nhiều nhà lập pháp Mỹ khi luật tình báo quốc gia Trung Quốc có điều khoản bắt buộc các công ty internet cung cấp dữ liệu khi chính phủ yêu cầu.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO