Nhà phát hành Trung Quốc tung game xuyên tạc lịch sử, chủ quyền biển đảo vào Việt Nam

NGUYÊN ĐỨC - 29/04/2020 16:11

(doanhnhantrevn.vn) - Trong số các game vi phạm pháp luật, có rất nhiều game cờ bạc đổi thưởng, game bạo lực, dung tục, có nội dung nhạy cảm về chính trị, về chủ quyền biển đảo, xuyên tạc lịch sử… phần lớn là đến từ các nhà phát hành game Trung Quốc.

Game Âm Dương Sư (Onmyoji) của NetEase (Trung Quốc) đã phải dừng phát hành tại Việt Nam vào tháng 10/2019 do liên quan "đường lưỡi bò". Ảnh: IT.

Trung Quốc đang ‘làm mưa làm gió’ thị trường game Việt

Theo thông tin Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra mới đây, hiện nay gần 87% trò chơi phát hành hợp phát tại Việt Nam có xuất xứ từ nước ngoài, trong đó Trung Quốc chiếm gần 69%. Ngành công nghiệp trò chơi điện tử trên mạng ở nước ta hiện nay thực chất chỉ là thị trường phát hành trò chơi cho nước ngoài và được hưởng doanh thu theo tỷ lệ thỏa thuận.

Những năm gần đây, game xuyên biên giới không có phép phát hành qua các kho ứng dụng Apple Store, Google Play đã gây thiệt hại lớn cho thị trường game Việt Nam. Theo khảo sát sơ bộ thì doanh thu từ game lậu chiếm 30% doanh thu toàn thị trường game Việt Nam.

Cùng đó xuất hiện tình trạng các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác làm trung gian thanh toán cho các trò chơi không phép phát hành qua các kho ứng dụng Apple Store, Google Play.

Hoạt động khuyến mại trong lĩnh vực trò chơi điện tử chưa rõ ràng và còn nhiều bất cập. Hiện đang thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương.

Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra, bước đầu Cục phát hiện, một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng có dấu hiệu lợi dụng các chương trình khuyến mại (quay số may rủi) đã được Bộ Công thương cấp phép cho game, đặc biệt là các game bắn cá để thực hiện hành vi trả thưởng cho người chơi game (là một hình thức đổi thưởng) để thu hút người chơi, vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với giải đấu thể thao điện tử trong thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp tự đứng ra tổ chức một số giải thi đấu thể thao điện tử (thi đấu trò chơi điện tử trên mạng là chủ yếu).

Tuy nhiên hiện nay chưa có hướng dẫn về việc tổ chức các giải đấu, trách nhiệm quản lý và triển khai của các cơ quan, tổ chức có liên quan để bảo đảm kiểm soát các vấn đề tiêu cực phát sinh: nội dung game, quay số trúng thưởng, trao thưởng.

Một bộ phim hoạt hình xuyên tạc về chủ quyền biển đảo cũng đã bị "tuýt còi" tại Việt Nam. Ảnh: TL.

Lo ngại game xuyên tạc chủ quyền biển đảo, xuyên tạc lịch sử

Đáng chú ý, hiện nay các kho ứng dụng đang được đánh giá là hình thức tiếp thị và phân phối các ứng dụng trên mạng hiệu quả nhất.

Theo báo cáo tháng 1/2019 của We Are Social, tại Việt Nam, trong năm 2018, có 2.739 tỷ ứng dụng trên điện thoại được tải qua các kho ứng dụng tại Việt Nam (chủ yếu trên AppStore và Google Play Store), doanh thu tải các ứng dụng ước khoảng 161 triệu USD.

Top 10 các ứng dụng được tải nhiều nhất chủ yếu là game các mạng xã hội Facebook, YouTube, TikTok, Zalo, ứng dụng phim Netflix… cho thấy các ứng dụng được tải và quan tâm nhất hiện nay chủ yếu là các dịch vụ nội dung.

Trong khi đó hiện nay, trách nhiệm của kho ứng phân phối ứng dụng còn chưa được quy định cụ thể dẫn đến việc trên các kho ứng dụng này còn đang cho phân phối nhiều ứng dụng vi phạm pháp luật, trong đó phức tạp nhất là các game xuyên biên giới không phép, vi phạm pháp luật, được phân phối rộng rãi trên các kho ứng dụng của Apple, Google (Android), Facebook.

Trong số các game vi phạm pháp luật, có rất nhiều game cờ bạc đổi thưởng, game bạo lực, dung tục, có nội dung nhạy cảm về chính trị, về chủ quyền biển đảo, xuyên tạc lịch sử… phần lớn là đến từ các nhà phát hành game Trung Quốc.

Một trong những yếu tố quan trọng để các ứng dụng game vi phạm vượt qua hàng rào quản lý, vẫn thu phí người chơi tại Việt Nam là nhờ các thanh toán hình thức thanh toán đa dạng.

Cụ thể, đó là qua ngân hàng (như thẻ tín dụng, thẻ ATM…), qua các ví điện tử, qua tài khoản viễn thông, qua các cổng trung gian thanh toán khác… đang được kết nối trên các kho ứng dụng như Apple, Google (Android), Facebook. 

Nhiều đơn vị trung gian thanh toán không thực hiện việc rà quét, sàng lọc để đảm bảo chỉ các ứng dụng/game hợp pháp mới được thanh toán. Chính vì game vi phạm pháp luật phát hành xuyên biên giới vẫn có thể được dễ dàng thanh toán nên công tác quản lý, ngăn chặn gặp rất nhiều khó khăn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO