Nhà khoa học trẻ khát khao sáng tạo, thay đổi cuộc đời bằng những ý tưởng

HƯƠNG GIANG - 02/06/2020 06:25

(doanhnhantrevn.vn) - TS. Ngô Mạnh Tiến, Viện vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 'cha đẻ' của robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể nhìn, nhận dạng được môi trường, nghe được hiệu lệnh, di chuyển thông minh theo lộ trình hoạch định... 

TS. Ngô Mạnh Tiến (áo xanh, đứng giữa) và đoàn cán bộ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Ảnh: PV

Thành công từ tính kế thừa

TS. Ngô Mạnh Tiến, Trưởng phòng Tự động hóa, Viện vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam quê gốc Nam Định. Nhà khoa học trẻ là cha đẻ của những con robot mang trí tuệ nhân tạo rất hữu ích từng trải qua những năm tháng sinh viên khó nhọc, phải bươn chải để có thể tiếp tục học tập.

Nhưng những khó khăn không hề làm vơi những ý tưởng sáng tạo của chàng sinh viên nghèo, mà còn thôi thúc anh luôn hướng các kết quả nghiên cứu của mình đến các ứng dụng hữu ích. 

TS. Ngô Mạnh Tiến cùng nhóm sinh viên anh đang hướng dẫn, đào tạo. Ảnh: PV

Năm 2010 là năm bước ngoặt của TS. Tiến. Khi đó TP. Hà Nội thành lập trường Cao đẳng nghề. Với vai trò là cán bộ của Viện Hàn lâm khoa học, anh được trường mời cộng tác. Tại đây, TS. Tiến đã kết nối các nhà khoa học và doanh nghiệp để hỗ trợ công tác nghiên cứu, ứng dụng nghiên cứu khoa học.

Về trường nghề, anh bắt đầu đào tạo các thế hệ sinh viên, dẫn dắt các em tham dự các cuộc thi Robocon, tự động hóa. Và trong nhiều năm (từ 2012 đến nay), thầy trò anh luôn thống lĩnh các cuộc thi về Robocon, trí tuệ nhân tạo, giành huy chương vàng, giải nhất các cuộc thi trong nước và khu vực về tự động hóa…

Năm 2020 tiếp tục đánh dấu một thành công mới khi TS. Ngô Mạnh Tiến được Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giao thực hiện đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo robot dạng người thông minh IVASTBot ứng dụng trong giao tiếp, phục vụ con người”. 

Công trình nghiên cứu bắt đầu từ 1/2020, đúng vào thời điểm dịch Covid-19 lan rộng ở Việt Nam và trên thế giới. Kinh phí chưa có, chế tạo robot dạng người là kỹ thuật liên ngành, phần cơ khí, động lực và chế tạo vỏ rất quan trọng, trong khi cơ khí nền tảng của Việt Nam còn yếu. Cầu hàng không giữa các nước bị cắt nên các thiết bị cần thiết đều phải tự chế tạo, trong khi xưởng sản xuất, phòng nghiên cứu đều rất chật hẹp, thiếu thốn. 

Để giải quyết khó khăn, nhóm nghiên cứu quyết định hợp tác với doanh nghiệp để được đầu tư kinh phí, sử dụng trang thiết bị máy móc, nhà xưởng của doanh nghiệp hỗ trợ. Và rồi, robot gắn trí tuệ nhân tạo đã ra đời vào chính thời điểm cam go nhất của dịch Covid-19. 

Robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo mà nhóm anh chế tạo ra có thể nhìn và nhận dạng được môi trường, trang bị các sensor để bàn đồ hóa môi trường hoạt động, có trí nhớ, có thể nghe được hiệu lệnh của người, di chuyển thông minh theo lộ trình hoạch định và tránh được vật cản tĩnh và động trong quá trình hoạt động và di chuyển.

Những tính năng này được hiện thực hóa bởi robot được cài đặt các thuật toán ứng dụng trí tuệ nhân tạo và lập trình trên các phần mềm, phần cứng chuyên dụng và hiện đại nhất.

Robot này có thể sử dụng tại các bệnh viện trong mùa dịch rất hiệu quả, khi giúp mang đồ ăn, thuốc men hỗ trợ người bệnh với tải trọng lên đến gần 100 kg; thay nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn các khu vực cách ly, giúp giảm nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh cho nhân viên y tế.

Ngoài ra, mục tiêu chính của sản phẩm là đưa vào phục vụ khách hàng trong cơ quan công sở, lễ tân ngành ngân hàng, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, du lịch, sẽ mang đến những trải nghiệm mới lạ, đầy thú vị cho khách hàng, góp phần thu hút du khách sử dụng dịch vụ, làm gia tăng đáng kể doanh thu.

Đặc biệt, với các tính năng hoạt động và di chuyển thông minh hiện tại, đã có các doanh nghiệp đặt hàng, hợp tác và đầu tư để ứng cụng công nghệ cho các xe tự hành, robot tự hành vận chuyển AGV trong các nhà máy, nhằm thay thế các robot kéo hàng hiện tại đang hoạt động và di chuyển theo các vạch kẻ đường, vạch từ kẻ sẵn dẫn đến hạn chế trong vận hành và phát sinh nhiều công, kinh phí làm vạch và bảo dưỡng hiện tại. 

Người có duyên với giải thưởng

Chia sẻ về công trình nghiên cứu của mình, TS. Ngô Mạnh Tiến cho biết, gần 20 năm trước anh đã nghiên cứu lĩnh vực này như các hệ điều khiển mờ, mạng nơ ron, các hệ chuyên gia, song khi ấy các bộ vi xử lý, thiết bị phần cứng còn chưa theo kịp để hiện thực hóa các mô phỏng của các nhà khoa học. 

Giờ đây, khi công nghệ phát triển, đã có các bộ vi xử lý hiệu năng cao chuyên dụng, thiết bị phần cứng như camera 3D, cảm biến laser scan…

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu là tập hợp gồm các sinh viên tài năng đam mê, và có sự hỗ trợ tối đa của các học trò cũ hiện đang là nhà khoa học trẻ của Việt Nam sống và làm việc ở nước ngoài hỗ trợ, anh cùng các cộng sự đã thực hiện được những sáng tạo của mình. 

Không chỉ nghiên cứu và chế tạo robot thông minh, giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành, kế thừa những nghiên cứu của các thế hệ đi trước, TS. Tiến và các nhà khoa học trẻ đã phát minh ra buồng khử khuẩn tự động hóa để khử khuẩn tài liệu và khử khuẩn người.

Công nghệ diệt khuẩn là khí ozon, và dung dịch Anolyte, những sản phẩm đã được Viện Vật lý nghiên cứu thành công và ứng dụng khử khuẩn tại các bệnh viện, cơ quan và đã được chứng minh từ đợt dịch SARS năm 2003, và đặc biệt là là những công nghệ tự tạo do đó giá thành vận hành rẻ. Sau khi chuyển giao công nghệ, sản phẩm đã nhận được phản hồi rất tốt của một số đơn vị Bộ Công an và đang được sử dụng rất hiệu quả.

Hiện, Quỹ liên minh Viện hàn lâm khoa học châu Á Thái Bình Dương đã chọn các sản phẩm của anh để tài trợ, tạo thành sản phẩm mang tính ứng dụng cao cho xã hội.

Khác với những buồng khử khuẩn đã ra đời trong thời gian gần đây, buồng khử khuẩn của TS. Tiến và cộng sự hoàn toàn tự động hóa: quá trình mở đóng cửa vào/ra, quá trình phun khí và dung dịch đều được khống chế nồng độ và tự động hóa hoàn toàn nên người đi qua không phải tiếp xúc với bất cứ gì giúp diệt khuẩn, tránh lây chéo và không gây hại cho người đi qua.

Ngô Mạnh Tiến sớm bộc lộ phẩm chất của một nhà khoa học với những sáng tạo mang đến hàng loạt giải thưởng: giải nhất Sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, giải nhì Sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục đào tạo, giải nhì giải thưởng của quỹ sáng tạo khoc học công nghệ Việt Nam Vifotec năm 2001...


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO