Nhà hàng Hàn Quốc dùng robot làm nhân viên phục vụ

HUYỀN TRANG - 25/11/2019 13:39

(doanhnhantrevn.vn) - Vừa qua, nhiều “ông lớn” công nghệ Hàn Quốc như LG, Samsung… đã đưa robot vào các nhà hàng, thay thế con người phục vụ thức ăn và đồ uống.

Hàn Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng robot để phục vụ ăn uống. Ảnh: The Korea Times.

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống tại Hàn Quốc đã chứng kiến việc sử dụng robot để phục vụ thức ăn và đồ uống, thậm chí là nấu mì chỉ trong chưa đầy một phút.

Hãng công nghệ LG Electronics cho biết, từ tháng 4/2019, họ đã hợp tác với chuỗi nhà hàng gia đình CJ Foodville để đưa một đầu bếp robot có tên CLOi Chefbot đến một chi nhánh của nhà hàng VIPS ở Seoul.

Tại nhà hàng này, thực khách có thể nấu mì với mọi nguyên liệu họ muốn ăn. Họ sẽ đặt các nguyên liệu đã chọn vào bát và đưa cho robot đầu bếp. CLOi Chefbot có thể nấu nhiều loại mì khác nhau trong vòng chưa đầy một phút.

Việc triển khai đầu bếp robot trong quy trình nấu mì sẽ giúp nhân viên không phải đối mặt với các công việc nguy hiểm, tốn sức và lặp đi lặp lại như xử lý nước sôi và các nguyên liệu nóng.

Đại diện của LG cho biết hai công ty cũng có kế hoạch sẽ tăng cường sử dụng các robot đầu bếp. Như vậy, các nhà hàng sẽ tập trung vào phục vụ khách hàng tốt hơn, nâng cao trải nghiệm khách hàng và cải thiện khả năng kinh doanh.

Thực tế, LG không phải là công ty duy nhất đưa các robot tiên tiến vào trong hoạt động của ngành thực phẩm và đồ uống. Trước đó vào tháng 12/2018, nhà cung cấp dịch vụ di động KT đã vận hành các robot baristas ở hệ thống cà phê nhượng quyền Dal.komm Coffee's ở Seoul.

Loại robot này được tích hợp công nghệ mạng và trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ thứ năm của KT, có thể nhận đơn đắt hàng cà phê qua ứng dụng điện thoại di động hoặc quầy thu ngân, sau đó sẽ tiến hành pha cà phê bằng máy espresso.

Samsung Electronics cũng đã phát triển một robot trợ lý nấu ăn có tên Samsung Bot Chef, từng được trưng bày tại Triển lãm Công nghiệp Nhà bếp & Nhà tắm (KBIS) ở Las Vegas (Mỹ) vào tháng 1/2019.

Robot Samsung Bot Chef có thế giúp được cả người khuyết tật vì nó có thể cắt hoặc băm các nguyên liệu và trộn nước sốt bằng cánh tay robot của nó.

Các chuyên gia trong ngành này cho biết, nhu cầu ứng dung robot trong kinh doanh nhà hàng sẽ ngày càng tăng cao vì sẽ giúp các công ty thay thế các việc lao động thủ công của nhân viên, giải quyết vấn đề về chi phí lao động. Từ đó, các công ty có thể sử dụng hiệu quả tài nguyên của họ để tập trung vào việc cải thiện dịch vụ khách hàng.


Theo The Korea Times

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO