Nhà đầu tư quay lưng với condotel vì không được sử dụng đất lâu dài

HƯƠNG GIANG - 14/12/2019 13:54

(doanhnhantrevn.vn) - Chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, các nhà đầu tư ngoảnh mặt với condotel là bởi đất dành cho condotel được cấp có thời hạn. Theo ông Võ, nếu đất dành cho condotel được sử dụng lâu dài, chắc chắn mô hình này sẽ bùng lên và tiếp tục phát triển.

Cocobay vỡ trận khiến nhiều nhà đầu tư ngoảnh mặt với condotel. Ảnh: I.T

Condotel đang đối mặt với nhiều thách thức

Số liệu được Bộ Xây dựng đưa ra tại “Diễn đàn hành lang pháp lý cho condotel”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 14/12, cho thấy, hiện có khoảng 148 dự án condotel đến từ 52 chủ đầu tư tại nhiều tỉnh, thành ven biển khắp cả nước. Dự kiến trong giai đoạn 2017 – 2019 có khoảng 27.000 – 29.000 căn hộ được tung ra thị trường. Trong đó, condotel tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Bên cạnh những lợi ích mà mô hình này mang lại như: tạo động lực cho sự tăng trưởng của các nhóm ngành liên quan gồm; bổ sung mạnh mẽ cơ sở lưu trú cao cấp, thúc đẩy du lịch, tạo thêm nhiều việc làm, thu hút nguồn ngoại tệ; là một kênh huy động vốn minh bạch và hiệu quả…, thì các chuyên gia cũng chỉ ra, thị trường condotel đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn.

Cụ thể, cùng với sự xuất hiện và cạnh tranh gay gắt của các dự án trong phân khúc này, những cam kết về lợi nhuận ngày càng được các nhà phát triển địa ốc đưa ra thường xuyên hơn, với những con số hấp dẫn hơn. Thực tế sau 2-3 năm đi vào vận hành, bên cạnh các chủ đầu tư đang chật vật để duy trì việc chi trả cam kết lợi nhuận thì ở một số dự án đã xảy ra tình trạng "vỡ trận" như dự án Cocobay Đà Nẵng mới đây.

Ngoài ra, hiện pháp luật chưa có quy định cụ thể về tên gọi tiếng Việt của condotel trong hệ thống pháp luật, các luật khác chưa có quy định về loại hình công trình này. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng các công trình này gặp vướng mắc về thời hạn sở hữu, chế độ sử dụng đất. Quy định về quản lý vận hành condotel còn thiếu đồng bộ khi chưa có quy định cụ thể.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam “mổ xẻ” nguyên nhân dẫn đến sự thoái trào mô hình bất động sản nghỉ dưỡng mới này: trong khi người mua mong được cấp sổ đỏ vĩnh viễn, thì condotel lại nằm giữa khung của Luật Du lịch và Luật Nhà ở. Theo Luật du lịch, sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng chỉ được thuê có thời hạn, còn theo Luật nhà ở lại được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Diễn đàn Hành lang pháp lý cho thị trường condotel. Ảnh: P.V

Một bất cập nữa theo ông Chiến, đó là câu chuyện cam kết lãi suất. Với thoả thuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư với lợi nhuận lên tới 12% là điều khó có thể thực hiện được. Điều đó đã dẫn đến tình trạng khất nợ của một số chủ đầu tư yếu kém, trả chậm và cuối cùng là không trả được, gây bức xúc cho nhà đầu tư.

Hãy tư duy condotel theo mô hình kinh tế chia sẻ

Để khơi thông điểm nghẽn này, theo ông Đặng Hùng Võ, Luật đất đai sửa đổi cần quy định về thời hạn sử dụng đất để phát triển các bất động sản du lịch kiểu mới theo hướng các chủ đầu tư được quyền lựa chọn phương thức sử dụng đất lâu dài, hoặc có thời hạn để phù hợp với phương án kinh doanh của mình. 

“Bởi tư duy của người Việt từ trước đến nay là trọng tài sản hơn hiệu quả kinh doanh. Vì vậy mới đây khi cơ quan quản lý tuyên bố rằng, đất cho dự án condotel chỉ được được sử dụng có thời hạn, lập tức nhiều nhà đầu tư đã quay lưng. Điểm mấu chốt ở đây là, nếu condotel có thời hạn sử dụng đất lâu dài, chắc chắn rằng mô hình này sẽ bùng lên, tiếp tục phát triển” – ông Võ thẳng thắn nói.

Ngoài ra ông Võ cũng nhấn mạnh, cần chuyển từ tư duy kinh tế truyền thống sang tư duy kinh tế chia sẻ để sửa đổi luật đất đai. Mục tiêu chính là kinh tế du lịch phải trở thành kinh tế mũi nhọn. “Chúng ta đừng tư duy condotel theo kiểu truyền thống, mà hãy tư duy theo mô hình mới, kinh tế chia sẻ. Nếu cứ áp dụng theo kiểu truyền thống sẽ dẫn đến đổ vỡ thị trường” – ông Võ bày tỏ.

Nêu ra những giải pháp, ông Đỗ Viết Chiến, cho rằng, để loại hình condotel phát triển đúng hướng, các bộ ngành liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch… cần ngồi lại với nhau để tìm biện pháp tháo gỡ các vướng mắc cho thị trường bất động sản nói chung và condotel nói riêng theo nguyên tắc: căn hộ condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì tuân theo luật du lịch để cho thuê có thời hạn. Trường hợp condotel xây dựng trên đất ở thì tuân theo luật nhà ở, tiêu chuẩn quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Ở khía cạnh doanh nghiệp, bà Trần Thị Mỹ Lộc – Phó TGĐ phụ trách kinh doanh Công ty CP Vinhomes cho rằng, condotel là một hướng đi mới về bất động sản nghỉ dưỡng, khi được quản lý chặt chẽ bằng khung pháp lý sẽ hạn chế được những hệ luỵ xấu, thậm chí khơi thông được nguồn vốn lớn trong dân, giảm được nguồn tín dụng ngân hàng đổ vào bất động sản để ưu tiên cho các lĩnh vực kinh tế khác.

Việc đưa ra cam kết lợi nhuận cũng không phải rủi ro, quan trọng khách hàng nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín, có nguồn khách lớn, có đạo đức kinh doanh và khả năng vận hành quản lý tốt để đảm bảo chi trả thu nhập cam kết cho khách hàng.

Bà Lộc lấy ví dụ từ dự án Vinpearl ở Phú Quốc, giá trị của sản phẩm đang gia tăng nhanh chóng do công suất phòng của dự án luôn ở trong tình trạng được lấp đầy. Ngoài ra, Vinpearl Phú Quốc còn có cả hệ sinh thái đi kèm Vinpearl Land, Vinpearl Safari, khách hàng không chỉ ở 1 - 2 ngày mà lưu trú tới 3 - 4 ngày để sử dụng các dịch vụ.
 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO