Nguy hại tiềm ẩn từ khẩu trang giả bán trôi nổi trên Facebook

NGUYÊN ĐỨC - 14/02/2020 07:31

(doanhnhantrevn.vn) - Nhiều lô hàng khẩu trang số lượng lớn bị bắt giữ trong thời gian gần đây bị phát hiện là hàng giả, do thương lái mua gom trôi nổi trên mạng xã hội Facebook. Tất cả đều không có lớp kháng khuẩn.

Nhiều khẩu trang không an toàn

Khẩu trang giả đang xuất hiện nhiều trên thị trường. Ảnh: IT.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, sau khi phát hiện và tịch thu lô hàng 143.000 chiếc khẩu trang 4 lớp “cao cấp” trị giá hơn 1 tỷ đồng hôm 11/2 tại Hà Nội, của chủ hàng Chu Ngọc Tú (sinh ngày 14/2/1993 trú tại Tam Thanh, Lạng Sơn), cơ quan này đã chuyển tới Trung tâm kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm Hà Nội để giám định.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, số khẩu trang y tế trên không đạt yêu cầu chất lượng.

Loại khẩu trang được quảng cáo “cao cấp” này không đạt yêu cầu về vật liệu theo TCVN 8389-1:2010, không có lớp kháng khuẩn, lớp vi lọc thấu khí bằng giấy dễ thấm nước. Do đó, sử dụng loại khẩu trang này không đảm bảo vệ sinh an toàn cho sức khỏe người dùng.

Đối tượng Chu Ngọc Tú khai nhận toàn bộ số khẩu trang này được mua gom trôi nổi trên thị trường qua mạng xã hội Facebook như Nhóm sỉ khẩu trang Y tế rẻ 3 miền Bắc - Trung - Nam; Nhóm chuyên sỉ lẻ khẩu trang... và được bán với giá 364.000 đồng/hộp không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Từ kết quả kiểm nghiệm trên, Tổng cục Quản lý thị trường khuyến cáo người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi mua các vật dụng y tế, nhất là đối với mặt hàng khẩu trang. Với các vật dụng liên quan đến sức khỏe, người tiêu dùng nên tìm mua mặt hàng này tại các điểm bán uy tín, tin cậy mà Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đã công bố.

Tổng cục cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý cương quyết đối với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng y tế.

Đồng thời, khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội của một số đối tượng nhằm mục đích tạo ra tình trạng khan hiếm giả, phục vụ việc đầu cơ, găm hàng, trục lợi. Người dân nên chọn mua bán các sản phẩm y tế tại các cơ sở, cửa hàng được cấp phép, có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Mua khẩu trang ở đâu?

Trước tình hình dịch bệnh do Covid-19 diễn biến phức tạp, dự báo nhu cầu khẩu trang của người dân vẫn cao, Bộ Công Thương cũng đã chỉ một số nơi mua khẩu trang uy tín.

Cụ thể, Công ty TNHH Aeon Việt Nam từ tháng 2 đến tháng 4/2020, tại 5 trung tâm, siêu thị tổng hợp của công ty có khả năng cung ứng trung bình hơn 1 triệu chiếc khẩu trang/tháng, tương đương với khoảng hơn 33.000 chiếc/ngày. Người dân có thể xếp hàng để mua tại các điểm bán của công ty, mỗi người được mua tối đa 2 hộp, mỗi hộp 30 chiếc.

Công ty Cổ phần TM và DV Hoàng Dương (thương hiệu Canifa): từ ngày 11/2/2020, Canifa có thể cung cấp tối đa khoảng 30.000 chiếc khẩu trang trên kênh bán lẻ của Canifa và một số trang thương mại điện tử.

Hệ thống siêu thị Saigon Co.op đều đặn cung cấp 200.000 chiếc khẩu trang y tế mỗi ngày với giá không đổi.

Ngoài ra tại công ty Dệt kim Đông Xuân, các sản phẩm khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn của Công ty hiện đang được bán tại 05 điểm bán hàng và các cửa hàng được cấp khẩu trang vải kháng khuẩn của Đông Xuân hàng giờ/ngày, mỗi khách hàng được mua 5 chiếc để bảo đảm mọi khách hàng đều có thể mua được sản phẩm, cụ thể:

67 Ngô Thì Nhậm, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 600 chiếc/giờ, tương ứng 6.000 chiếc/ngày;

460 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội: 300 chiếc/giờ, tương ứng 3.000 chiếc/ngày;

25 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 15g mỗi ngày;

57B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 15g chiều mỗi ngày;

221 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 15g chiều mỗi ngày.

Trong khi đó, hệ thống siêu thị Big C hiện có bán một số loại khẩu trang 3D (ngăn khói bụi, ngăn virus, trẻ em, vải…).


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO