Nguy cơ cháy rừng tăng cao, Thủ tướng yêu cầu tăng cường việc phòng, chữa cháy

A.D - 30/06/2020 16:10

(doanhnhantrevn.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Trước tình hình thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, nắng nóng gay gắt và hanh khô kéo dài, nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, tuyệt đối không để lặp lại tình trạng cháy trên diện rộng như trong tháng 6 và tháng 7/2019.

Cháy rừng tại núi Mồng Gà (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) ngày 29/6. Ảnh: Thanh Niên

Bộ NN-PTNT cần chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác thông tin, dự báo, cảnh báo cháy rừng, chế độ báo cáo, đảm bảo cập nhật, chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng; duy trì nghiêm chế độ trực ban 24/24 vào mùa cao điểm; hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương xây dựng và triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng và triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo phù hợp, sát thực tiễn, hiệu quả.

Rà soát, hoàn thiện quy chế chỉ đạo, điều hành và phối hợp trong phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, “phòng là chính”; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô.

Cần kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng trên địa bàn tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn; có phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi cần thiết; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan, lực lượng chức năng và quần chúng nhân dân trong việc ngăn chặn và dập tắt cháy rừng xảy ra trong các ngày từ 26-28/6 tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trên chuyến công tác xử lý các điểm cháy rừng trưa nay (30/6), Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cho biết, với nền nhiệt độ khoảng 43 độ C và độ ẩm 30%, việc dập tắt các đám cháy trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh chỉ là tạm thời. Nguy cơ cháy có thể bùng phát bất kỳ lúc nào xung quanh các điểm cháy rừng hiện nay.
  • Cháy rừng thông ở Hà Tĩnh, Thủ tướng lập tức ra công điện khẩn
    Thời sự- KHÁNH NGUYÊN - 30/06/2019 09:39
    Trước vụ cháy rừng thông lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Tĩnh, cộng với tình trạng nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng cao, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi các bộ ngành; các tỉnh, thành phố Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa yêu cầu thực hiện cấp bách các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO