Người mắc virus Corona có tái nhiễm?

HƯƠNG GIANG - 05/02/2020 17:16

(doanhnhantrevn.vn) - Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, hiện nay người đã điều trị khỏi virus Corona sẽ có miễn dịch. Theo nghiên cứu chưa đầy đủ, miễn dịch của người này có thể kéo dài tới hai năm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp báo chiều 5/2. Ảnh: Ngọc Kha

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), do Bộ Y tế tổ chức chiều 5/2, khi được hỏi về thời gian làm xét nghiệm virus Corona, Thứ trưởng Long cho biết, phương pháp xét nghiệm virus này có độ nhạy đặc hiệu cao nhất, theo đó, thời gian xét nghiệm phải kéo dài từ 5,5 giờ đến 9,8 giờ mới cho được kết quả.

"Hiện nay chúng tôi hối thúc phát triển nhanh chẩn đoán nhanh tại Việt Nam. Các labo xét nghiệm tại Việt Nam đang hoạt động hết công suất để xét nghiệm các mẫu ở địa phương gửi về. Chúng tôi cũng đang chỉ đạo các địa phương hình thành mạng lưới labo xét nghiệm, giải tỏa bớt áp lực", ông Long nói.

Theo ông Long, Việt Nam có đủ năng lực xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho phòng chống dịch tại chỗ và chuyên sâu. Đồng thời ông cũng đề nghị toàn dân bình tĩnh phối hợp thì công cuộc phòng chống dịch sẽ thành công.

Để ngăn ngừa virus Corona, ông Long khuyến cáo, cách phòng tránh tốt nhất là phải rửa tay xà phòng nhiều lần một ngày. Ngoài ra, phải thường xuyên lau chùi bằng thuốc sát khuẩn lên các đồ dùng bàn, ghế, nắm cửa ra vào...

“Bệnh do nCoV dù khi chưa có triệu chứng vẫn có thể lây nhiễm. Do vậy chúng ta không nên chủ quan. Phác đồ điều trị nCoV của Việt Nam cũng giống như thế giới, được áp dụng thời dịch SARS. Tôi tin với quyết tâm như vậy, chúng ta nhất định sẽ kiểm soát được dịch bệnh”, Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Long cũng cho biết: “Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo hạn chế đến mức thấp nhất những người đi từ vùng dịch. Những ai buộc phải trở về Việt Nam hay đến Việt Nam, cần phải cách phải cách ly, quản lý y tế đối với họ. Đến 12g trưa nay 5/2, tất cả các cửa khẩu hàng không nước ta không nhận người đến từ Trung Quốc hoặc quá cảnh qua Trung Quốc. Các trường hợp đi từ Hồ Bắc về phải được cách ly tập trung...”.

Đặc biệt Thứ trưởng Long cho biết, những người bị viêm phổi do nCoV sẽ được miễn phí điều trị.
 

  • Dưa hấu 'mắc kẹt' vì dịch cúm corona, thương lái mang về Hà Nội bán rẻ
    Thời sự- VIỆT ANH - 04/02/2020 14:01
    (doanhnhantrevn.vn) - Trên vỉa hè đường Giải Phóng (Hà Nội), hàng chục tấn dưa hấu được bán với giá siêu rẻ 6.000 đồng/kg. Được biết, số lượng dưa hấu tồn đọng này có nguồn gốc từ phía Nam, dự định xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng "mắc kẹt" do các cửa khẩu đã đóng cửa vì dịch cúm Vũ Hán.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO