Người dân hạn chế đi chợ, gian hàng thực phẩm trên mạng lên ngôi

VIỆT ANH - 11/02/2020 10:05

(doanhnhantrevn.vn) - Giữa lúc dịch bệnh cúm nCoV hoành hành, do người dân hạn chế việc đi lại tới chợ, siêu thị, trung tâm thương mại..., nhu cầu đặt hàng, mua sắm qua mạng có xu hướng gia tăng.

Gian hàng thực phẩm trên mạng lên ngôi

Theo ghi nhận của Doanh Nhân Trẻ, trong những ngày gần đây, khi dịch bệnh cúm nCoV hoành hành, do người dân hạn chế việc đi lại tới chợ, siêu thị, trung tâm thương mại..., nhu cầu đặt hàng, mua sắm qua mạng có xu hướng gia tăng.

Một tiểu thương kinh doanh trên mạng xã hội Facebook có tên Ngọc Hương (trú tại Hà Nội), đang rao bán nhiều loại gạo, đa dạng như gạo Thái Lan, gạo séng cù, gạo lứt tím, gạo St24..., với giá từ 180.000 - 300.000 đồng/10 kg. Nếu có nhu cầu mua, khách hàng có thể thanh toán trực tiếp cho nhân viên giao hàng hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của người bán.

Báo giá của một tài khoản kinh doanh thực phẩm qua mạng. Ảnh: Việt Anh.

"Từ thời điểm cuối tháng 1, đầu tháng 2/2020 đến nay, khi thông tin về dịch bệnh xuất hiện, lượng gạo bán ra bên tôi tăng hơn hẳn. Đa số khách hàng đặt mua vì sự tiện lợi, hơn nữa hạn chế được nguy cơ lây lan, khi không phải ra chợ, hoặc cửa hàng, nơi tập trung đông người", chủ tài khoản chia sẻ.

Ngày trước, khách hàng thường đặt từ 5-10 kg mỗi lần vì họ sợ gạo để lâu sẽ ăn không ngon, tuy nhiên, do tâm lý đề phòng, tích trữ nên đa số hiện nay đặt mua ít là 10 kg, nhiều là 50 kg, tăng gấp 4-5 lần so với bình thường. Trung bình một ngày tôi tiếp nhận khoảng vài chục đơn hàng, hầu hết thanh toán bằng cách chuyển khoản, chị Ngọc Hương cho biết.

Bên cạnh đó, một tài khoản kinh doanh khác có tên Thu Hiền, chuyên cung cấp các loại thực phẩm tươi sống như thịt gà ri, thịt lợn ba chỉ, sườn thăn, tim cật..., với mức giá trung bình cao hơn so với thị trường khoảng 20.000 - 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo quan sát của Doanh Nhân Trẻ, tải khoản này luôn thu hút được rất nhiều người đặt mua.

"Khoảng 1 tuần qua, lượng hàng đặt trực tuyến của tôi tăng mạnh", chị Hiền chia sẻ.

Khi được hỏi biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, chị Thu Hiền nhấn mạnh, toàn bộ sản phẩm của mình khi nhập về được kiểm tra kĩ, từ họ hàng ở quê chuyển lên, hoặc những mối lái thân quen, uy tín. Trong quá trình lên đơn, vận chuyển cho khách, chị Hiền yêu cầu toàn bộ nhân viên cửa hàng rửa tay, vệ sinh khu vực chế biến thường xuyên và phải đeo găng tay, sử dụng khẩu trang y tế.

Tuy diện tích quán nhỏ, nhưng số lượng đặt mua suất ăn khá nhiều tại thời điểm trưa ngày 10/2. Ảnh: Việt Anh.

Nhiều hàng ăn chủ yếu phục vụ khách hàng đặt mua qua mạng

Theo ghi nhận của Doanh Nhân Trẻ, sáng 10/2, tại một quán cơm trên phố Đặng Văn Ngữ (Hà Nội), tập trung đông nhân viên giao hàng công nghệ đứng đợi lấy đồ ăn cho khách. 

Anh Minh Đức, một tài xế chạy dịch vụ Grab Food cho biết, thời gian gần đây, số lượng người đặt mua đồ ăn qua mạng tăng cao. Đa phần khách hàng là nhân viên văn phòng, đồ ăn chủ yếu là cơm, bánh mì, được đặt mua vào buổi trưa. Tuy nhiên, vì sinh viên các trường chưa nhập học sau Tết nên lượng khách cũng giảm đi một phần.

Chị Oanh, nhân viên tại quán cho hay, từ khi có thông tin về dịch bệnh cúm, cửa hàng này rất vắng vẻ, số lượng khách giảm đáng kể. Nhưng vài ngày gần đây khách hàng đặt cơm qua mạng nhiều hơn, đã giúp quán có doanh thu tốt trở lại. Ước tính, mỗi buổi trưa quán nhận đặt từ 150 - 200 suất cơm văn phòng.

Nhằm "kích cầu" nhu cầu mua hàng qua mạng, nhiều cửa hàng cũng chạy chương trình ưu đãi, giảm giá ngay trên sản phẩm hoặc miễn phí vận chuyển.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO