Nghỉ học do dịch virus Corona: Học sinh Sơn La bắt cua, cá mưu sinh

- 12/02/2020 16:08

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch virus corona, UBND tỉnh Sơn La tiếp tục cho học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT nghỉ học đến hết ngày 16/2. Các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa của Sơn La lại có thêm thời gian giúp bố mẹ làm nương, làm ruộng, chăn bò, bắt cua... để mưu sinh.

Ngày 8/2, UBND tỉnh Sơn La ban hành Công văn số 288/UBND-KGVX về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Sở Giáo dục và Đào tạo đã thông báo đến các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT (dân lập, công lập, tư thục), giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 10/2 đến hết ngày 16/2.

nghi hoc do dich virus corona: hoc sinh son la bat cua, ca muu sinh hinh anh 1

Khoảng 7h sáng, em Giàng Lan Hương cho cơm, nước, dao quắm vào chiếc gùi của mình theo chân chị để mang cơm cho mẹ trên nương.

Ngay sau khi được nghỉ học về nhà để tự phòng, chống dịch virus Corona theo hướng dẫn của ngành y tế, em Giàng Thị Lan Hương - học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Co Mạ (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) lại có thêm thời gian ở nhà phụ giúp mẹ làm nương rẫy.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, em Lan Hương cho biết: "Em sinh ra trong gia đình đông anh em nên bố mẹ em khá vất vả. Từ bé, em được mẹ địu trên lưng dãi nắng dầm mưa để làm nương rẫy. Chỉ còn vài ngày nữa, em lại phải quay lại trường học rồi. Tranh thủ thời gian nhà trường cho chúng em nghỉ học để phòng, chống dịch virus Corona, cũng như nhiều bạn trong bản, em cùng chị gái lên nương giúp mẹ nhổ nốt phần cỏ còn lại để kịp thời gian tra hạt thóc".

nghi hoc do dich virus corona: hoc sinh son la bat cua, ca muu sinh hinh anh 2

Em Lường Thị Vui - học sinh Trường Tiểu học Chiềng Bôm (xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu) lại cùng bạn đi bắt cua, cá suối đem ra chợ bán để có thêm thu nhập cho gia đình.

Trò chuyện với Dân Việt, chị Giàng Thị Say (hàng xóm của em Giàng Lan Hương) cho biết: "Lan Hương học cách nhà gần 20km. Vào những ngày bình thường, Lan Hương đi học và ngủ luôn tại trường. Đến cuối tuần, em mới có thời gian về nhà nên không phụ giúp được gì nhiều cho bố mẹ. Tranh thủ lúc con về nhà, buổi sáng sớm khi trời đang tờ mờ, mẹ Lan Hương đã địu đứa con út đi làm trước. Hai chị em Hương dậy nấu bữa sáng, cho lợn, gà ăn xong mới lên nương sau. Chúng tôi ở đây phải tận dụng tối đa thời gian lúc các con, các cháu về nghỉ học may ra mới làm được kịp thời vụ".

nghi hoc do dich virus corona: hoc sinh son la bat cua, ca muu sinh hinh anh 3

 Ở những bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sơn La, trong thời gian được nghỉ học phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, các em học sinh phải theo chân bố mẹ đi ra suối bắt con cua, bắt nhái để kiếm tiền giúp gia đình.

nghi hoc do dich virus corona: hoc sinh son la bat cua, ca muu sinh hinh anh 4

Em Lò Sinh Ngọc chia sẻ, trong thời gian nghỉ học, nhờ chăn bò giúp bố mẹ, mấy sào ruộng nhà em đã được cuốc xong.

Em Lò Thị Ngọc Sinh - học sinh lớp 9 Trường THCS xã Chiềng Bôm chia sẻ: "Gia đình em có 5 con bò và mấy sào ruộng. Ngày thường, em đi học, mẹ em phải chăn bò, một mình bố đi ruộng nên không thể làm hết được. Tranh thủ thời gian nghỉ này, em phụ gia đình chăn đàn bò để bố mẹ có thêm thời gian làm ruộng xong sớm. Như vậy bố em mới yên tâm đi làm bên ngoài, kiếm tiền mua thêm đồ dùng học tập cho em".

nghi hoc do dich virus corona: hoc sinh son la bat cua, ca muu sinh hinh anh 5

Tranh thủ quãng thời gian nghỉ này, một số em học sinh ra ruộng giúp bố mẹ tra hạt để gieo cấy các cây trồng vụ xuân.

Trong thời gian này, nhất là vào buổi sáng sớm và chiều tối, bất cứ ai đi qua các xã, bản ở vùng cao của tỉnh Sơn La đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh các em học sinh nhỏ tuổi người dân tộc thiểu số địu trên lưng chiếc gùi đựng vài cây củi, bó rau lợn, dắt đàn bò, trâu đi chăn thả, hay tay cầm chiếc võ, cái rổ đi bắt cá, bắt cua trên các con suối... Những công việc tưởng chừng như đơn giản này đã đỡ đần được phần nào cho bố mẹ, gia đình và người thân trong lao động sản xuất dịp này...

Theo TUỆ LINH (Dân Việt)

  • Nhiều phụ huynh cho con nghỉ học vì dịch cúm corona
    Thời sự- THẠCH HƯƠNG - 31/01/2020 14:37
    (doanhnhantrevn.vn) - Trước tình trạng đáng báo động về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, nhiều bậc phụ huynh có con học các trường ở Hà Nội đã cho con em mình nghỉ học để bảo vệ sức khỏe cho các bé.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO