Nghị định 83 mới vẫn có Quỹ bình ổn giá xăng dầu

- 13/12/2019 06:34

Sau 5 năm thực hiện Nghị định 83 (từ ngày 1/11/2014), thị trường xăng dầu trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tại buổi Họp báo thường kỳ Quý IV/2019 do Bộ Công Thương tổ chức chiều 12/12 tại Hà Nội, liên quan đến việc sửa đổi Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, sau 5 năm thực hiện Nghị định 83 (từ ngày 1/11/2014), thị trường xăng dầu trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, việc kinh doanh xăng dầu đã cơ bản vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước. Đặc biệt, giá xăng dầu trong nước được điều hành linh hoạt, kịp thời, đảm bảo tính công khai, minh bạch và phù hợp xu hướng biến động của giá thế giới. 

Chú thích ảnh

Khách hàng mua xăng tại Cửa hàng xăng dầu của PV OIL Hà Nội. Ảnh: Huy Hùng

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Nghị định 83 cũng đã nảy sinh một số bất cập cần sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, trong Nghị định 83 đã có công cụ để điều tiết giá xăng dầu và việc sửa đổi lần này cũng vậy, vẫn bám theo quan điểm chỉ đạo của Chính phủ đó là kinh tế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước. Theo như chỉ đạo cũng như quan điểm của Chính phủ, trên quan điểm Bộ Công Thương là trong dự thảo Nghị định mới vẫn có Quỹ bình ổn giá.

Tuy vậy, trong Nghị định mới sẽ có hẳn một mục về Quỹ bình ổn giá, khắc phục những nhược điểm về quỹ này trong thời gian thực hiện trước đây.

Bên cạnh đó, việc sửa đổi sẽ theo hướng cắt giảm một số điều kiện đầu tư, kinh doanh là rào cản gây khó khăn cho các doanh nghiệp mới, doanh nghiệp tư nhân tham gia kinh doanh lĩnh vực xăng dầu, đồng thời sẽ gỡ bỏ một số điều kiện gây lãng phí nguồn lực của xã hội.

Ngoài ra một số điều kiện về hệ thống phân phối, phía Bộ Công Thương sẽ đưa ra xin ý kiến rộng rãi đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nhằm đảm bảo  mục tiêu: có thể cắt giảm nhưng vẫn đảm bảo việc kiểm soát chất lượng và chống gian lận trong lĩnh vực này đồng thời bổ sung hoàn thiện đối tượng quản lý mà Nghị định 83 còn chưa đề cập tới như đối tượng dự trữ xăng dầu, nhằm đảm bảo nguồn cung được liên tục cho sản xuất và tiêu dùng trong nước. 

Theo HẰNG TRẦN (Báo Tin tức)


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO