Nghệ sĩ Cát Tường: ‘Tôi làm bầu nhạc kịch chỉ vì mê... hát’

CẨM LỆ - 23/03/2020 06:51

(doanhnhantrevn.vn) - Nổi tiếng, đắt sô kịch, phim cũng như đắt hàng quảng cáo cho các nhãn hàng trên các trang mạng xã hội, nhưng Cát Tường vẫn 'nặng nợ' khi dốc công sức làm bầu sô cho các vở nhạc kịch cùng với nhóm Buffalo mà '10 cuộc thì lỗ hết 9'. Cô tự nhận mình 'húc đầu vào đá', nhưng vẫn cười tươi cho biết sẽ không bỏ cuộc.

Diễn viên Cát Tường. Ảnh: NVCC

Làm bầu sô nhạc kịch “từ lỗ đến lỗ”, vậy mà Cát Tường vẫn cứ tiếp tục, điều này khiến nhiều người nghi ngờ đâu là sự thật? Vấn đề ở đây nên hiểu như thế nào?

- Đúng là khi tôi cho biết con số hơn 1 tỷ đồng đầu tư cho một vở nhạc kịch thì có nhiều người nghi ngờ, cho rằng không thực tế. Nhưng cứ nhìn vào vài con số, sẽ nhận ra chi phí trên là hoàn toàn chính xác. Có thể nói đầu tư nhạc kịch tốn gấp 10 lần một vở kịch bình thường, khi bầu đoàn trên dưới 30 người, số phục trang, cảnh trí cũng nhiều, chưa kể nhạc kịch phải diễn trên sân khấu nhà hát có những qui chuẩn cần thiết. Một vở diễn, cả nhóm phải tập ít nhất 4 tháng, tốn chi phí thuê mướn rạp để tập, ăn uống... 

Một vở diễn đầu tư nhiều, nhưng chỉ diễn một đợt ngắn, thì khả năng thu lại vốn là khó khả thi. Tuy nhiên, cái được lớn nhất với tôi là được làm việc với các bạn trẻ cùng chung đam mê ca diễn. Các bạn ấy truyền cho tôi được sức trẻ, còn tôi chính là chỗ dựa của các bạn.

Nhạc kịch Tấm Cám do Cát Tường làm bầu sô được đánh giá cao về nội dung. Ảnh: NVCC

Lý do chính vẫn là Cát Tường muốn “khoe” giọng hát từng đoạt giải cao của Tiếng hát truyền hình TPHCM?

- Đúng là tôi vẫn ao ước được hát, vì nghề diễn mình có dịp thể hiện nhiều, nhưng hát thì không. Thời gian trước đây nhìn các bạn ca sĩ làm nghề, không ít lần tôimong được cống hiến, nhưng xem ra cũng chưa gặp duyên (cười). Hồi trước,Cát Tường cũng đầu tư làm album nhạc trữ tình, nhưng cũng không thành công. Bây giờ làm nhạc kịch, được hát, được diễn, vậy là sung sướng rồi. Thích nhất vẫn là được nhiều khán giả ngạc nhiên, khen sao Cát Tường hát hay vậy. 

Cát Tường từng đạt giải ba cuộc thi Tiếng hát truyền hình TP.HCM. Ảnh: NVCC

Khán giả vẫn cho rằng nhạc kịch Việt Nam, phần nhạc vẫn chưa thuyết phục khán giả. Đấy có phải là lý do khiến nhạc kịch chưa thu hút? Với góc độ nhà đầu tư và tổ chức, chị làm gì để thay đổi?

- Nên phân biệt một số nơi làm kịch có nhạc. Họ dựng kịch và chọn các bài hát có sẵn để lồng vào vở diễn. Khác với nhạc kịch chúng tôi làm hoàn toàn là các ca khúc mới được viết dựa trên nội dung vở diễn. Do vậy, điều này đòi hỏi diễn viên dụng công ca diễn rất nhiều, nhưng chinh phục khán giả lại không dễ, bởi cảm nhận phần âm nhạc mới, bao giờ cũng cần thời gian.

Sắp tới,vở Mình ơi chúng tôi sẽ chọn những ca khúc quen thuộc để đưa vào nội dung vì đây là vở diễn phù hợp để chúng tôi làm điều này. Hi vọng khán giả sẽ thấy thú vị và dễ cảm nhận hơn.

Cát Tường cùng ê kíp bật khóc khi công diễn thành công Tấm Cám. Ảnh: NVCC

Với tư cách một bầu sô, điều gì chị mong muốn nhất hiện nay?

- Nhạc kịch hiện vẫn có lượng khán giả riêng, nếu ổn định chúng tôi sẽ sáng đèn hàng đêm. Chúng tôi mơ ước có một sân khấu ổn định chính thức cho nhạc kịch từ bao lâu nay vẫn chưa thành hiện thực. Quá nhiều khó khăn cho một vở biểu diễn phải nay đây mai đó, vì không có nơi chốn. Có sân khấu nhạc kịch, chúng tôi có thể sáng đèn hàng đêm, có kho để bảo quản cảnh trí không bị hư hỏng, có nơi để tập luyện... có thể thu hồi vốn. Tuy nhiên, bấy lâu nay chúng tôi cũng từng tìm nhiều phương án hợp tác, thuê mặt bằng... nhưng vẫn chưa làm được

Bên cạnh đó, cách xếp nhạc kịch vào thể loại âm nhạc của các cơ quan quản lý đã khiến chúng tôi lúng túng khi đăng ký tham gia hội diễn sân khấu chuyên nghiệp không được chấp nhận. Bên âm nhạc thì không đồng ý, bên kịch cũng... không cho. Vậy nên, nhạc kịch cứ nằm ngoài vùng “phủ sóng”. Anh em nghệ sĩ muốn thi thố kiếm huy chương “bằng chị bằng em” coi như không có cơ hội.

Xem ra “bà bầu” luôn lo lắng cho đàn em, vậy hiện chị có điều gì mơ ước riêng cho mình, khi dấn thân vào lĩnh vực nhạc kịch?

- Các bạn bây giờ có nhiều cơ hội hơn mình ngày trước. Các bạn năng động và tiếp cận nhanh với công nghệ, nên làm việc với các bạn cũng giúp mình cập nhật xu hướng. Trong thâm tâm vẫn mơ một vai chính diện dành cho mình phù hợp với lứa tuổi để thử thách bản thân. Từ trước đến giờ, Cát Tường chưa được một lần làm chuyện này. Sắp tới, Cát Tường có thể thực hiện được điều ước đó.

Dù khó khăn, nhưng nữ nghệ sĩ vẫn dành tâm huyết cho nhạc kịch. Ảnh: NVCC

Chị có thể bật mí cụ thể vê dự án sắp tới?

- Vở Mình ơi là câu chuyện về thân phận phụ nữ với những bi kịch về tình yêu và cuộc sống. Với kiếp chồng chung, đương nhiên rất khó để có thể là những câu chuyện vui, nhưng với vai bà cả, tôi nghĩ sẽ có đất diễn khác so với trước đây.

Dự án này Cát Tường có hứa trong dịp live show riêng, sẽ ra mắt vào tháng 3, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể thực hiện vì chưa tìm được điểm diễn. Tình hình dịch bệnh thế này, mọi thứ càng gặp khó khăn, chúng tôi cũng chưa gút được thời gian chính xác, dù mọi thứ kịch bản, diễn viên đã được chuẩn bị tương đối hoàn chỉnh. Như tôi đã nói, phần âm nhạc cũng sẽ chọn nhạc có sẵn nên đây cũng là phép thử xem khán giả có hài lòng hơn không.

Cát Tường vẫn mơ một vai chính diện trong sự nghiệp. Ảnh: NVCC

Không có ê kíp riêng hỗ trợ, chị làm cách nào để cùng lúc đảm đương nhiều việc với năng lượng cao như vậy?

- Tôi là người làm việc gì cũng nhanh, lẹ nên đôi khi cũng quen. Là phụ nữ gốc Huế, tôi cũng lãng mạn, cầu toàn, khát khao có được bờ vai vững chãi để dựa dẫm, nhưng không có thì cũng phải một mình thôi (cười). Bây giờ làm mọi việc vì mưu sinh, tôi hi vọng đến 50 tuổi, mình có cơ ngơi ổn định hơn để có thể làm nghề vì đam mê. Muốn vậy, thì bây giờ phải cố gắng thôi.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO