Ngành ngân hàng quản trị dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng

VÂN TRÀ - 28/11/2019 16:49

(doanhnhantrevn.vn) - Khảo sát mới nhất của PwC năm 2019 với Giám đốc dữ liệu của các định chế tài chính toàn cầu cho thấy, vai trò của Giám đốc dữ liệu ngày càng nâng cao, tạo ra những bước đi tiên phong trong khai thác dữ liệu phục vụ các mục tiêu kinh doanh...

Ngành ngân hàng quản trị dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng. Ảnh: I.T

Theo khảo sát này, 2/3 đại diện lãnh đạo các ngân hàng đồng ý rằng, quản trị dữ liệu là nền tảng cơ sở để các ngân hàng nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua phát triển ngân hàng số và khả năng phân tích nâng cao. 

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, phần lớn các ngân hàng Việt Nam vẫn đang ở trong giai đoạn đầu tiên trong lộ trình triển khai quản trị dữ liệu toàn hàng. Dưới 50% cho hay ngân hàng đã xây dựng chính sách và quy trình quản lý dữ liệu toàn hàng hay quy định vai trò của các bên có liên quan đến dữ liệu. Hơn 66% cho hay ngân hàng chưa vận hành quy định các tiêu chí đánh giá để đo lường chất lượng dữ liệu. Chỉ 18% cho hay ngân hàng đã xây dựng kiến trúc công nghệ (ví dụ: nền tảng, công cụ…) để hỗ trợ quản lý dữ liệu toàn hàng. 

Bà Irene Liu, Phó Tổng Giám đốc Công ty tư vấn PwC Singapore, lãnh đạo mảng Rủi ro và Tuân thủ PwC Đông Nam Á cho biết, các ngân hàng tiếp cận quản trị dữ liệu theo hai phương pháp chủ đạo, đó là đổi mới sáng tạo - tự động hóa quy trình kinh doanh, và kiểm soát dữ liệu để phục vụ mục đích tuân thủ và cải thiện hiệu quả hoạt động. 

Theo bà Liu, trong 2 năm trở lại đây, năng lực quản trị dữ liệu đã phát triển vượt bậc tại nhiều định chế tài chính trên toàn cầu, tuy vậy vẫn còn một khoảng cách rất xa để đáp ứng một cách kịp thời các nhu cầu kinh doanh và tuân thủ.

Bà Đinh Hồng Hạnh, Lãnh đạo Dịch vụ Tư vấn Tài chính, Phó Tổng giám đốc Công ty tư vấn PwC Việt Nam cho biết, quản trị dữ liệu là tiền đề để tạo ra một môi trường kiểm soát tốt, mang đến những lợi ích hữu hình về mặt kinh doanh, tiết kiệm vốn, tạo điều kiện phát triển ngân hàng số. 

Đối với các Ngân hàng tại Việt Nam, quản trị dữ liệu là bước đệm quan trọng giúp hiện thực hóa tầm nhìn trở thành ngân hàng đi đầu trong việc lấy dữ liệu là nền tảng phát triển, giúp đáp ứng các yêu cầu theo Thông tư 41, Thông tư 13.

“Chúng tôi tin tưởng các ngân hàng Việt Nam đang đi đúng hướng trong lộ trình trở thành các tổ chức quản trị dựa trên dữ liệu. Xuất phát từ bài toán cụ thể về đảm bảo chất lượng dữ liệu báo cáo rủi ro trong lộ trình triển khai Basel II, các ngân hàng cũng đã nhanh chóng nhận ra quản trị dữ liệu là nền tảng cơ sở cho các hoạt động đổi mới sáng tạo trong ngân hàng tại thời điểm hiện tại, như xây dựng ngân hàng số, phân khúc khách hàng, phát triển sản phẩm thông qua các phân tích nâng cao,” bà Hạnh nói.
 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO