Ngành dệt may, giày dép, nông sản sẽ tận dụng sớm cơ hội từ EVFTA

HUYỀN TRANG - 19/05/2020 15:46

(doanhnhantrevn.vn) - Việt Nam hiện đang có lợi thế rất lớn để nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu khi tham gia Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), đặc biệt là thời gian phục hồi sau dịch Covid- 19.

Việt Nam sẽ có những cơ hội trở thành đối tác cung ứng tin cậy, lâu dài của châu Âu sau khi EVFTA được thông qua. Ảnh: I.T.

Chia sẻ với báo chí những lợi ích mà EVFTA mang lại, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho biết, tác động của hiệp định tương đối thuận lợi đối với nền kinh tế Việt Nam nếu như khai thông được thị trường EU.

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong vòng 5 năm đầu thực hiện, hiệp định có thể đóng góp vào nền kinh tế tăng thêm khoảng từ 2,18-3,25%, tức là xung quanh 0,5 điểm phần trăm GDP/năm. Đây là tác động lớn hơn nhiều so với tất cả các FTA trước đây mà chúng ta đã tham gia, kể cả so với Hiệp định CPTPP mà Quốc hội phê chuẩn trước đây.

Nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Thế giới, những ngành hiện nay có thể tận dụng sớm cơ hội mà EVFTA mang lại là dệt may, giày dép, nông sản, đặc biệt là nông sản nhiệt đới mà Việt Nam có thế mạnh như gạo, thủy sản… Ngoài ra, thời gian tới, Việt Nam hi vọng vươn lên với những mặt hàng khác với hàm lượng công nghệ cao hơn.

Ngành dệt may Việt Nam sẽ tận dụng sớm cơ hội từ EVFTA. Ảnh: I.T. 

Vụ trưởng Lương Hoàng Thái cho biết, khác với nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ có Mexico là thị trường truyền thống cung ứng, Liên minh châu Âu (EU) không có một nền kinh tế nào ở gần để đáp ứng nhu cầu xây dựng chuỗi cung ứng mới. Vì vậy, EU đã lựa chọn một số thị trường khác nhau để kết nối dưới hình thức Hiệp định thương mại tự do (FTA). 

Với tư cách là một trong những nước đang phát triển đầu tiên trong khu vực có FTA với EU, theo ông Thái, Việt Nam ở vị trí rất tốt để là một trong những nơi tiếp nhận chuỗi cung ứng mới thông qua xây dựng chuỗi cung ứng bền vững kết nối hai bên. Từ đó Việt Nam có cả quan hệ kinh tế cũng như quan hệ khác với EU ở mức cao hơn.

“Chúng ta là một trong những đối tác tin cậy, đủ khả năng, đủ sức cạnh tranh để cung cấp hàng hóa cho đối tác thương mại. Tất nhiên, những đối tác lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản sẽ lựa chọn cả những đối tác khác nữa nhưng Việt Nam đứng ở vị thế rất tốt”, ông Lương Hoàng Thái nhấn mạnh.

Điều này thể hiện qua việc Việt Nam đã cải cách kinh tế và những chỉ số gần đây như năng lực cạnh tranh, khả năng cung ứng của nhiều mặt hàng đều được cải thiện. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các mặt hàng như trang thiết bị y tế mà rất nhiều nước hạn chế xuất khẩu, Việt Nam thể hiện là một đối tác tin cậy trong tất cả mối quan hệ quốc tế đó.

Diễn biến của dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này khiến nhiều nước trên thế giới ưu tiên nâng cao nội lực để tránh phụ thuộc vào chuỗi cung ứng bên ngoài. Vào thời điểm này, kể cả xu hướng đó gia tăng, EVFTA vẫn giữ được vị thế của mình. 

Lý giải thêm về điều này, ông Thái cho hay, kể cả trước đây, khi đại dịch chưa xảy ra thì các nước cũng đã đặt vấn đề là nội lực đóng vai trò quyết định. Nhưng để tận dụng được nội lực thì yếu tố quan trọng là chúng ta phải tận dụng được cơ hội ngoại lực đem lại. 

Lãnh đạo Vụ Chính sách thương mại đa biên nhấn mạnh, hiện nay không một nền kinh tế nào có thể đứng độc lập. Điều này thúc đẩy việc thiết kế lại chuỗi cung ứng hiện tại chứ không thể chấm dứt hoàn toàn việc các nước phụ thuộc lẫn nhau về chuỗi cung ứng. Vì vậy, đối tác nào có thể đi đầu trong việc xây dựng chuỗi cung ứng có tính đảm bảo, tin cậy lẫn nhau thì chuỗi cung ứng đó sẽ tiếp tục được củng cố và tăng cường.
 

  • EVFTA được thực thi, GDP Việt Nam có thể tăng tới 6,8% vào năm 2030
    Thời sự- HUYỀN TRANG - 19/05/2020 15:08
    (doanhnhantrevn.vn) - Theo Ngân hàng Thế giới, khi thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), ước tính mức gia tăng GDP Việt Nam là 2,4% theo năng suất thông thường so với kịch bản cơ sở, và có thể lên đến 6,8% nếu có các biện pháp kích thích tăng năng suất.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO