Ngân hàng Phát triển Châu Á ngừng hỗ trợ Trung Quốc vay vốn sau khi có tân chủ tịch?

HOÀI AN - 02/12/2019 15:57

(doanhnhantrevn.vn) - Ông Masatsugu Asakawa - người sẽ ngồi vào chiếc ghế chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vào tháng 1/2020 - cho biết đang cân nhắc có nên dừng hỗ trợ các khoản vay đối với những quốc gia phát triển như Trung Quốc hay không.

Trung Quốc là một trong những nước vay nhiều nhất từ ADB. Tuy nhiên, trong tương lai, nước này có thể sẽ không tiếp tục nhận được các khoản cho vay lãi suất thấp. Ảnh: The Straits Times

Mặc dù tốc độ già hóa của dân số ngày càng nhanh, chịu ảnh hưởng lớn từ thương chiến với Mỹ… nhưng Trung Quốc vẫn là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Vì vậy, việc nước này tiếp tục được ADB cấp vốn gây nhiều tranh cãi. 

Được thành lập vào năm 1966, ADB thường do các “ông lớn” Nhật Bản lãnh đạo, gồm 68 nước thành viên.

Đây là thể chế tài chính đa phương có trụ sở tại Manila, chuyên cung cấp các khoảng tín dụng và hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp các nước châu Á xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội.

Hiện Mỹ và Nhật Bản là hai cổ đông lớn nhất của tổ chức này.

Tại hội nghị thường niên của ADB diễn ra vào tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso của Nhật Bản đã kêu gọi thu hẹp các khoản cho vay đối với các quốc gia hiện đã phát triển đến mức không còn cần nhiều hỗ trợ tài chính, đặc biệt là Trung Quốc. Thay vào đó, ADB nên ưu tiên giúp đỡ những đất nước có thu nhập thấp.

Chủ tịch đương nhiệm Takehiko Nakao của ADB trước đó cũng cho biết đang bàn luận về việc hạn chế Trung Quốc tiếp cận thị trường vốn, bởi vì không chỉ là nước phát triển, Trung Quốc còn lập ngân hàng cho vay lớn của riêng mình, đã có thể tự huy động được nguồn tài chính. Theo thống kê năm 2018, nước này chiếm đến 12% trong tổng số các khoản vay của ADB, chỉ đứng sau Ấn Độ.

Masatsugu Asakawa - tân chủ tịch của ADB. Ảnh: Reuters

Trong diễn biến mới đây, ông Masatsugu Asakawa - người nắm quyền điều hành ADB thay ông Takehiko Nakao trong thời gian tới - cho biết các thành viên trong tổ chức đang thảo luận kĩ lưỡng về việc quyết định loại bỏ các khoản vay cho những quốc gia vay có thu nhập trung bình và cao.

Khi được hỏi liệu ADB có sớm ngừng hỗ trợ Trung Quốc vay vốn hay không, vị này cho biết còn tùy thuộc vào các cuộc họp bàn diễn ra sắp tới.

“Bất kì quyết định nào cũng phải dựa trên những tiêu chí như quốc gia đó có tiếp cận được thị trường vốn với chi phí hợp lí và giai đoạn phát triển của nền kinh tế hay không”, ông Asakawa nói.

Tân chủ tịch của ADB cho biết dù “sức khỏe” kinh tế đang có dấu hiệu chậm lại nhưng Trung Quốc vẫn được mong chờ sẽ giúp châu Á đạt mức tăng trưởng vừa phải trong năm tới.

Ngày 2/12, ADB thông báo ông Masatsugu Asakawa sẽ đảm nhận chức chủ tịch của cơ quan này từ ngày 17/1/2020, sau khi ông Takehiko Nakao dời nhiệm sở trước đó một ngày. 

Vị chủ tịch sắp tới của ADB cho biết ông hy vọng sẽ thúc đẩy các nỗ lực của ADB trong việc giúp những nước thu nhập thấp đầu tư nhiều hơn vào nguồn nhân lực, giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới, vốn cản trở tăng trưởng, và giảm thiểu thiệt hại do biến đổi khí hậu.

Theo REUTERS 

  • Cuộc sống của giới trẻ Hàn Quốc vẫn như phim 'Ký sinh trùng'
    Quốc tế- THU AN - 28/11/2019 07:44
    (doanhnhantrevn.vn) - Nhiều thanh niên Hàn Quốc cảm thấy như sống trong “địa ngục” vì phải chịu nỗi thống khổ của nạn phân biệt đối xử rõ rệt giữa tầng lớp “thìa vàng” và “thìa bẩn”. Họ làm việc vất vả suốt đời với đồng lương ít ỏi, dù cố gắng vẫn không thể vươn lên thay đổi số phận.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO