Ngăn chặn bằng được, giảm thiểu tối đa tử vong do Covid-19 tại Đà Nẵng

THẠCH HƯƠNG - 01/08/2020 12:26

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày 1/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị Covid-19. 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì Hội nghị trực tuyến sáng nay (1/8). Ảnh: BYT

Tham dự Hội nghị có các Vụ, Cục, đơn bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế tại hơn 700 điểm cầu tại 63 tỉnh/thành phố.

GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên tại Đà Nẵng (BN416), Bộ Y tế đã đánh giá tình hình dịch Covid-19 lần này phức tạp hơn, cần ứng phó đáp ứng nhanh hơn, khẩn trương hơn. Tâm dịch lần này được xác định tại 3 bệnh viện của Đà Nẵng, chủ yếu là Bệnh viện Đà Nẵng. 

Sau khi xác định một số trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng, Bộ Y tế đã phân tích dịch tễ và các yếu tố liên quan nhưng chưa tìm được mối liên quan giữa các ca tại cộng đồng và các ca mắc trong các bệnh viện tại Đà Nẵng. Bộ Y tế nhận định dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đã trải qua 4-5 chu kỳ dịch.

Với quyết tâm ngăn chặn bằng được, giảm thiểu tối đa tử vong do Covid-19 tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã hành động quyết liệt, thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng, với sự chỉ đạo trực tiếp của Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, cử các đội tinh nhuệ nhất như đội xét nghiệm, đội giám sát dịch... trực tiếp chỉ đạo tất cả các địa điểm cách ly Covid-91 tại Việt Nam, đến cắm chốt tại Đà Nẵng để chỉ huy toàn bộ công tác giám sát, điều tra dịch tễ.

Đội điều trị bao gồm các chuyên gia đầu ngành, đồng thời liên tục được các chuyên gia của Tiểu ban điều trị hội chẩn đưa ra phác đồ tối ưu nhất cho từng bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam và các bệnh viện liên quan (Tiểu ban Điều trị đã thực hiện 6 phiên hội chẩn), cử kíp điều trị hỗ trợ hơn 30 người của bệnh viện Bạch Mai về hồi sức cấp cứu, chống nhiếm khuẩn, thận nhân tạo, hỗ trợ điều trị tâm lý đến Đà Nẵng, Quảng Nam để hỗ trợ điều trị bệnh nhân và thiết lập đơn nguyên thận nhân tạo. 

Đồng thời, Bộ Y tế đã huy động và tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ gần 1.000 người bao gồm sinh viên trường y, nhân viên y tế, lực lượng quân đội để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng. Tất cả các bộ phận làm việc ngày đêm với quyết tâm cao nhất ngăn chặn dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng rất phức tạp; yêu cầu các địa phương lập danh sách, giám sát, theo dõi tất cả các đối tượng liên quan.

Các địa phương có liên quan đến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng như Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương khác, Bộ Y tế đề nghị khẩn trương xây dựng kịch bản, kế hoạch điều tra, giám sát tất cả những người đi đến và trở về từ Đà Nẵng, đảm bảo không để dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn...

Trước đó, vào chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bắt đầu chỉ đạo chống dịch tại miền Trung. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế chiều 31/7. Ảnh: BYT

Ngay sau khi tới Huế chiều 31/7, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến ngay khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, đóng tại huyện Phong Điền, TP. Huế để thăm, động viên cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ, trực tiếp kiểm tra công tác quản lý, điều trị bệnh nhân tại đây. Đây là khu nhiều bác sĩ đã tình nguyện ở lại điều trị cho bệnh nhân đến khi hết dịch.

Báo cáo với Thứ trưởng, ông Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hiện nay bệnh viện đang điều trị cho 18 bệnh nhân mắc Covid-19 từ Đà Nẵng và Quảng Nam chuyển ra. Hầu hết là các bệnh nhân rất nặng, vừa lọc máu, chạy máy thở.

Trong 2 ngày, Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương xây dựng xong đơn vị lọc máu tại khu cách ly phục vụ bệnh nhân. 

Đến chiều tối 31/7, sức khỏe của một số bệnh nhân (436, 438) tiến triển tốt hơn. 4 bệnh nhân suy thận được chuyển ra điều trị đã có sức khỏe tốt.

Tại điểm cầu Đà Nẵng, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến báo cáo nhanh, đến nay thành phố đã phát hiện 6 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở ngoài cộng đồng không liên quan đến các cơ sở y tế.

Hiện nay, Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả những trường hợp sốt, ho, khó thở. Đến tối 31/7, các trường hợp đều có kết quả âm tính. 

Tham dự cuộc họp tại đầu cầu Đà Nẵng, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho biết, hiện nay Bệnh viện Bạch Mai đã điều thêm 2 nhóm hồi sức và một nhóm tâm lý vào tăng cường cho Bệnh viện Đà Nẵng, đây là sự chi viện kịp thời từ Bộ Y tế để nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO