Nên đa dạng hóa tài sản tránh rủi ro trong bối cảnh giá vàng biến động

HỒNG TRÂM - 26/02/2020 13:37

(doanhnhantrevn.vn) - Chuyên gia tài chính – ngân hàng Bùi Quang Tín khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng trong bối cảnh giá vàng biến động như hiện nay, nên đa dạng hóa tài sản như gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, bất động sản... thay vì xem vàng là kênh đầu tư bền vững.

Ngày 26/2, giá vàng trong nước tiếp tục giảm. Trao đổi cùng Doanh Nhân Trẻ, Tiến sĩ Bùi Quang Tín -  chuyên gia tài chính ngân hàng đã có những nhận định về những biến động của thị trường vàng trong thời gian qua.

Theo TS. Bùi Quang Tín, nguyên nhân giá vàng thế giới và giá vàng Việt Nam tăng mạnh trong thời gian qua, đặc biệt vào ngày 24/2 gần đạt mốc 50 triệu đồng/ lượng là do dịch Covid-19 lây lan với tốc độ nhanh trên toàn cầu. Đặc biệt, các nền kinh tế lớn như: Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Âu cũng đang bị tác động bởi dịch bệnh.

Dịch cúm ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường hàng hóa, chứng khoán và hoạt động của các doanh nghiệp, qua đó làm tăng nhu cầu đầu tư trú ẩn an toàn như vàng. Vàng hưởng lợi nhiều từ những thông tin tiêu cực hiện nay.

T.S Bùi Quang Tín lý giải nguyên nhân vàng đang tăng lại bất ngờ tụt giá mạnh vào hôm qua (25/2): thứ nhất là một số quỹ đầu tư lớn trên thế giới chốt lời, thứ hai là dự báo, với tác động tiêu cực của nền kinh tế thế giới, nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - FED sẽ hạ lãi suất cơ bản.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín -  chuyên gia tài chính ngân hàng. Ảnh: P.V

“Khi FED hạ lãi suất sẽ tạo điều kiện, tác động tiêu cực lên giá vàng làm giá vàng giảm lại. Ta có thể thấy, thị trường chứng khoán sẽ phục hồi, niềm tin của nhà đầu tư phục hồi và đặc biệt là khi FED tin rằng họ đặt cược vào việc giảm lãi suất thì nhiều doanh nghiệp, nhiều nền kinh tế trên thế giới sẽ được hưởng lợi.

Đây được xem là việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Mỹ. Từ đó, niềm tin của nhà đầu tư trở lại, thị trường chứng khoán trở lại dù sự trì trệ của nền kinh tế thế giới có thể kéo dài đến cuối năm 2020. Lúc đó, vàng sẽ không là kênh đầu tư an toàn nữa. Khi đó, người ta sẽ tiếp tục quay lại đầu tư vào thị trường chứng khoán, tiếp tục vay vốn chờ đợi FED giảm lãi suất để mở rộng hoạt động kinh doanh”, ông Tín cho hay.

Đặc biệt, chuyên gia Bùi Quang Tín nhận định, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020 nhưng việc đầu cơ, nắm giữ để chờ giá lên là vấn đề rất rủi ro vì giá vàng biến động rất bất thường.

Nhiều người vội bán vàng trước thông tin vàng hạ giá. Ảnh: Hồng Trâm

Ông Tín khuyến cáo, trong bối cảnh giá vàng tăng sốc như hiện nay, nhà đầu tư lớn lẫn người dân đều cần hết sức thận trọng. Bởi thực tế thời gian qua, có tới hơn 95% nhà đầu tư, kể cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư, chịu thua lỗ, như giai đoạn 2011 – 2012 lỗ tới hàng trăm tỷ đồng, thậm chí là hàng nghìn tỷ đồng.

"Chúng ta nên đa dạng hóa tài sản như gửi tiết kiệm, đầu tư kinh doanh, đầu tư chứng khoán, bất động sản... Bởi xét về trung và dài hạn, giá vàng vẫn có thể tăng nhưng nếu nhà đầu tư mua vàng trong vài tháng để "lướt sóng" thì rất rủi ro", ông Tín nói.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 26/2, giá vàng SJC tại các doanh nghiệp tiếp tục giảm so với chốt phiên hôm qua. Tại Doji, mỗi lượng vàng được mở cửa ở giá 45,95 - 47,05 triệu đồng, giảm 250.000 chiều mua vào và 150.000 đồng chiều bán ra so với chốt ngày 25/2. Đến 11g cùng ngày, giá tiếp tục giảm về còn 45,9 - 46,2 triệu đồng một lượng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO