Nấm mối đầu mùa giá bạc triệu, nhiều người ráo riết săn lùng

HỒNG TRÂM - 18/05/2020 11:13

(doanhnhantrevn.vn) - Sau những cơn mưa đầu mùa, là lúc người Sài Gòn săn tìm nấm mối khiến thị trường mua bán đặc sản thiên nhiên này nhộn nhịp.

Nấm mối đầu mùa đang trở thành mặt hàng được mua bán nhộn nhịp trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… Nấm mối mua liền tại chỗ ở các vùng quê của Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Phước và một số tỉnh miền Tây có giá dao động từ 500.000 – 1.000.000 đồng/kg tuỳ theo từng loại.

Cụ thể, nấm búp (nấm chưa nở) có giá từ 800.000 – 1.000.000 đồng/kg, nấm dù (nấm bắt đầu hé nở) có giá từ 500.000 – 600.000 đồng/kg và nấm nở (nấm nở to, xoè tán rộng) có giá từ 400.000 – 500.000 đồng/kg. Đáng chú ý, nấm mối đưa về TP.HCM đội giá lên thêm từ 300.000 - 500.000 đồng/kg vì tốn chi phí vận chuyển, bảo quản.

Nhộn nhịp thị trường mua bán nấm mối trên mạng xã hội. Ảnh: H.T

Theo các tiểu thương, nguồn nấm chủ yếu là do người dân tìm được trên nương rẫy nên số lượng không nhiều. Mới đầu mùa, người bán thường chỉ có dăm ba ký nấm lẻ, không có số lượng lớn để bán.

Anh Huỳnh Văn Bảy (32 tuổi) cho biết: “Tôi vừa lên mạng rao bán 5kg nấm mối với giá 700.000 đồng cho mỗi ký thì đã có khách đặt mua hết. Nhiều người sau đó gọi hỏi đặt mua nhưng tôi không còn hàng để bán”.

“Mưa đầu mùa xong, người thân tôi đi rẫy hái được ổ nấm mối to. Sau khi để lại cho gia đình dùng, còn một ít nấm dư tôi muốn chia sẻ cho các chị em với giá 700.000 đồng/kg. Nấm mối là may rủi mới có thể tìm được nên chỉ bán lúc có hàng chứ không dám nhận đơn hàng của khách”, chị Nguyễn Thị Nhung (36 tuổi) vừa đăng bán nấm mối trên một diễn đàn Facboook chia sẻ.

Khách hàng phải tốn tiền triệu để mua nấm búp. Ảnh: H.T

Nấm mối có thể nấu thành nhiều món khác nhau như: xào, nướng, đổ bánh xèo, nấu cháo. Nếu mua được nhiều có thể bảo quản ở ngăn mát trong tủ lạnh được khoảng 1 tuần. Muốn để ăn dần, phải sơ chế sạch, bỏ vào túi hay hộp rồi cho vào bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Dù nấm mối tự nhiên lên tới tiền triệu nhưng nhiều người dân tại TP.HCM và các tỉnh miền Đông vẫn tích cực tìm kiếm, “săn lùng”. Chị N.T.T.T (34 tuổi) cho hay, gia đình chị rất thích nấm mối bởi vị ngon, ngọt mà các loại nấm khác không thể sánh bằng.

"Tuy nhiên, nấm mối rất hiếm, mỗi năm chỉ có một mùa và không phải lúc nào muốn ăn thì đã có hàng để mua. Chỉ cần nhìn thấy có ai rao bán nấm mối là tôi sẽ mua ngay, dù giá loại nấm này khá “chát” nhưng cũng xứng đáng”, chị T. cho hay.

Nấm mối là loại đặc sản được người dân TP.HCM ưa chuộng. Ảnh: H.T

Anh T.C.T (ngụ quận Gò Vấp) cho hay tuổi thơ mình gắn liền với loại nấm thiên nhiên này, nên dù đi đâu cũng nhớ hương vị. Cứ đến mùa nấm mối, anh lại tích cực lùng mua vài kg để vừa chế biến món ăn, vừa biếu người thân, đối tác.

Vì nấm mối thiên nhiên đầu mùa có giá rất đắt nên đã tạo “cơn sốt” đi tìm nấm mối. Nhiều “thợ săn nấm mối” chờ những cơn mưa lớn, nửa đêm tìm đến rẫy cao su, cà phê hoặc vùng rừng có độ ẩm cao tìm nấm.

Theo kinh nghiệm dân gian, sau vài cơn mưa đầu mùa, hễ trời oi bức mấy ngày liền, người dân ở quê rủ nhau đi hái nấm. Đặc biệt, thời gian tìm thấy nấm thường chỉ từ 2 - 3 giờ sáng. Nếu để quá giờ, nấm sẽ tàn, hỏng không còn giữ được độ giòn, ngọt.

Nấm mối chỉ mọc vào ban đêm, trong những khu rẫy ẩm ướt nên người đi săn nấm rất vất vả. Ảnh: H.T

Anh Trần Minh Quân (huyện Long Thành, Đồng Nai) háo hức chuẩn bị cho những chuyến đi rừng hái nấm mối, cho biết: “Nhờ nghề hái nấm này mà tôi có tiền mua quần áo mới cho mấy đứa con và trang trải một phần chi phí trong sinh hoạt của gia đình".

"Hồi trước, bình quân một đêm vào rừng tôi cũng kiếm được vài kg nấm. Nhưng mấy năm nay, người ta đổ xô vào rừng nhiều, nấm ngày càng ít, may lắm thì mỗi đêm kiếm được 1- 2 kg”, anh Quân cho hay.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO