Năm học 2020-2021 TP.HCM sẽ thu học phí không dùng tiền mặt

HẢI YẾN - 01/08/2020 06:20

(doanhnhantrevn.vn) - Từ năm học mới 2020-2021, 70% trường học tại TP.HCM sẽ triển khai thu học phí không dùng tiền mặt, dự kiến năm sau sẽ đạt 100%. Đây là một trong những thông tin tại cuộc họp sơ kết Đề án Thẻ học đường thông minh (SSC) và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt cho các trường học trên địa bàn TP.HCM vào ngày 31/7 do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức.

Theo đề án, dịch Covid-19 đang quay trở lại, dự báo diễn biến phức tạp, việc triển khai thanh toán trực tuyến không tiền mặt chuẩn bị cho năm học mới sẽ góp phần giải quyết những khó khăn trong khâu tổ chức vận hành và thu học phí tại trường học. Qua đó, giúp các trường học tránh tụ tập đông người, giúp phụ huynh, nhà trường tiết kiệm thời gian, minh bạch, đảm bảo thông suốt các hoạt động tài chính nhà trường.

Lần đầu tiên trên cả nước, TP.HCM áp dụng phần mềm quản lý nguồn thu trong trường học. Ảnh: Hải Yến

Hiện TP.HCM có khoảng 1,7 triệu học sinh các cấp và hàng ngàn trường học. Số tiền học phí và các khoản thu tại trường học mỗi tháng lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Thế nhưng nhân sự ít, thực hiện tinh giản biên chế theo quy định của Bộ Nội vụ, trường học ngày càng đông học sinh, nhiều trường lên đến 3.000-4.000 học sinh nhưng vẫn thu tiền theo các thủ công ấy gây khó khăn cho công tác quản lý và mất thời gian chờ đợi phụ huynh.

Phụ huynh trải nghiệm cách sử dụng thẻ thanh toán học phí tại hội nghị. Ảnh: Hải Yến

Ông Trần Đình Cường – Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, mô hình Hệ thống Thẻ học đường thông minh (SSC) đáp ứng được điều kiện về công nghệ về nền tảng thanh toán và quan trọng là nền tảng dữ liệu, nền tảng xây dựng hóa đơn. Trong thời gian tới, sẽ tcó nhiều ngân hàng tham gia thanh toán vào hệ thống này. Mục tiêu là không hạn chế các kênh thu hộ, bởi kênh thu hộ mở rộng càng nhiều thì càng tạo sự thuận lợi cho phụ huynh.

Năm 2019, TP.HCM đã có 9 quận, huyện triển khai phần mềm quản lý nguồn thu tích hợp thanh toán không dùng tiền mà thông qua các ví điện tử như Momo, VNPT Pay, Viettel Pay, Payoo mặt, bao gồm: Bình Tân, Tân Bình, quận 6, 7, 9, 10, Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè. Một số quận triển khai tốt như: quận Bình Tân, 100% trường công lập và 26 trường dân lập tham gia triển khai. Số thu điện tử qua 6 tháng năm 2020 đạt gần 50 tỉ đồng. Tuy nhiên, ở các trường mầm non, tiểu học, THCS  tỉ lệ sử dụng hình thức này chưa cao.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO