Mỹ xem xét việc cấm TikTok và các ứng dụng truyền thông của Trung Quốc

HUYỀN TRANG - 07/07/2020 14:37

(doanhnhantrevn.vn) - Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 6/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đang xem xét việc cấm TikTok và các ứng dụng truyền thông của Trung Quốc vì liên quan đến an ninh quốc gia.

Ứng dụng TikTok nhiều lần bị Mỹ cáo buộc là mối đe dọa với an ninh quốc gia. Ảnh: I.T.

Nhận xét của ông Mike Pompeo xuất hiện trong thời gian căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, vốn đã tràn vào một số lĩnh vực bao gồm an ninh quốc gia, thương mại và công nghệ.

TikTok - thuộc sở hữu của công ty khởi nghiệp ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh - đã nhiều lần bị các chính trị gia Hoa Kỳ cáo buộc rằng ứng dụng video dạng ngắn này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Họ cho rằng công ty này có thể bị buộc phải "hỗ trợ và hợp tác với công việc tình báo do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát".

Đại diện TikTok nói rằng hoạt động của TikTok tách biệt với ByteDance và các trung tâm dữ liệu của họ nằm hoàn toàn bên ngoài Trung Quốc, không có dữ liệu nào trong số đó phải tuân theo luật pháp Trung Quốc. Dữ liệu người dùng ở Mỹ được lưu trữ tại Mỹ, với một bản sao lưu ở Singapore, theo TikTok. Người phát ngôn của công ty nói với CNN Business hồi tháng 5 rằng những lo ngại về an ninh quốc gia là "không có cơ sở".

TikTok đã bùng nổ phổ biến ở Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác, trở thành nền tảng truyền thông xã hội đầu tiên của Trung Quốc đạt được sức hút đáng kể với người dùng bên ngoài quốc gia của mình. Ứng dụng này đã được tải xuống 315 triệu lần trong 3 tháng đầu năm nay, số lượt tải hàng quý nhiều hơn bất kỳ ứng dụng nào khác trong lịch sử, theo công ty phân tích Sensor Tower.

Tuần trước, chính phủ Ấn Độ cho biết họ sẽ cấm TikTok và các ứng dụng nổi tiếng khác của Trung Quốc vì chúng gây ra "mối đe dọa đối với chủ quyền và tính toàn vẹn". Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã leo thang sau một cuộc đụng độ dọc biên giới Hy Lạp.

Theo CNN

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO