Mỹ và Trung Quốc liệu có rơi vào cuộc chiến tài chính?

AN HI - 05/06/2020 08:34

(doanhnhantrevn.vn) - Mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi, làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế số một thế giới sẽ kích hoạt cuộc chiến tranh tài chính toàn diện. Song, theo nhận định của các nhà phân tích, điều này khó xảy ra vì sẽ khiến hai nước thiệt hại ngang nhau.

Mặc dù Mỹ đã có một số động thái ban đầu nhằm hạn chế việc Trung Quốc tiếp cận thị trường vốn nước này, song khó có thể xảy ra cuộc chiến tài chính toàn diện. Các nhà phân tích lý giải rằng, phần lớn là do Mỹ sẽ chịu tổn thương nhiều như Trung Quốc.

“Chiến tranh tài chính giữa Mỹ và Trung Quốc không thể bùng nổ, bởi vì cả hai quốc gia này vẫn có mối quan hệ tài chính trị giá 4 nghìn tỷ USD, và những động thái gây ảnh hưởng đến mối quan hệ này chỉ mới bắt đầu”, SCMP trích dẫn câu nói của chuyên gia Scott Kennedy, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington.

Các chuyên gia cho rằng, Mỹ và Trung Quốc không thể bị cuốn vào cuộc chiến tài chính vì sẽ tác động nghiêm trọng đến kinh tế đôi bên. Ảnh: IT

Đồng quan điểm trên, Ding Shuang - nhà kinh tế trưởng tại Standard Chartered, nhận định những căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc giống như những cuộc giao tranh, hơn là chiến tranh.

Bên cạnh đó, ông Ding Shuang nhấn mạnh, trong trường hợp Mỹ trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc để trả đũa việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới đối với Hồng Kông, thì chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ "hướng mũi giáo" sang các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại quốc gia này. Và theo ông đánh giá, đây là tình huống đôi bên cùng thua thiệt.

Tuy nhiên, các bước đi gần đây của Mỹ có thể được coi là cứu cánh trong nỗ lực lớn hơn để thắt chặt quyền tiếp cận của Trung Quốc vào thị trường vốn của Mỹ.

Đầu tháng trước, Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh cấm quỹ hưu trí mà chính phủ Mỹ đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc, cáo buộc nước này che giấu thông tin liên quan đến đại dịch Covid-19, ngoài ra còn vi phạm nhân quyền chống lại các nhóm người thiểu số ở Tân Cương.

Được biết, quỹ này nắm giữ 557 tỷ USD trong tổng số 22,4 nghìn tỷ USD của tất cả quỹ hưu trí Mỹ vào cuối năm 2018. Các quỹ của khu vực tư nhân cho đến nay không theo sự dẫn dắt của ông chủ Nhà Trắng.

Vào cuối tháng 5, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán tài chính, phải công bố đầy đủ các cổ phần sở hữu nhà nước và liệu các nhà quản lý cấp cao có phải là thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc hay không. Hiện dự luật vẫn đang chờ Hạ viện thông qua và Tổng thống Donald Trump ký.

Việc yêu cầu tất cả doanh nghiệp Trung Quốc tuân theo các quy tắc kiểm toán của Mỹ đã trở thành vấn đề trong nhiều năm nay, đặc biệt là sau vụ bê bối liên quan đến chuỗi cà phê Luckin Coffee, khi các giám đốc điều hành cấp cao giả mạo doanh số bán hàng nhằm thúc đẩy triển vọng của công ty.

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc được niêm yết ở Mỹ trước đây ít phải tuân thủ các yêu cầu khắt khe hơn so với công ty Mỹ. Theo báo cáo thường niên năm 2019 của Ủy ban đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ-Trung, điều này có thể mang lại lợi thế cạnh tranh nếu nhận được tài trợ hoặc trợ cấp từ chính quyền Trung Quốc.
Tính đến tháng 9/2019, có tới 172 công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn của Mỹ, với tổng vốn hóa thị trường là hơn 1 nghìn tỷ USD.

Theo nhà kinh tế Ding Shuang, ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ dự kiến niêm yết cổ phiếu ở thị trường Hồng Kông. Thực tế, các công ty công nghệ Trung Quốc vốn chịu áp lực từ những hạn chế ngày càng hà khắc của Mỹ khi hợp tác với các công ty Mỹ, đã bắt đầu cân nhắn điều này. Trong đó, công ty dịch vụ internet và trò chơi Trung Quốc - NetEase đang niêm yết thêm trên sàn giao dịch Hồng Kông. Công ty thương mại điện tử như JD.com và Pinduoduo của Trung Quốc cũng đang có dự định tương tự.

Zhu Ning - Giáo sư tài chính kiêm Phó hiệu trưởng tại Học viện Tài chính thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải, cho rằng Trung Quốc có thể sẽ yêu cầu các công ty trong nước công khai tài chính, bất kể niêm yết tại đâu. Điều này sẽ giúp lành mạnh hóa thị trường vốn Trung Quốc. Bắc Kinh cũng có thể phát triển hơn nữa thị trường trái phiếu doanh nghiệp để cung cấp thêm các cách tài trợ thay thế cho những công ty mất quyền tiếp cận thị trường vốn của Mỹ.

Trung Quốc đã và đang nỗ lực để làm hài lòng các công ty tài chính Mỹ bằng cách cung cấp cho họ toàn quyền kiểm soát các liên doanh Trung Quốc.

Việc mở cửa thị trường tài chính Trung Quốc đã được đưa vào thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Tháng 3 năm nay, Goldman Sachs và Morgan Stanley được Bắc Kinh cho phép nhận phần lớn cổ phần trong các liên doanh chứng khoán địa phương, vì Bắc Kinh báo hiệu sẽ mở rộng thị trường tài chính nội địa cho các công ty nước ngoài.

Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng xóa bỏ hạn ngạch đối với các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ điều kiện mua cổ phiếu và trái phiếu trong nước, ít nhất là về mặt lý thuyết, người nước ngoài có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung Quốc bao nhiêu tùy thích.

Việc nới lỏng khó đạt hiệu quả ngay lập tức, do chính phủ không thông báo đầy đủ các hạn ngạch trước đó. Câu hỏi đặt ra là liệu Trung Quốc tiếp tục tiếp cận thị trường vốn toàn cầu ra sao, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông có hiệu lực.

Bên cạnh đó, vẫn còn là một câu hỏi mở về việc Mỹ sẽ tiến xa đến đâu trên mặt trận tài chính, mặc dù nhiều nhà phân tích cho rằng nền kinh tế số một thế giới sẽ không áp dụng các hình phạt gây ảnh hưởng đến các công ty tài chính của Mỹ đang hoạt động kinh doanh tại Hồng Kông.

Mỹ và Trung Quốc không thể tách rời tài chính trong giai đoạn này. Ảnh: IT

Một dự luật được 2 thượng nghị sĩ Mỹ giới thiệu vào tháng trước sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và ngân hàng Trung Quốc làm ăn với các thực thể được coi là vi phạm Luật cơ bản của Hồng Kông, hiến pháp nhỏ đã được thỏa thuận giữa Anh và Trung Quốc sau khi chuyển giao đặc khu. Song, chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào về kế hoạch trừng phạt của mình.

Diana Choyleva - chuyên gia kinh tế trưởng tại Enodo econom, cho biết Mỹ có một lựa chọn là chặn các ngân hàng Trung Quốc khỏi hệ thống thanh toán bù trừ bằng đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của mình, ông Zhu Ning đánh giá: “Với tình hình Mỹ-Trung hiện tại, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, nhưng việc chặn các ngân hàng khỏi hệ thống thanh toán bù trừ là động thái rất nguy hiểm, sẽ làm tổn thương cả hai nước”.

Trung Quốc có thể bị thiệt hại nhiều hơn trên toàn cầu, nhưng Mỹ cũng cần lưu ý rằng, sản xuất và tiêu thụ nội địa của nước này sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.
Zhu Ning
Giáo sư tài chính Trung Quốc

Yu Yongding - thành viên cao cấp của Viện Khoa học Xã hội, cựu cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết chính quyền Bắc Kinh sẽ tung ra các cú đấm mạnh mẽ với bất kỳ lệnh trừng phạt nào nhưng sẽ không bao giờ chủ động thực hiện cuộc tấn công tài chính. Thêm vào đó, việc tách rời tài chính giữa Mỹ và Trung Quốc dường như là không thể, đặc biệt là trong giai đoạn này, bất chấp một số thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi làm điều đó.

"Quan hệ tài chính giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ thay đổi khi môi trường thay đổi. Bắc Kinh không lật bài ngửa nhưng sẽ có hàng loạt biện pháp đối phó nếu tình hình trở nên xấu đi", vị này cho biết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO